bệnh gan nhiễm mỡ của nam giới

Nguyên nhân và cách ngăn ngừa gan nhiễm mỡ ở nam giới

Chuyên gia về sức khỏe nam giới cho biết, trong xã hội hiện đại, các thói quen trong đời sống của con người ngày càng được nâng cao, kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều của các loại bệnh, đặc biệt là gan nhiễm mỡ,  những căn bệnh này có mối liên hệ mật thiết với những thói quen sống không lành mạnh, vậy ở nam giới có những thói quen nào chính là nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ?

 bệnh gan nhiễm mỡ của nam giớibệnh gan nhiễm mỡ của nam giới

Rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới gan nhiễm mỡ ở nam giới

1. NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY GAN NHIM M NAM GII

Quan trọng nhất chính là lượng rượu uống vào. 90% – 95% chất cồn đều phải thông qua trao đổi chuyển hóa chất ở gan, thông thường mỗi 1kg trọng lượng cơ thể mỗi giờ trao đổi được 60 – 200mg chất cồn và cần từ 3 – 10 giờ đồng hồ thì cơ thể mới có thể loại bỏ hoàn toàn chất cồn.

Thường xuyên uống rượu, gan chịu áp lực lớn, cho dù mỗi ngày uống không quá giới hạn cũng sẽ gây hại cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe của lá gan, vì vậy uống rượu không những phải uống ít mà còn phải uống loãng. Lượng rượu (bao nhiêu và tần suất) quyết định sự nguy hiểm và mức độ tổn thương gan.

bệnh gan nhiễm mỡ của nam giới

Nam giới uống rượu lâu năm, mỗi ngày nạp vào cơ thể 56g chất cồn (tương đương 560g rượu vang, 1120g bia hoặc 168g whisky) có thể làm tổn thương gan. Tuy nhiên cũng cần phải xét đến thể chất tốt xấu của cơ thể.

2. CÁCH NGĂN NGA GAN NHIM M DO RƯỢU

Có một điều cần phải đặc biệt chú ý, hiện nay mọi người thường uống trà sau khi đã ăn uống no say, điều này không có lợi cho việc ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Sau khi ăn đồ tanh không nên lập tức uống trà.

Trong lá trà có chứa lượng lớn tanin có thể kết hợp với protein hợp thành nên protein tanin có tính hút, có thể làm chậm nhu động đường ruột, dễ dẫn đến táo bón, làm tăng tác dụng độc hại của độc tố đối với gan, từ đó dẫn đến gan nhiễm mỡ. Vì vậy không nên uống trà ngay khi vừa ăn cơm xong để ngăn ngừa nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, còn cần khống chế ăn uống vào bữa tối, bữa tối chỉ nên chiếm 30% tổng lượng cả ngày là được; dinh dưỡng phải cân bằng, thức ăn phải đa dạng; ăn nhiều rau, củ, quả, các loại sữa, đậu, đỗ; thường xuyên ăn cá, thịt, trứng, thịt nạc, ăn ít thịt mỡ và chất béo động vật.

Ăn uống và vận động phải đảm bảo cân bằng, duy trì đại tiện thường xuyên và trọng lượng cơ thể thích hợp; kiên trì rèn luyện thể lực và vận động hợp lý, tăng cường phân giải và tiêu hóa chất béo trong gan, hàm lượng chất béo giảm sẽ có lợi cho việc đảo ngược bệnh gan nhiễm mỡ, cải thiện chức năng gan; nếu bị mỡ máu hay đường máu cao phải dùng thuốc khống chế bệnh mỡ máu và tiểu đường.

Định kỳ khám sức khỏe từ 3-6 tháng/ lần để tầm soát sức khỏe của chính bạn!

Các cơ sở khám và chữa bệnh của Bệnh viện Hồng Ngọc:

  1. Cơ sở 1: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.
  2. Cơ sở 2: Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam – Tầng 10, Tòa nhà Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội.
  3. Cơ sở 3: Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Savico – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.

Hãy để Bệnh viện Hồng Ngọc được chăm sóc sức khỏe cho bạn và gia đình!