loại trừ bệnh Thalassemia 3

Khám sức khỏe tiền hôn nhân loại trừ bệnh Thalassemia

Thalassemia là một căn bệnh về gen phổ biến ở người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân để thực hiện xét nghiệm loại trừ sinh con ra mắc phải chứng bệnh này.

Bệnh Thalassemia là gì?

Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh (hoặc thiếu máu miền biển). Đây là một loại bệnh gen di truyền tạo ra các huyết sắc tố bất thường chứa trong tế bào hồng cầu. Sự rối loạn này sẽ phá hủy các hồng cầu, khiến cơ thể bị thiếu máu và thiếu oxy và ứ động sắt. Từ đó, hoạt động của các cơ quan cũng bị ảnh hưởng.

loại trừ bệnh Thalassemia 1

Cơ chế di truyền của bệnh tan máu bẩm sinh

Theo ước tính của WHO (Tổ chức Y tế thế giới), có khoảng 7% người dân toàn thế giới mang gen Thalassimia và 1.1% cặp vợ chồng có nguy cơ sinh ra đứa trẻ mắc phải căn bệnh này hoặc mang gen của bệnh. Tại Việt Nam, có tới trên 10 triệu người đang có gen Thalassemia và không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Trẻ em mắc bệnh Thalassemia mức độ nặng sẽ có những dấu hiệu như thiếu máu, còi cọc, vàng da, chướng bụng, xương trán dồ ra, mũi tẹt, xương hàm trên nhô. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng trẻ mắc bệnh sẽ có cuộc sống không khỏe mạnh, không thể đi học và đi làm. Để điều trị bệnh, cần phải thay máu định kỳ để đào thải sắt hoặc thực hiện ghép tế bào gốc với chi phí cực kỳ cao.

Chỉ xét nghiệm mới phát hiện ra bệnh Thalassemia

Bệnh Thalassemia có tính chất di truyền, nếu 2 người mang gen bị bệnh ở mức độ nhẹ kết hôn với nhau thì khả năng sinh ra đứa trẻ mắc bệnh là: 25% khả năng đứa trẻ sẽ mắc bệnh nặng, 50% khả năng đứa trẻ mắc bệnh nhẹ và 25% khả năng đứa trẻ bình thường không mắc bệnh. Vì là một loại bệnh di truyền lặn trên một nhiễm sắc thể bình thường nên sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài. Bệnh Thalassemia chỉ được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm máu.

loại trừ bệnh Thalassemia

Xét nghiệm máu là cách duy nhất phát hiện bệnh Thalassemia

Khám sức khỏe tiền hôn nhân loại trừ bênh Thalassemia

Bệnh Thalassemia vừa làm giảm chất lượng cuộc sống, suy giảm sức khỏe của người bệnh lại vừa gây nên áp lực kinh tế nặng nề cho gia đình. Phác đồ điều trị căn bệnh này sẽ kéo dài suốt đời với chi phí lớn kèm theo rất nhiều gánh nặng tâm lý trong việc giúp trẻ hòa nhập cuộc sống bình thường do những biến chứng bệnh gây ra.

loại trừ bệnh Thalassemia 2

Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp chuẩn bị cho cuộc sống gia đình khỏe mạnh

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc, giải pháp tốt nhất để phòng tránh căn bệnh Thalassemia là cần hạn chế các tác động xấu tới thế hệ sau. Cần tuyên truyền cho giới trẻ và những người chuẩn bị kết hôn về tính chất di truyền của bệnh tan máu bẩm sinh. Khi đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân là cách hữu hiệu giúp phát hiện ra những người mang gen bệnh, hạn chế kết hôn với người cũng mang gen như vậy. Trong trường hợp cả hai người đều kiên quyết kết hôn thì cần chuẩn bị tâm lý và thực hiện chẩn đoán di truyền trước sinh