Tìm hiểu bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Loãng xương là tình trạng thường gặp ở hầu hết phụ nữ khi bước sang tuổi mãn kinh. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và làm việc khoa học rất cần thiết nhằm tránh những hậu quả của bệnh loãng xương, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ cho mỗi người.

tim-hieu-benh-loang-xuong-o-phu-nu-man-kinh01

Bệnh loãng xương ở phụ nữ  mãn kinh

Bước sang tuổi 50, phụ nữ dần cảm nhận những thay đổi bất ổn trong cơ thể mình như: cơn bốc hỏa, đau nhức xương khớp, rối loạn giấc ngủ, kém tập trung trong công việc… Có một thay đổi quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống nhưng diễn tiến âm thầm, thường bị bỏ sót đến khi xảy ra biến chứng mới được phát hiện, đó là bệnh loãng xương.

Đặc điểm của bệnh loãng xương là tổn thương cấu trúc vi thể của xương, giảm khối lượng xương làm xương yếu và dễ dẫn đến gãy xương. Loãng xương sau mãn kinh ở nữ giới là tiến trình tự nhiên theo tuổi tác ở đời sống con người nhưng diễn biến nhanh do thiếu hụt nội tiết tố sinh dục nữ (estrogen) ở tuổi mãn kinh.

Triệu chứng bệnh loãng xương

tim-hieu-benh-loang-xuong-o-phu-nu-man-kinh02

Sau đây là những biểu hiện, triệu chứng thường gặp nhất của bệnh loãng xương ở phụ nữ thời mãn kinh:

  • Đau cột sống: Phụ nữ mắc bệnh loãng xương thường bị đau ở vùng cột sống lưng và cột sống thắt lưng mỗi khi cột sống bị dồn nén bởi động tác bất thường ở cột sống, khi người bệnh gắng sức nhẹ, té ngã… Bệnh nhân có thể cảm nhận được tiếng rắc kèm theo cơn đau nhức ở cột sống khi vận động. Chỉ khi nghỉ ngơi mới thấy đỡ đau.
  • Biến dạng cột sống: Khi bệnh tiến triển âm thầm trong thời gian dài có thể gây ra các biến dạng cột sống như giảm chiều cao, cong vẹo cột sống, xẹp đốt sống…
  • Gãy xương: Loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng là gãy xương ở cổ xương cánh tay, cẳng tay, xương sườn và cột sống, xương chậu, cổ xương đùi,…. đe dọa đến khả năng vận động và sức khỏe của người phụ nữ.

Điều trị bệnh loãng xương

Điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh được chỉ định với các thuốc chống đau và giãn cơ. Các thuốc điều trị loãng xương có thể dùng gồm: nhóm biphosphonat điều trị và phòng ngừa loãng xương: gồm các thuốc etidronat, clodronat, tiludronat, neridronat, olpadronat, ibandronat, alendronat, risedronat, pamidronat, zoledronat.,… được chỉ định nhiều và rộng rãi trong các trường hợp điều trị và phòng ngừa loãng xương, viêm xương biến dạng.

tim-hieu-benh-loang-xuong-o-phu-nu-man-kinh03

Bên cạnh đó, người bệnh nên kết hợp biện pháp vận động và rèn luyện thể chất phù hợp, sử dụng nẹp lưng chỉnh hình cùng với chế độ dinh dưỡng cho người bị loãng xương bao gồm các thực phẩm giàu canxi như hải sản, thịt cá, trứng, sữa…

Với liệu pháp vận động, những người bệnh bị bất động tại giường sẽ không vận động thường xuyên để tránh làm bệnh trầm trọng hơn nhưng cũng cần vận động thụ động và chủ động chân tay để duy trì chức năng vận động của cơ khớp. Vận động trong bể nước nóng rất thích hợp cho bệnh nhân loãng xương bị bất động lâu trên giường.

Ngoài ra, một số thực phẩm hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương mà người bệnh nên bổ sung trong chế độ ăn mỗi ngày là: cua đồng, tép khô, tôm đồng, nước mắm, lòng đỏ trứng, hến, sữa tươi…

Biện pháp ngừa bệnh loãng xương

  • Tối ưu hóa khối lượng xương khi trưởng thành: Lưu ý tới chế độ dinh dưỡng bởi nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng & khối lượng xương, đặc biệt là protein và calcium.
  • Tăng khối lượng xương bằng các hoạt động thể lực đều đặn, thường xuyên.
  • Kiểm soát tốt các bệnh về nội tiết (bệnh lý tuyến giáp, tuyến cận giáp, thượng thận…); tiêu hóa (bệnh gan, hội chứng kém hấp thu nhằm ngăn tốc độ loãng xương.
  • Tránh những thói quen sinh hoạt như: ít ra nắng, nghiện rượu, thuốc lá…
  • Không sử dụng dài ngày một số thuốc chứa corticoid