Những lưu ý trước khi làm xét nghiệm

Việc thực hiện các xét nghiệm là điều cần thiết để bạn có thể phát hiện sớm bệnh trong cơ thể mình có hướng điều trị kịp thời. Để kết quả xét nghiệm được chính xác bạn cần biết những lưu ý trước khi làm xét nghiệm dưới đây.

Đối với các xét nghiệm máu

Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

lưu ý khi làm xét nghiệm

Xét nghiệm máu

Một trong những lưu ý trước khi làm xét nghiệm quan trọng nữa là không nên tham gia vào các hoạt động thể chất trong vòng 24 h trước khi xét nghiệm. Vận động trước khi xét nghiệm máu một ngày hay nhiều hơn đều không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Bạn chỉ nên thực hiện các sinh hoạt bình thường hàng ngày, vì hầu hết các xét nghiệm máu đều yêu cầu phải nhịn đói. Nếu bạn vận động nhiều sẽ mau cảm thấy mệt và đói hơn.

Không nên dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng loại thuốc gì phải thông báo cho thầy thuốc.

Xét nghiệm nước tiểu, phân

Đối với các xét nghiệm chất thải của cơ thể cần phải chuẩn bị chu đáo về dụng cụ đựng bệnh phẩm và cách lấy bệnh phẩm. Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ với nước máy, không dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc acid để thụt rửa vì có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

lưu ý khi làm xét nghiệm 1Xét nghiệm nước tiểu

Cách lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm: Đi một chút nước tiểu, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng vô khuẩn do nhân viên y tế chuẩn bị trước và gửi đi làm xét nghiệm. Xét nghiệm phân phải được chuẩn bị trước về tâm lý cũng như dụng cụ đựng bệnh phẩm. Nhân viên y tế cần hướng dẫn người bệnh lấy mẫu phân ở những chỗ có nhầy, máu, lỏng…

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP Smear)

Đây là xét nghiệm giúp phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm chỉ dành cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục rồi. Không tiến hành xét nghiệm này trong những trường hợp sau:

lưu ý khi làm xét nghiệm 2

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP Smear)

  • Đang có hành kinh
  • Đang ra máu âm đạo
  • Đang có viêm nhiễm
  • Đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo
  • Nếu đang đặt thuốc điều trị có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới
  • Đang có thai
  • Chưa quan hệ tình dục

Thời gian làm xét nghiệm tế bào tử cung tốt nhất là ngày thứ 15 kể từ ngày hành kinh đầu tiên hoặc sau khi sạch kinh từ 7-10 ngày.

Đọc kỹ những lưu ý trước khi làm xét nghiệm trên đây sẽ giúp bạn có được buổi khám thuận tiện với kết quả chính xác nhất.