dấu hiệu ung thư ở trẻ 2

Nhận biết dấu hiệu ung thư ở trẻ

Để ý tới những triệu chứng lạ và khám sàng lọc ung thư định kỳ là cách tốt nhất giúp cha mẹ nhận biết dấu hiệu ung thư ở trẻ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân ung thư ở trẻ em

Đối với trẻ nhỏ, bệnh bạch cầu nguyên bào cấp tính là một loại ung thư thường gặp nhất. Với hầu hết các bệnh ung thư ở trẻ nhỏ, các bác sĩ thường không thể tìm ra nguyên nhân tại sao. Tuy vậy nhiều chuyên gia nhận định rằng, các loại ung thư nhi có thể liên quan tới các yếu tố như khiếm khuyết hệ miễn dịch, nhiễm sắc thể bất thường, khuyết tật di truyền, ảnh hưởng phóng xạ, lây nhiễm các virus, suy giảm hệ miễn dịch…

Một số triệu chứng gợi ý dấu hiệu ung thư ở trẻ

Có nhiều loại bệnh ung thư ở trẻ nhỏ đã được bố mẹ, người thân hoặc bác sĩ phát hiện sớm. Tuy nhiên, các bệnh ung thư ác tính lại có những triệu chứng tương tự với các bệnh thông thường nên dễ gây nhầm lẫn và khó phát hiện được. Do đó, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe thường xuyên và lưu ý tới những dấu hiệu bất thường sau:

dấu hiệu ung thư ở trẻ 1

– Trẻ thường hay xuất hiện vết bầm tím trên da, chỉ va chạm nhẹ cũng khiến da bị bầm.

– Sốt cao, mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân.

– Cơ thể xuất hiện một khối sưng bất thường.

– Thường xuyên nhức đầu và nôn ói.

– Bước đi khập khiễng.

– Sút cân nhanh và đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

– Da xanh xao, mặt tái nhợt và thường xuyên bị mệt mỏi.

– Trẻ hay thấy đau tại một ví trí trên cơ thể.

– Thị lường thay đổi đột ngột, mắt có dấu hiệu bất thường.

Phần lớn các dấu hiệu trên trùng hợp với một số triệu chứng của bệnh khác như sốt nhiễm trùng, chấn thương… chứ không phải chắc chắn là ung thư. Tuy nhiên, nếu thấy trẻ có bất kỳ biểu hiện nào bất thường như vậy, tốt nhất bạn vẫn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Khám tầm soát ung thư cho trẻ

Khám sàng lọc là cách giúp tầm soát bệnh lý nói chung và ung thư nói riêng khi mà cơ thể chưa có các biển hiện rõ rệt. Tuy nhiên, đối với trẻ em thì bệnh ung thư rất hiếm gặp nên không khuyến cáo rộng rãi việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư ở những trẻ không có nguy cơ cao.

dấu hiệu ung thư ở trẻ

Với những trẻ có nguy cơ mắc một bệnh ung thư nào đó cao hơn những trẻ khác do ảnh hưởng từ di truyền của cha mẹ thì cần được khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, trong đó nên thực hiện cả các xét nghiệm sàng lọc ung thư để tầm soát bệnh sớm nhất có thể. Ngoài việc kiểm tra sức khỏe tổng quát, thẩm định thể chất ở trẻ thì còn cần tiến hành các xét nghiệm và chụp chiếu đặc thù như xét nghiệm máu, nước tiểu, chụp CT, sinh thiết tủy xương, sinh thiết mô khối u…

Tóm lại, các triệu chứng ung thư ở trẻ thường dễ bị lẫn với các dấu hiệu bệnh thông thường khác nên cha mẹ cần lưu ý tới những thay đổi về sức khỏe của trẻ. Nên thận trọng và đưa trẻ đi khám kịp thời khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường trong thời gian dài. Khám sức khỏe tổng quát cho nhi thường xuyên là việc làm thiết yếu giúp cha mẹ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con, phát hiện sớm bệnh tật và có phương pháp điều trị kịp thời.