Tầm soát ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp hiện đang được xem là một trong số những loại ung thư phổ biến, trong đó tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nam giới. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể được điều trị dứt điểm. Vì vậy, việc tầm soát ung thư tuyến giáp là điều cần thiết để có thể sớm phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

 

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh mà tế bào ung thư được tìm thấy ở các mô ở tuyến giáp. Khi các tế bào ung thư phát triển, chúng sẽ xâm nhập và phá hủy các mô cũng như cơ quan lân cận. Các tế bào ung thư có thể tách khỏi khối u để xâm nhập vào máu và hệ thống bạch mạch, dẫn đến hiện tượng ung thư di căn.

Ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư khá phổ biến, chiếm khoảng 1% trong số các loại ung thư. Bệnh thường gặp nhiều hơn ở nữ giới và những người ở độ tuổi trên 40. Dưới đây là một số loại ung thư tuyến giáp:

Ung thư tuyến giáp thể nhú: loai ung thư này chiếm từ 70-80% với tiến triển chậm và thường hay di căn sang hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp thể nang: Chỉ chiếm từ 10-15% nhưng ung thư tuyến giáp thể nang có thể di căn hạch với tốc độ tiến triển nhanh hơn ung thư tuyến giáp thể nhú.

Ung thư tuyến giáp thể tủy: Tỷ lệ mặc loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%, thường liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình và các vấn đề nội tiết.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Được xem là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp nhưng tỷ lệ mắc bệnh chỉ chiếm dưới 2%. Bên cạnh đó, loại bệnh này cũng đáp ứng kém với điều trị,

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-1

Ung thư tuyến giáp nếu phát hiện và điều trị sớm sẽ cho kết quả điều trị tốt và hoàn toàn có thể chữa khỏi. Vì vậy tầm soát ung thư tuyến giáp là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Dưới đây là những trường hợp cần thiết phải tầm soát ung thư tuyến giáp.

– Những người phát hiện mình bị phơi nhiễm các chất phóng xạ ở mức cao.

– Những người có người thân ruột thịt trong gia đình đã từng bị u tuyến giáp cũng sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp. Vì vậy, họ nên thực hiện tầm soát hàng năm.

– Những người có độ tuổi trên 40, đặc biệt là phụ nữ là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao cần tầm soát hàng năm.

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-4

– Người thiếu iot rất dễ mắc các bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh những trường hợp trên, nếu bạn gặp phải một hoặc một số dấu hiệu sau thì cần thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp càng sớm càng tốt.

– Xuất hiện khối u ở trước cổ, vùng tuyến giáp.

– Giọng nói bị khàn và khó nói với giọng bình thường.

– Các hạch bạch huyết bị sưng to, đặc biệt là các hạch ở cổ.

– Cảm thấy khó thở hoặc khó nuốt. Khu vực tai, gối và vai có cảm giác đau.

– Bị đau ở họng hoặc ở cổ.

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-2
tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-5Xạ hình tuyến giáp:
Khối u ung thư tuyến giáp biểu hiện dưới dạng hình ảnh “nhân lạnh”. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này. Nếu dung dịch chứa iốt phóng xạ tập trung tại nhân mà không có ở phần còn lại của tuyến giáp thì đó là nhân nóng, nguy cơ ác tính thấp. Ngược lại, nếu thấy giảm hoặc không có chất phóng xạ tại nhân, đó là nhân lạnh, nguy cơ ác tính cao. 
Xạ hình tuyến giáp có thể gây nhầm lẫn nếu thương tổn quá nhỏ (< 1cm) hoặc nếu có bão hòa iốt thì chỉ 4% các nhân lạnh là ung thư.tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-6

Xét nghiệm tế bào: Xét nghiệm này được thực hiện ở trên khối u tuyến giáp và cả trên các hạch cổ (nếu có); xét nghiệm tế bào thường đưa ra những kết luận quý giá. Những nhân lạnh qua xạ hình có thể ở thể chắc hoặc lỏng. Ở thể lỏng, chọc dò dễ dàng dẫn tới chẩn đoán là u nang hay túi máu. Nếu là nhân chắc, thì đó là u tuyến lành hoặc là ung thư biểu mô.

Siêu âm và chụp cắt lớp: Siêu âm và chụp cắt lớp cho phép phân biệt những thương tổn thể rắn với lỏng. Xét nghiệm này có thể làm rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm).

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-7Xét nghiệm sinh hóa

Định lượng nồng độ Calcitonin: Đây là xét nghiệm được chỉ định chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô dạng tủy.

Định lượng T3 và TSH: Xét nghiệm nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).

Ngoài các phương pháp cận lâm sàng trên, để đánh giá tình trạng toàn thân cần phải làm các xét nghiệm bổ sung như siêu âm ổ bụng kiểm tra gan, lách, hạch mạc treo; chụp X-quang tim phổi…

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-3

Được thiết kế một cách khoa học kết hợp ứng dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cung cấp gói tầm soát ung thư tuyến giáp với các hạng mục kiểm tra, xét nghiệm chuyên sâu hữu ích, giúp phát hiện và chẩn đoán chính xác sự xuất hiện của tế bào ung thư hay các dấu hiệu bất thường khác.

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-8

Gói tầm soát ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Hồng Ngọc có những ưu điểm sau:

– Quy trình tầm soát bài bản, khoa học, giúp hạn chế tối đa cảm giác đau đớn hay tác dụng phụ.

– Đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trực tiếp thực hiện thủ thuật, mang đến sự an tâm cho bệnh nhân.

– Được các chuyên gia ung bướu đầu ngành tại Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản trực tiếp tư vấn chuyên sâu về nguy cơ bệnh lý và cách đề phòng bệnh ung thư tuyến giáp hiệu quả.

– Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, đội ngũ bác sĩ tại Hồng ngọc và bác sĩ thuộc bệnh viện đối tác sẽ tiếp tục hội chẩn và chẩn đoán chuyên sâu để đưa ra biện pháp điều trị tích cực cho hiệu quả tối ưu nhất.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn và đặt lịch khám:

Hotline: 0932232016

Tell: (84-4) 3927 5568 ext *2237 hoặc *2273 (Trong giờ hành chính)

(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-8Chú Đỗ Văn Tuấn (Nam Đàn, Nghệ An): Chú lần đầu tới bệnh viện Hồng Ngọc khám bệnh nhưng rất có thiện cảm vì ở đây chú thấy cái gì cũng tốt. Từ bác sĩ đến các cô y tá đều rất thân thiện, tư vấn hướng dẫn rất chu đáo và nhiệt tình. Bệnh viện thì sạch sẽ, khang trang, không hề có mùi bệnh viện nên cảm thấy rất dễ chịu. Lần sau chắc chắn chú sẽ chọn Hồng Ngọc để kiểm tra sức khỏe.

tam-soat-ung-thu-tuyen-giap-9Chị Phạm Thị Thu Hương (Hoàng Mai, Hà Nội): Mình và gia đình đã là khách quen của BV Hồng Ngọc, lần này mình tới tầm soát ung thư theo định kỳ hàng năm. Nói chung mình thấy hoàn toàn hài lòng về các dịch vụ của bệnh viện, từ khâu khám chữa bệnh cho đến các khâu tư vấn, hướng dẫn, chẩn đoán,… Đặc biệt là không gian khám bệnh rất rộng rãi, thoáng đãng nên mình thấy rất thoải mái.