Lợi ích của tiêm chủng và lịch tiêm chủng cho trẻ em

Phòng bệnh là vấn đề chính của Y tế dự phòng

     Phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh. Vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho người tiêm không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân. Sử dụng vắc-xin sẽ phòng được bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Vì vậy vắc-xin giúp phòng bệnh truyền nhiễm, bảo vệ cuộc sống và giúp kiểm soát rất nhiều bệnh truyền nhiễm trước đây đã từng xảy ra thường xuyên như bại liệt, sởi, bạch hầu, ho gà, rubella, quai bị, uốn ván, và Hib.

     Tiêm vắc-xin cho trẻ em quan trọng vì: Trẻ sơ sinh có miễn dịch đối với nhiều bệnh vì chúng nhận được kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, thời gian có miễn dịch này chỉ tồn tại từ 1 tháng cho tới 1 năm. Ngoài ra, trẻ nhỏ không có được miễn dịch của người mẹ đối với 1 số bệnh có vắc-xin phòng như bệnh ho gà. Nếu đứa trẻ không được tiêm vắc-xin và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể chúng có thể không đủ khoẻ để chống lại bệnh tật.

     Ngày 17/03/2010, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 845/QĐ-BYT về lịch tiêm chủng các vắc-xin phòng lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, Hib trong tiêm chủng rộng cho trẻ em.

Stt Tuổi của trẻ Vắc-xin sử dụng
1 Sơ sinh( tháng đầu) BCG
Viêm gan B (VGB) mũi 0 trong vòng 24 giờ
2 Đủ 02 tháng DPT-VGB-Hib mũi 1
OPV lần 1
3 Đủ 03 tháng DPT-VGB-Hib mũi 2
OPV lần 2
4 Đủ 04 tháng DPT-VGB-Hib mũi 3
OPV lần 3
5 Đủ 09 tháng Sởi mũi 1
6 Đủ 18 tháng DPT mũi 4
Sởi mũi 2

     Với lịch tiêm chủng mới trẻ em được tiêm vắc-xin mới là vắc-xin phối hợp DPT-VGB-Hib để phòng 5 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib. Trẻ sẽ được tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib mũi 1 khi  đủ 2 tháng, mũi 2 khi đủ 3 tháng và mũi 3 khi đủ 4 tháng. Lịch tiêm chủng mới này cũng là giải pháp giúp trẻ em có cơ hội được tiêm vắc xin DPT nhắc lại mũi 4 khi đủ 18 tháng tuổi phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và được tiêm vắc-xin sởi mũi 2 nhắc lại khi đủ 18 tháng thay vì trước đây trẻ được tiêm mũi 2 khi 6 tuổi (học lớp 1).

Dự án tiêm chủng mở rộng được coi là một trong những can thiệp Y tế dự phòng thành công nhất hiện nay. Trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình sẽ phòng được 8 bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, sởi, lao, bại liệt. Nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao, chi phí để điều trị các bệnh truyền nhiễm thường tốn kém, chưa kể tới việc phải nghỉ học, nghỉ làm và thêm nhiều người chăm sóc, thậm chí thiệt hại do tử vong không thể tính được bằng tiền. Vì vậy cha mẹ cần luôn quan tâm đến sức khoẻ, sự an toàn của những đứa con và làm nhiều việc để bảo vệ chúng. Một trong những cách đó là đưa trẻ đi tiêm và uống vắc-xin đúng lịch để tránh bệnh tật và tử vong do bệnh truyền nhiễm.