khám sức khỏe định kỳ

Phòng ung thư hiệu quả nhờ khám sức khỏe định kỳ

Ung thư đang trở thành gánh nặng của toàn cầu khi tăng mạnh gần 1 triệu ca chỉ trong vòng 4 năm. Đây là căn bệnh rất khó chuẩn đoán sớm bởi phần lớn đều không có triệu chứng nào cụ thể, rõ ràng nên dễ khiến mọi người chủ quan hoặc không thể nhận biết được. Theo các chuyện gia, đa phần các bệnh ung thư đều có thể chữa trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Bởi vậy, việc khám sức khỏe định kỳ luôn được khuyến khích thực hiện để phát hiện được sớm nhất các mầm mống của bệnh ung thư.

Phòng ung thư nhờ khám sức khỏe định kỳ như thế nào?

Khám sức khỏe định kỳ vốn không còn là khái niệm xa lạ đối với mỗi người. Tuy nhiên ở Việt Nam, ngoài các đối tượng nhân viên được chế độ khám sức khỏe công ty hàng năm thì số đông còn lại vẫn chưa có thói quen khám sức khỏe định kì. Đó cũng chính là lý do vì sao, Việt nam là một trong những nước có tỷ lệ tử vong vì ung thư khá cao trên thế giới.  khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ với các biện pháp, các thủ thuật được tiến hành trên cơ thể người bệnh nhằm phát hiện ra những khối u khi nó còn nhỏ, phát hiện ra ung thư ngay khi nó chưa có biểu hiện ra bên ngoài hoặc chỉ biểu hiện với rất ít triệu chứng nghiêm trọng. Khi đó khối u còn khu trú và chưa lan rộng ra xung quanh. Chúng ta chỉ việc cắt bỏ khối ung thư đi là coi như việc điều trị đã đạt thành công chừng 60%.

Cũng chính vì nhận thức được điều này nên trong chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015 của Chính phủ, việc phòng và phát hiện sớm ung thư được đặt lên hàng đầu. Khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu để các bác sĩ, chuyên gia lắng nghe, tìm ra những dấu hiệu bất thường trong cơ thể và từ đó tìm ra ung thư khi nó chưa có khả năng “lang thang” trong cơ thể con người.

khám sức khỏe định kỳ

Ai nên đi khám sức khỏe định kỳ – phát hiện sớm ung thư ngay?

Đây là thói quen không dành riêng cho bất kỳ ai mà cần được nhân rộng trên cả nước để bảo vệ bộ máy cơ thể. Bài học có thể thấy rõ rệt nhất từ quốc gia Nhật Bản – đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Khám sức khỏe định kỳ một năm hai lần là một yếu tố bắt buộc tự trong nhận thức của mỗi người dân Nhật Bản.

Các chuyên gia đã thống kê 9 dấu hiệu báo động và áp dụng chung cho các loại ung thư, bao gồm: có vết loét lâu liền; ho dai dẳng, tức ngực, điều trị không đỡ; chậm tiêu, khó nuốt; thay đổi thói quen bài tiết phân, nước tiểu; có u trên cơ thể; hạch to lên không bình thường; chảy máu, dịch ra bất thường ở âm đạo; ù tai, nhìn một thành hai; gầy sút, thiếu máu không rõ nguyên nhân. Khi có các dấu hiệu này không có nghĩa là đã mắc ung thư, nhưng mọi người nên đến ngay cơ sở chuyên khoa ung bướu để được khám, có những lời khuyên thiết thực và có hướng điều trị sớm nhất nếu như đó là ung thư.

khám sức khỏe định kỳ

Thông thường khám sức khỏe định kỳ – phát hiện sớm ung thư được áp dụng ở người trưởng thành, nhất là lứa tuổi trung niên từ trên 40 đến trên 60, đây là lứa tuổi dễ bị tác động bởi nhiều loại ung thư. Dưới đây là bảng khám sàng lọc ung thư theo tuổi:

Người đi khám sức khỏe định kỳ cần kể rõ với bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình, những dấu hiệu bất thường, tiền sử bệnh tật của các thành viên trong gia đình… để giúp bác sĩ tư vấn gói khám phù hợp, giúp phát hiện bệnh tốt hơn.