mốc khám sức khỏe định kỳ cho bé 2

Các mốc khám sức khỏe định kỳ cho bé mà cha mẹ cần biết

Khám sức khỏe định kỳ cho bé sẽ giúp cha mẹ nắm bắt được quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ đồng thời tầm soát sớm những bệnh lý có thể xảy ra để có giải pháp điều trị kịp thời.

Các mốc khám sức khỏe định kỳ cho bé

Theo các chuyên gia khoa Nhi của Bệnh viện Hồng Ngọc, việc thường xuyên khám và theo dõi sức khỏe cho bé kết hợp với chế độ ăn uống, chăm sóc phù hợp chính là sự hỗ trợ tốt nhất cho quá trình trưởng thành của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ nên quan tâm tới việc khám sức khỏe định kỳ cho bé theo các mốc quan trọng sau:

– Thời điểm mới sinh: Bé cần được khám và kiểm tra chức năng của các bộ phận như tim, tai, mắt, miệng, phổi, đo vòng đầu, tai, tay, chân, cột sống, cơ quan sinh dục… để chắc chắn rằng bé không có dị tật bất thường nào.

– 1 tháng tuổi: Đây là thời điểm bạn nên đưa bé đi tiêm phòng viêm gan B và uống bổ sung vitamin D. Bên cạnh đó, cần kiểm tra thêm các chỉ số cân nặng, kích thước vòng đầu, mắt, nhịp tim, số đo, dây rốn…

– 2 tháng tuổi: Đưa trẻ đi tiêm ngừa các bệnh như ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mũi đầu tiên, Hib đồng thời tiếp tục kiểm tra các chỉ số: cân nặng, nhịp tim, số đo, mắt, tai, da đầu.

mốc khám sức khỏe định kỳ cho bé

– 4 tháng tuổi: Tiêm nhắc lại một số vắc xin uốn ván, bạch hầu, ho gà, bại liệt, viêm màng não mũi 2, viêm phổi. Tiếp tục kiểm tra số đo, trọng lượng, hô hấp, mắt, tai, nhịp tim. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tìm hiểu tính khí và những biểu hiện của trẻ.

– 6 tháng tuổi: Bạn nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để nắm rõ tình trạng phát triển và thảo luận với bác sĩ về biểu hiện, tính khí cũng như các vấn đề sức khỏe mà trẻ gặp phải. Trong lần khám này, trẻ cũng sẽ được tiêm ngừa nhắc lại các bệnh uốn ván, bại liệt, bạch hầu, ho gà, sởi, viêm màng não, phổi, cúm.

– 9 tháng tuổi: Kiểm tra xác định trọng lượng, vòng đầu, xét nghiệm nồng độ sắt ở trong máu, đo thính lực, thị giác, khả năng hiểu từ vựng. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ các phương pháp chăm sóc và điều trị một số bệnh thường gặp ở trẻ.

– Từ 12-15 tháng tuổi: Trẻ cần được tiêm phòng viêm gan B mũi thứ 4, thủy dậu, sốt bại liệt, viêm não Nhật Bản mũi 1, mũi 2, tiêm vắc xin MMR (phòng sởi, sốt phát ban, quai bị). Ngoài ra, trẻ vẫn sẽ được khám và kiểm tra các chỉ số phát triển như các tháng trước.

– 18 tháng tuổi: Ngoài việc kiểm tra các chỉ số phát triển thông thường, trẻ sẽ được làm xét nghiệm tầm soát một số vấn đề như nhiễm độc chì, thiếu máu và tiêm vắc xin phòng bệnh.

– 24 tháng tuổi: Tiếp tục tiêm chủng các vắc xin còn thiếu kết hợp kiểm tra theo dõi các chỉ số cơ thể để đánh giá quá trình phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đánh giá kỹ năng ngôn ngữ, biểu hiện và tính cách của trẻ đồng thời thảo luận với cha mẹ các giải pháp xử lý nếu có vấn đề xảy ra.

mốc khám sức khỏe định kỳ cho bé 1

Lợi ích của việc khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ cho bé là việc làm cần thiết giúp đánh giá toàn diện quá trình phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Đặc biệt, đây còn là phương pháp giúp tầm soát phát hiện sớm một số bệnh lý hoặc rối loạn phát triển ở trẻ, từ đó có can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, sau mỗi lần thăm khám sức khỏe, bác sĩ sẽ tư vấn hướng dẫn cho bạn về cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng tối ưu, đưa ra biện pháp xử lý kịp thời các vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ