trieu-chung-canh-bao-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-1

Triệu chứng cảnh báo bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những bệnh lý về xương khớp khá phổ biến. Bệnh không chỉ gây đau đớn, giảm khả năng vận động mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề nếu không được hỗ trợ điều trị đúng phương pháp.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Cột sống cổ gồm có 7 đốt sống từ C1 đến C7. Giữa các đốt sống đều có đĩa đệm phân cách, có vai trò đàn hồi, giảm xóc, bảo vệ đốt sống cổ tránh khỏi những chấn thương khi vận động. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm bị tràn ra ngoài bao xơ, gây chèn ép lên các rễ thần kinh, khiến bệnh nhân đau nhức và gặp khó khăn khi vận động vùng cổ. Bệnh tương đối nguy hiểm và khó chữa trị nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nặng nề như ảnh hưởng đến não bộ, khả năng vận động của tứ chi, hệ thống tim mạch…

trieu-chung-canh-bao-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-2

Triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

– Đau nhức: Khi các rễ thần kinh bị chèn ép sẽ gây ra tình trạng đau nhức với cường độ khác nhau tùy vào bệnh trạng. Cụ thể như: đau cổ, đau vai gáy, đau lan rộng xuống cánh tay, tê bì các đầu ngón tay… Cơn đau có thể diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng. Bệnh nhân thường thấy đau nhiều khi cúi đầu, xoay cổ, hắt hơi, ho, đi đại tiện…

– Rối loạn cảm giác: Người bệnh có cảm giác không thật khi cầm nắm các đồ vật, khi thời tiết thay đổi nóng, lạnh thì xúc giác vùng cổ không cảm nhận được rõ ràng, thường xuyên có cảm giác đau rát như kiến bò, kim châm…

– Rối loạn vận động: Bệnh nhân bị hạn chế khả năng vận động, đặc biệt là vùng cổ, vai, gáy, cánh tay và các đầu ngón tay. Người bệnh cũng có thể gặp khó khăn khi đi lại, không thể nhấc chân, tay như bình thường, các khớp khó gập duỗi.

– Teo cơ, liệt cơ: Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể có triệu chứng teo cơ, mất cảm giác ở một vài bộ phận trên cơ thể. Nguy hiểm hơn bệnh có thể gây liệt cơ và liệt các chi.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như:

– Do bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị tổn thương, chịu nhiều áp lực hoặc thoái hóa.

– Do nâng hoặc bê vật nặng trên đầu khiến cột sống cổ bị chèn ép.

– Gặp chấn thương do té ngã, va đập mạnh… tác động xấu lên đĩa đệm cột sống cổ.

– Do cử động cổ quá đột ngột, hoặc thường xuyên phải giữ nguyên 1 tư thế quá lâu.

– Vận động sai tư thế, thiếu khoa học.

– Do di truyền.

trieu-chung-canh-bao-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-3

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có nguy hiểm không?

Cột sống cổ có vai trò rất quan trọng trong việc nâng và chi phối hoạt động của phần đầu. Chính vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh:

– Thiếu máu và oxy nuôi dưỡng não bộ:  Rễ thần kinh bị chèn ép sẽ hạn chế lượng máu và oxy lưu thông từ hệ tuần hoàn, tim mạch lên não, khiến não bị thiếu máu cục bộ, làm suy giảm chức năng hoạt động của não và hệ thần kinh trung ương.

– Gia tăng nguy cơ mắc hội chứng giao cảm cổ sau: Đây là một hội chứng rất phức tạp, gây nhiều tác động xấu đến hoạt động của tim mạch và các cơ quan nội tạng khác.

– Rối loạn vận động các chi: Người bệnh bị tổn thương rễ thần kinh C2, C3 có thể làm đau dây thần kinh chẩm lớn phía sau đầu, gây ra rối loạn vận động tay chân.

– Liệt nửa người: Tình trạng liệt nửa người hoặc liệt một bộ phận cơ thể có thể xảy ra tạm thời hoặc vĩnh viễn đối với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

– Tiểu tiện không kiểm soát: Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra tình trạng tiểu tiện không kiểm soát do cơ thắt kiểu ngoại vi không duy trì được chứng năng giữ nước tiểu.

trieu-chung-canh-bao-benh-thoat-vi-dia-dem-cot-song-co-4

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

– Điều trị nội khoa: Thuốc giảm đau thường được kê để làm giảm bớt những triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại thuốc có thể gây hại cho gan, thận, dạ dày của người bệnh.

– Vật lý trị liệu: Đây là phương pháp thường được dùng để khôi phục chức năng của cột sống. Phương pháp này rất hiệu quả với những bệnh nhân có triệu chứng đau, tê, nhức mỏi vùng cổ, vai gáy… Tuy nhiên, không hiệu quả nếu bệnh nhân đã có nhiều biến chứng hoặc có biểu hiện liên quan đến bệnh lý về tủy sống.

– Phẫu thuật: Đây là phương pháp giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Tuy nhiên, chi phí điều trị khá cao và bệnh có khả năng tái phát lại nếu người bệnh không chủ động phòng tránh. Mặt khác phương pháp này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bệnh nhân trong và sau quá trình phẫu thuật.