Tìm ra siêu thực phẩm chống ung thư mới – gạo nếp cẩm

Nhắc đến những thực phẩm chống ung thư, hẳn bạn có thể vạch ra trong đầu một danh sách nhỏ như: trái cây, rau củ, cá hồi,… Thế nhưng có một món ăn cũng nằm trong danh sách đó khiến bạn bất ngờ đấy, đó chính là Nếp cẩm – một “siêu thực phẩm chống ung thư” được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới.

Nếp cẩm – sức khỏe cho mọi nhà

Nếp cẩm có tên khoa học là Philydrum lanuginosum Banks, hay còn được gọi là nếp than. Có tới 2 loại nếp than là: than lợt (đỏ đậm) khi nấu rượu sẽ thành màu đỏ và than đen (tím đen) khi nấu rượu sẽ thành màu tím đậm) hay còn gọi là gạo đen.

Các món ăn từ nếp cẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho những người muốn tăng cân. Theo nghiên cứu, nếp cẩm có chứa đến 8 loại axit amin và nhiều nguyên tố vi lượng, hàm lượng protein cao hơn khoảng 7%, chất béo cao hơn 20% so với hơn các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác.

tim-ra-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-moi-gao-nep-cam01

Không những thế, nghiên cứu gần đây cho thấy cơm rượu nếp cẩm có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ, tăng huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên những người bệnh mắc chứng dị ứng với các loại thuốc hạ huyết áp và thấy rằng cơm nếp cẩm có thể làm hạ nồng độ cholesterol có hại trong máu. 2 nhóm bệnh nhân đã được tiến hành nghiên cứu: Một nhóm dùng thuốc hạ huyết áp, nhóm còn lại ăn cơm rượu nếp cẩm. Công trình nghiên cứu cho thấy sau 12 tuần và sau 24 tuần, lượng cholesterol (gồm cholesterol có hại và tổng mức cholesterol) giảm nhiều ở nhóm ăn cơm gạo nếp cẩm.

Tại sao nói nếp cẩm là siêu thực phẩm chống ung thư?

Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm trồng ở miền Nam nước này. Họ phát hiện thấy chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác. Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt… Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư. Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

tim-ra-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-moi-gao-nep-cam02

Các món thông thường từ nếp cẩm là xôi nếp cẩm, rượu cơm nếp cẩm, gần đây ở Hà Nội còn có món sữa chua nếp cẩm ăn cũng thú vị và tuyệt vời.

Hướng dẫn cách chế biến rượu nếp cẩm

Nếp có màu tím đỏ. Cách làm như với nếp lức (phân lượng 1kg nếp) nhưng để lâu hơn với mục đích lấy nước rượu để uống. Cần lưu ý một vài chi tiết sau đây:

  • Cho xôi đã trộn men vào 2/3 thể tích hũ hoặc lọ với 0,5 lít rượu trắng > 40 độ.
  • Đậy kín để ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào, càng tối càng tốt.
  • Để trong 15 – 17 ngày, quan sát thấy hạt xôi chuyển thành dạng bột hoàn toàn và lắng xuống đáy hũ thì nhẹ tay chắt lấy phần nước rượu trong ở trên ra bình chứa khác. Phần rượu có chất bột để riêng, đậy kín rồi để thêm 15 ngày nữa ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng… là uống được.
  • Tùy nhu cầu và sở thích của người dùng mà có thể cho thêm nước đường và rượu trắng vào để thay đổi chất lượng rượu.
  • Cơm rượu có thành công hay không phụ thuộc vào viên men cũ hay mới, tốt hay xấu.

tim-ra-sieu-thuc-pham-chong-ung-thu-moi-gao-nep-cam03

Rượu cẩm hạ thổ bách nhật là rượu nếp làm bằng nếp than chôn dưới đất 100 ngày. Xôi nấu bằng nếp than, khi làm rượu xong cho màu rượu rất giống màu lá cẩm nấu ra. Còn chôn dưới đất là một hình thức ủ cất truyền thống, đơn giản những loại rượu ngắn ngày của vài quốc gia Á Đông. Hình thức này tương tự ở châu Âu khi ủ rượu trong những hầm sâu dưới lòng đất.