“Vạch mặt” 10 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Nếu tình trạng suy giảm trí nhớ đang dần phá vỡ cuộc sống hàng ngày của người thân bạn, đừng chủ quan bởi đó không chỉ là một phần điển hình của tuối già mà có thể là triệu chứng của bệnh Alzheimermột bệnh khá trầm trọng của não bộ. Theo dõi bài viết dưới đây để “định vị” liệu người thân của bạn có đang mắc phải những triệu chứng của căn bệnh này không nhé!

Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lâm sàng bằng trạng thái mất trí tiến triển, không phục hồi, thường khởi phát ở lứa tuổi trên 65. Alzheimer ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và tư duy của bệnh nhân. Bệnh tiến triển chậm và thường bắt đầu với triệu chứng đãng trí nhẹ. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân thường bị tổn thương não nghiêm trọng.

vach-mat-10-trieu-chung-cua-benh-alzheimer01

Trung bình người bệnh chỉ có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh này. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có thể sống lâu hơn nếu được phát hiện và điều trị đúng cách.

Tùy vào mỗi người mà bệnh có thể diễn tiến nhanh hay chậm. Dù bệnh này thường không do yếu tố di truyền, nhưng nếu có thành viên trong gia đình mắc bệnh, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

“Vạch mặt” 10 triệu chứng của bệnh Alzheimer

Tình trạng suy giảm trí nhớ làm xáo trộn cuộc sống thường ngày

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Alzheimer là chứng suy giảm trí nhớ, đặc biệt là quên đi những thông tin dù chỉ vừa mới tìm hiểu. Một số triệu chứng khác thường thấy như là quên ngày tháng hay sự kiện quan trọng; lặp đi lặp lại cùng một câu hỏi; phụ thuộc vào các công cụ hỗ trợ trí nhớ như thiết bị điện tử hay giấy note.

Gặp khó khăn khi lập kế hoạch hay giải quyết vấn đề

vach-mat-10-trieu-chung-cua-benh-alzheimer02

Một vài người có biểu hiện gặp khó khăn trong việc vạch ra kế hoạch và làm theo kế hoạch hoặc khi làm việc với số liệu. Nhiều trường hợp còn gặp rắc rối trong việc nấu những món quen thuộc hoặc theo dõi hoá đơn hàng tháng. Việc tập trung làm điều gì đó trở nên khó khăn và tốn nhiều thời gian để thực hiện hơn trước đây.  

Lú lẫn về thời gian hoặc nơi chốn

Người bệnh có thể không nhớ được ngày tháng, các mùa trong năm và mốc thời gian. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một điều gì đó khi điều đó không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi, họ quên mất mình đang ở đâu hay làm sao họ đến được nơi đó.

Gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc quen thuộc

Người bệnh thường gặp khó khăn khi hoàn thành các công việc thường ngày. Đôi khi, họ cũng gặp rắc rối khi lái xe đến một địa điểm quen thuộc, quản lý ngân sách ở công ty hay ghi nhớ luật lệ trò chơi mà họ yêu thích.

Những hình ảnh trực quan và mối quan hệ không gian không còn là điều dễ dàng…

vach-mat-10-trieu-chung-cua-benh-alzheimer03

Vấn đề là gì? Với người mắc bệnh Alzheimer, họ sẽ gặp một số vấn đề về thị giác như gặp khó khăn khi đọc, phán đoán khoảng cách, xác định màu sắc hay sự tương phản,… điều này có thể gây ra sự cố khi lái xe. 

Phát sinh những khó khăn về từ ngữ

Người bệnh Alzheimer có thể gặp vấn đề khi theo dõi hay tham gia trò chuyện. Họ có thể dừng lại giữa cuộc nói chuyện và không biết cách nào để tiếp tục hoặc cứ lặp đi lặp lại. Họ dường như phải “vật lộn” với những con chữ hay gọi sai, ngược tên của đồ vật nào đó (như gọi “đồng hồ treo tường” là “đồng hồ đeo tay”).

Đặt đồ vật nhầm chỗ và mất khả năng hồi tưởng lại các bước

Họ có thể làm mất đồ hay đặt không đúng chỗ và không thể nhớ các bước để tìm lại chúng. Đôi khi, họ còn nghi ngờ có người lấy cắp đồ của mình. Theo thời gian, triệu chứng này có thể xảy ra thường xuyên hơn. 

Giảm khả năng phán đoán và đánh giá

vach-mat-10-trieu-chung-cua-benh-alzheimer04

Người bệnh Alzheimer có thể gặp những thay đổi trong việc phán đoán và đưa ra quyết định. Họ mất dần khả năng đánh giá khi giải quyết vấn đề liên quan đến tiền bạc hoặc ít chú ý đến việc ăn mặc hay giữ cho mình sạch sẽ.

Tự rút lui khỏi hoạt động xã hội

Người mắc Alzheimer có thể bắt đầu tự rút lui khỏi các hoạt động xã hội, dự án công việc hay các môn thể thao. Họ không theo dõi kịp đội thể thao mình yêu thích. Họ cũng tránh tham gia hoạt động xã hội do những thay đổi mà họ gặp phải.

Tâm lí bất ổn

Tâm trạng và tính cách của người bệnh Alzheimer có thể thay đổi thất thường và hầu như theo xu hướng tiêu cực. Họ trở nên bối rối, đa nghi, chán nản, sợ hãi hay lo lắng. Họ có thể dễ dàng bực tức khi ở nhà, tại nơi làm việc, với bạn bè hay ở những nơi mà họ không cảm thấy thoải mái.