dấu hiệu cảnh báo viêm gan B 4

Những dấu hiệu cảnh báo viêm gan B

Khi xuất hiện những biểu hiện như sốt nhẹ, chán ăn, vàng da, vàng củng mạc mắt, mệt mỏi… chính là dấu hiệu cảnh báo viêm gan B ở giai đoạn muộn.

Viêm ban siêu vi B là một loại bệnh viêm nhiễm do máu, tức là trong máu và trong chất dịch cơ thể có siêu virus HBV gây bệnh. Bệnh này lây lan qua đường máu, đường từ mẹ sang con và đường quan hệ tình dục. Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm các quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B cao nhất thế giới (8-12%). Trong đó, có khoảng 10-15% người nhiễm virus HBV có diễn biến thành bệnh viêm gan mãn tính, 25% trong số trường hợp đó sẽ thành xơ gan và có tới 80% diễn biến thành ung thư gan.

Điều đáng nói là rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị và đẩy mức chi phí y tế lên rất cao. Do vậy, để phát hiện sớm tình trạng nhiễm virus viêm gan B và C, Bộ y tế khuyến cáo người dân nên thăm khám và làm xét nghiệm định kỳ.

Dấu hiệu cảnh báo viêm gan B

– Những trường hợp mới nhiễm virus viêm gan B thường có triệu chứng sốt nhẹ. Những người mắc viêm gan B mạn tính cũng có thể bị sốt nhẹ nhưng thường sốt vào buổi chiều.

– Người luôn trong trạng thái mệt mỏi, chán ăn, không muốn vận động đi lại.

– Có thể bị đi ngoài phân lỏng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

dấu hiệu cảnh báo viêm gan B

– Vàng da và vàng củng mạc mắt: Đây là triệu chứng điển hình của viêm gan B nhưng không phải tất cả bệnh nhân viêm gan B đều có biểu hiện này. Khi đó, cần phải lưu ý tới các dấu hiệu cảnh báo viêm gan B khác.

– Một vài bệnh nhân không có các triệu chứng như trên mà chỉ xuất hiện tình trạng nước tiểu vàng và mệt mỏi, một số trường hợp khác thì bị đau tức ở vùng gan.

Nhóm người có yếu tố nguy cơ cao

– Tiền sử tiêm chích ma túy, chạy thận nhan tạo theo chu kỳ, quan hệ tình dục không an toàn.

– Trong gia đình hoặc những người sống chung có người mắc viêm gan siêu vi B hoặc C.

– Những người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân viêm gan B.

dấu hiệu cảnh báo viêm gan B 1

Phương pháp phòng bệnh viêm gan B

– Phương pháp lý tưởng nhất giúp phòng tránh virus viêm gan B chính là tiêm phòng vacxin cho trẻ theo lịch của chương trình Tiêm chủng mở rộng và tiêm ngừa cho tất cả những người chưa bị nhiễm virus.

– Cần tuân thủ quy trình phòng bênh chung như không dùng chung kim tiêm, đảm bảo quan hệ tình dục an toàn, sàng lọc máu và các chế phẩm từ máu…

– Đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai được chẩn đoán là nhiễm virus viêm gan B thì cần thực hiện khám và xét nghiệm để đánh giá tình trạng bệnh, từ đó có phương pháp phòng tránh lây nhiễm sang thai nhi.

dấu hiệu cảnh báo viêm gan B 3

Tiêm chủng vacxin ngừa viêm gan B cho trẻ

Khi gặp phải các triệu chứng như trên, cần nhanh chóng đến các bệnh viện cho chuyên khoa để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Chi phí để kiểm tra tầm soát viêm gan B không cao nhưng chi phí để điều trị khi bệnh đã diễn biến đến giai đoạn muộn thường rất đắt. Hơn nữa, nếu phát hiện càng sớm thì càng tăng cao hiệu quả điều trị. Các bác sĩ của bệnh viện Hồng Ngọc cho biết, để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, mỗi người nên tự tập cho mình thói quen khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần.