nghề dễ mắc bệnh ung thư 3

Những nghề dễ mắc bệnh ung thư nhất

Theo ước tính, có từ 13-29% trường hợp ung thư phổi ở nam giới có liên quan tới môi trường làm việc và tỷ lệ mắc ung thư vú ở nữ tiếp viên hàng không, nữ công nhân xí nghiệp cũng cao hơn bình thường. Cùng tìm hiểu những nghề dễ mắc ung thư nhất để lựa chọn phương pháp phòng tránh kịp thời.

Phi công là nghề dễ mắc bệnh ung thư

Đây là một trong những nghề dễ mắc bệnh ung thư nhất vì đặc thù thường xuyên phải tiếp xúc với tia bức xạ. Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học California, những phi công cùng các thành viên khác trong buồng lái máy bay thường dễ mắc ung thư da bởi mức độ bức xạ trong buồng lái cao hơn môi trường khác.

Du hành gia vũ trụ

Du hành vũ trụ được xem là một nghề cực kỳ thú vị và vinh quanh nhưng lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro bệnh tật, trong đó, nguy cơ bị ung thư cũng khá cao. Bởi mức độ bức xạ trong không gian vũ trụ luôn cao hơn trên Trái đất rất nhiều.

nghề dễ mắc bệnh ung thư

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không đang là nghề hot do mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội du lịch khắp nơi. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng đây là nghề dễ mắc bệnh ung thư vú (đối với nữ tiếp viên) và ung thư da (ở nam giới).

Một nhóm chuyên gia của Đại học Tổng hợp Iceland đã khẳng định rằng, khi càng lên cao thì mức độ bức xạ càng lớn. Điều này khiến cho các thành viên trong phi hành đoàn có nguy cơ mắc ung thư cao khi thực hiện các chuyến bay dài ngày. Đặc biệt, Trung tâm Y tế cộng đồng Stockholm – Thụy Điển cũng cảnh báo rằng, cả nam và nữ tiếp viên hàng không cũng có tỷ lệ mắc ung thư bạch cầu và u hắc tố ác tính cao hơn bình thường.

Thợ mỏ và công nhân xây dựng

Những người thợ mỏ được cảnh báo dễ mắc bệnh ung thư phổi bởi môi trường làm việc có chứa nhiều chất bức xạ (quá trình phân hóa của các chất uranium và radon). Ngoài ra, các công nhân xây dựng làm việc trong tình trạng hít bụi bặm thường xuyên cũng có nguy cơ bị ung thư phổi hoặc bệnh amiăng cao hơn những người bình thường.

nghề dễ mắc bệnh ung thư 1

Giải pháp phòng tránh ung thư hiệu quả

Mỗi môi trường làm việc lại có đặc điểm và tính chất riêng biệt, do đó cũng tiềm ẩn những nguy cơ bệnh lý riêng biệt. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác, bạn nên áp dụng tốt các công tác an toàn lao động như dùng dụng cụ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại khi làm việc, đảm bảo làm việc trong môi trường có chứa nồng độ chất độc hại ở dưới mức quy định. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể thao đều đặn và quan trọng là đi khám sức khỏe đình kỳ.

nghề dễ mắc bệnh ung thư 2

Đặc biệt, các công ty doanh nghiệp cũng là đơn vị có trách nhiệm tổ chức cho cán bộ công nhân viên được khám sức khỏe công ty định kỳ từ 6-12 tháng/1 lần, tùy theo tính chất môi trường làm việc. Đây là cách tốt nhất giúp người lao động nắm bắt được tình trạng sức khỏe và tầm soát phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm (nếu có). ­­­­