kiểm tra sức khỏe định kỳ 2

Những loại kiểm tra sức khỏe định kỳ cần thiết cho nữ giới

Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và đặc biệt không nên bỏ qua một số hạng mục thăm khám cực kỳ quan trọng dưới đây.

Thăm khám phụ khoa

Từ 21 tuổi trở lên, chị em phụ nữ nên hình thành thói quen khám phụ khoa định kỳ và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết giúp phòng tránh, phát hiện kịp thời những bệnh phụ khoa và bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

– Xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung giúp sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung từ khi bệnh chưa có triệu chứng rõ rệt. Hiện nay đã có xét nghiệm Thinprep Pap thay thế Pap Smear truyền thống cho hiệu quả cao hơn. Nếu nhận được kết quả bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiếp xét nghiệm HPV để xác định chẩn đoán. Nữ giới từ 30-65 tuổi được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm này 5 năm 1 lần.

kiểm tra sức khỏe định kỳ

– Soi cổ tử cung nhằm phát hiện các dấu hiệu bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, ung thư phụ khoa như ung thư buồng trứng hoặc ung thư cổ tử cung

Khám vú định kỳ

Mọi nữ giới nên khám lầm sàng tuyến vú định kỳ từ khi 20 tuổi để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh ung thư vú. Ở độ tuổi 20-39, nên khám vú 3 năm 1 lần, từ tuổi 40 trở lên, nên khám vú mỗi năm 1 lần. Ngoài ra, chị em cũng nên tự khám vú tại nhà, nếu phát hiện các cục u ở dưới cánh tay hoặc bất kỳ biểu hiện lạ nào thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời.

kiểm tra sức khỏe định kỳ 1

Chụp X-quang tuyến vú

Sử dụng tia X liều thấp để chụp nhũ ảnh giúp xác định các mô ở ngực là phương pháp tầm soát sớm ung thư vú phổ biến. Những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên thực hiện chụp nhũ ảnh định kỳ mỗi năm một lần, đặc biệt, với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như trong gia đình có người thân bị ung thư vú thì cần chụp X-quang vú sớm hơn.

Kiểm tra nồng độ cholesterol

Chị em nên tiến hành kiểm tra cholesterol 1 năm 2 lần để tầm soát phát hiện sớm nguy cơ tích tụ mảng bám động mạch hoặc nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Hơn nữa, hàm lượng cholesterol cao còn làm tăng nguy cơ bị vô sinh ở nữ giới. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện và sinh hoạt hợp lý nhất.

Đo huyết áp

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh tim mạch và tăng tỷ lệ đột quỵ. Nguyên nhân thường gặp của tình trạng này là do chế độ ăn uống không lành mạnh (nhiều đường, nhiều muối…), lạm dụng chất kích thích, căng thẳng quá độ, tuổi tác… Đo huyết áp chính là cách duy nhất giúp bạn xác định được xem có bị tăng huyết áp hay không. Bạn có thể tự đo huyết áp tại nhà hoặc đo trong mỗi lần khám sức khỏe định kỳ để nhận được lời khuyên điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống cho phù hợp nhất.

kiểm tra sức khỏe định kỳ 3

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Đây là một trong những loại kiểm tra sức khỏe định kỳ mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua. Xét nghiệm này giúp đánh giá những vấn đề phát sinh ở tuyến giáp như nhược giáp hay cường giáp. Phụ nữ trong độ tuổi từ 19 – 49, có người thân trong gia đình đã từng mặc bệnh nên thực hiện xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp định kỳ. Đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, nên kiểm tra 5 năm 1 lần.