ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV tầm soát ung thư cổ tử cung

Với gần 6.000 ca mắc mới mỗi năm, ung thư cổ tử cung hiện đang là một trong năm bệnh ung thư của phụ nữ phổ biến nhất cũng như là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho phụ nữ tại Việt Nam.

ung thư cổ tử cung
Virut HPV (Human Papilloma virus) là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ với tý lệ lên đến hơn 90%. Con đường lây truyền HPV phổ biến nhất là lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm HPV rất dai dẳng nhưng đa phần bệnh nhân lại không biết mình nhiễm virut do những triệu chứng bệnh lý không rõ ràng và có thể tự khỏi nhờ hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Tuy nhiên, nếu đã xuất hiện triệu chứng thì ung thư đã chuyển sang giai đoạn xâm lấn và rất khó điều trị. Chính vì vậy, việc thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung được xem là biện pháp hữu hiệu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Trong khám xét nghiệm tầm soát ung thư cố tử cung ở nữ giới, bên cạnh phương pháp Pap’ smear vẫn thường được thực hiện , việc kết hợp xét nghiệm HPV được đánh giá là cách hiệu quả nhất trong việc kiểm soát ung thư cổ tử cung, đặc biệt là đối với phụ nữ sau tuổi 30.
Trong xét nghiệm HPV, bác sĩ sẽ lấy tế bào như xét nghiệm Pap’ smear nhưng kết quả cuối cùng không chỉ giúp phát hiện tế bào bất thường hay không mà còn phát hiện ra có virus HPV hay không. Qua đó, so với xét nghiệm Pap’ smear truyền thống, giúp tăng sự tin cậy về việc có nguy cơ phát triển khối u ở cổ tử cung hay khả năng có những thay đổi bất thường khác trong 3 năm tới hay không. Nói cách khác, xét nghiệm HPV giúp phát hiện nguy cơ dẫn đến tiền ung thư ngay cả trước khi có những biến đổi xảy ra tại các tế bào cổ tử cung.

Các chuyên gia khuyến cáo, cách kiểm soát ung thư cổ tử cung tốt nhất là thực hiện tiến hành tầm soát ung thư qua xét nghiệm Pap’ smear ba năm một lần đối với phụ nữ từ 21-30 tuổi. Sau 30 tuổi, hệ thống miễn dịch giảm sút hơn nên phụ nữ trở dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Vì vậy, phụ nữ trong độ tuổi từ 30-65 tuổi nên kết hợp xét nghiệm Pap’ smear và HPV cứ 5 năm một lần.

Có tới hơn 100 chủng HPV khác nhau nhưng chỉ có 14 chủng HPV được đánh giá là “nguy cơ cao”, đặc biệt chủng HPV 16 và HPV 18 là hai chủng HPV nguy cơ cao nhất gây ra hơn 70% các trường hợp ung thu cổ tử cung do HPV. Một phụ nữ nhiễm HPV 16 và HPV 18 có khả năng bị ung thu cổ tử cung cao hơn 35 lần so với phụ nữ không nhiễm virut.

Định kỳ tầm soát ung thư phụ khoa từ 3-5 năm/ lần để hạn chế thấp nhất nguy cơ ung thư của chính bạn!

Các cơ sở khám và chữa bệnh của Bệnh viện Hồng Ngọc:

  1. Cơ sở 1: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.
  2. Cơ sở 2: Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam – Tầng 10, Tòa nhà Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội.
  3. Cơ sở 3: Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Savico – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.

Hãy để Bệnh viện Hồng Ngọc được chăm sóc cho bạn và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn!