Viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Với tính chất công việc phải sử dụng máy tính nhiều, ngoài những bệnh về mắt, cơ xương khớp… thì bệnh viêm khớp ống cổ tay cũng là một trong những căn bệnh tiềm ẩn mà dân văn phòng có nguy cơ gặp phải. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách phòng tránh căn bệnh này.

Nguyên nhân và dầu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp ống cổ tay

Ống cổ tay là một lối đi hẹp ở phía trong lòng bàn tay, được tạo ra bởi xương và dây chằng. Các dây thần kinh giữa kiểm soát những cảm giác và chuyển động bên trong của các ngón tay cái và 3 ngón tay đầu tiên, nó chạy qua ống xương với các dây chằng để đến các ngón tay. Khi nó bị chèn ép hoặc làm việc trong một thời gian dài kết quả là sẽ bị tê, ngứa ran hay đau ở tay tất cả được gọi là hội chứng cổ tay hay viêm khớp cổ tay (viêm khớp ống cổ tay).

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa. Bệnh có các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, nhất là ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân khác nhau trong dó có nguyên nhân nghề nghiệp trong đó rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.

Các dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức, châm chích ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Đặc biệt không đau ở một nửa ngón áp út và ngón út, có thể đau lan đến cổ tay, lòng bàn tay và cẳng tay, nhất là về đêm, người bệnh trở nên vụng về nhất là các động tác cầm nắm.

Để tìm hiểu chi tiết hãy tham khảo bài infographic dưới đây!

581102_249314168551312_2135161159_n

Phương pháp phòng ngừa viêm khớp ống cổ tay của dân văn phòng

– Trong quá trình làm việc, vận động… bạn cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn, xoa bóp để giúp phục hồi khả năng tuần hoàn, làm tăng lượng máu đến các nhóm cơ vùng vai, cổ…

– Thường xuyên tập thể dục, nhất là với những người mà công việc bắt buộc phải ngồi nhiều như dân văn phòng.

– Cần chọn tư thế hợp lý khi làm việc như chọn ghế ngồi phải vừa tầm, mông cao hơn gối, lưng thẳng hay hơi ngả ra sau, tựa thắt lưng vào lưng ghế, hai chân chấm đất trong tư thế vững vàng nhưng thoải mái. Màn hình máy tính nên đặt ngang bằng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút.

– Nên có chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/ lần là cách hiệu quả nhất giúp bạn phát hiện và phòng tránh được căn bệnh viêm khớp ống cổ tay cũng như các bệnh thường gặp khác của dân văn phòng. Bệnh viện Hồng Ngọc được biết đến là một trong những địa chỉ khám sức khỏe định kỳ uy tín trên khắp cả nước. Đặc biệt hiện nay Hồng Ngọc cung cấp gói khám sức khỏe công ty với giá ưu đãi giúp các doanh nghiệp có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe của nhân viên.