Điều trị bệnh tiểu đường

Thông tin bệnh tiểu đường và phương pháp điều trị bệnh tiểu đường

Muốn điều trị bệnh tiểu đường thì trước tiên phải biết bệnh nhân thuộc loại tiểu đường nào. Đồng thời, cần thiết phải tìm hiểu lý do bị bệnh tiểu đường. Bởi vì, không phải tất cả các dạng bệnh tiểu đường đều bắt nguồn từ thừa cân hay chế độ ăn nhiều tinh bột.

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường là một tình trạng làm suy yếu khả năng xử lý đường huyết của cơ thể. Nếu không được kiểm sát, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến sự tích tụ đường trong máu, làm tăng nguy cơ biến chứng nguy hiểm bao gồm đột quỵ và bệnh tim.

Điều trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường có thể gây đột quỵ

Thực trạng bệnh tiểu đường tại Việt Nam

Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2017 đã thống kê, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (đến nay là 5 triệu). Trong đó, có tới 65% người Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người trong độ tuổi 25-30 mắc bệnh mà không biết, có những trường hợp trẻ em mới 12, 13 tuổi đã mắc bệnh.

Điều trị bệnh tiểu đường

Thực trạng bệnh tiểu đường tại Việt Nam

Các loại bệnh tiểu đường

Có ba loại tiểu đường: Type 1, Type 2 và tiểu đường thai kỳ:

Bệnh tiểu đường Tyep 1: Còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên, loại này xảy ra khi cơ thể không sản xuất được insulin . Những người mắc bệnh tiểu đường Type 1 phụ thuộc vào insulin, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để sống. Nguyên nhân là do di truyền.

Tiểu đường Type 1 thường xảy ra ở người vị thành niên

Bệnh tiểu đường Type 2: Bệnh tiểu đường Type 2 ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng insulin. Mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin nhưng các tế bào trong cơ thể không chuyển hóa được đường trong máu. Đây là loại tiểu đường phổ biến nhất chiếm 95% số bệnh nhân tiểu đường trên thế giới (theo thống kê của UF Diabetes Institute4). Nguyên nhân của tiểu đường Typ 2 có liên quan đến béo phì .

Bệnh tiểu đường thai kỳ: Loại này xảy ra ở phụ nữ mang thai khi cơ thể có thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Bệnh tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ có thai và thường hết sau khi sinh.

Các loại tiểu đường ít phổ biến hơn bao gồm tiểu đường monogen và tiểu đường liên quan đến xơ nang.

Điều trị bệnh tiểu đường

Bị tiểu đường khi mang thai là một nguyên nhân gây biến chứng sản khoa nguy hiểm

Tiền tiểu đường

Lượng đường trong máu bình thường nằm trong khoảng từ 70 đến 99 miligam mỗi decilít (mg/dL), trong khi đó, người mắc bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu cao hơn 126 mg/dL. Khi lượng đường trong máu nằm trong khoảng 100 đến 125 mg/dL, người này thuộc nhóm tiền tiểu đường và có nguy cơ tiểu đường Typ 2 cao.

Các yếu tố nguy cơ cho tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2 là tương tự nhau bao gồm:

 • Thừa cân
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Có một lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol mức độ thấp hơn 40 mg/dL hoặc 50 mg/dL
 • Tiền sử huyết áp cao
 • Bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh con với cân nặng khi sinh hơn 4kg
 • Tiền sử hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Hơn 45 tuổi
 • Có lối sống ít vận động
Điều trị bệnh tiểu đường

Thừa cân là một tiền tiểu đường có nguy cơ cao

Bệnh nhân bị tiền tiểu đường nên có một lối sống lành mạnh như luyện tập đều đặn, ăn uống theo chế độ riêng. Điều đó có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường Typ 2. Giảm cân và có chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể giúp ngăn ngừa bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Tiểu đường Typ 1 có nguyên nhân chủ yếu là do di truyền hoặc bẩm sinh. Các bác sỹ hầu như không xác định được nguyên nhân cụ thể. 

Bệnh tiểu đường Typ 2, còn được gọi là kháng insulin, có nguyên nhân rõ ràng hơn. Insulin vận chuyển glucose từ thức ăn vào các tế bào trong cơ thể để cung cấp năng lượng. Kháng insulin nồng độ của insulin không đủ để chuyển hóa năng lượng đường tương ứng. Cơ thể kháng insulin dẫn đến tăng đường huyết đồng thời gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tình trạng kháng insulin diễn ra từ từ. Vì vậy, nếu sớm thay đổi thói quen và lối sống lành mạnh thì có thể làm chậm hoặc đảo ngược sự kháng insulin. 

Điều trị bệnh tiểu đường

Nguyên nhân thứ phát gây ra bệnh tiểu đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng, mãn tính. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), tình trạng này là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Mỹ. Bản thân bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, các biến chứng của nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày và một số có thể gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

 • Biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm:
 • Bệnh răng miệng
 • Vấn đề về mắt và giảm thị lực
 • Vấn đề về chân, bao gồm tê, dẫn đến loét và vết thương và vết cắt không được điều trị
 • Bệnh tim
 • Tổn thương thần kinh, chẳng hạn như bệnh thần kinh tiểu đường
 • Bệnh thận: có thể suy thận, bàng quang mất kiểm soát
 • Đột quỵ
Điều trị bệnh tiểu đường

Một số biến chứng của bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường nhờ tập thể dục và ăn kiêng

 • Tập thể thao đều đặn và ăn kiêng có thể làm giảm tình trạng của bệnh tiểu đường. Nếu tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống còn có thể giúp bệnh từ từ khỏi.
 • Chế độ ăn nhiều thực phẩm tươi bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, protein nạc, sữa ít béo và các nguồn chất béo lành mạnh.
 • Tránh các thực phẩm nhiều đường cung cấp calo không có lợi ích dinh dưỡng như soda ngọt, thực phẩm chiên và món tráng miệng nhiều đường.
 • Không uống quá nhiều rượu hoặc giữ mức tiêu thụ ít hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
 • Tham gia ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày vào ít nhất 5 ngày trong tuần, chẳng hạn như đi bộ, thể dục nhịp điệu, đi xe đạp hoặc bơi lội.

Nhận biết các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp khi tập thể dục, bao gồm chóng mặt, nhầm lẫn, yếu và đổ mồ hôi.

Điều trị bệnh tiểu đường

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường

Tập thể thao thường xuyên giúp kiểm soát tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường nhờ tiêm insulin

Những người mắc bệnh tiểu đường Typ 1 và một số người mắc bệnh tiểu đường Typ 2 có thể cần tiêm insulin để giữ cho lượng đường trong máu không quá cao.

Nhiều loại insulin có sẵn được nhóm theo thời gian tác dụng. Có các loại thuốc tiêm nhanh, thường xuyên, trung gian và tác dụng dài.

Một số người sử dụng thuốc tiêm insulin tác dụng dài để duy trì lượng đường trong máu thấp liên tục. Một số người có thể sử dụng insulin tác dụng ngắn hoặc kết hợp các loại insulin. 

Khi nào cần tiêm insulin? Muốn biết khi nào, bệnh nhân niên tự giám sát lượng đường trong máu của mình bằng dụng cụ đo đường huyết di động. Thông qua máy đo đường huyết, người đo xác định được mức độ đường trong máu, xác định lượng insulin mà họ cần để có thể bổ sung kịp thời.

Bao nhiêu là đủ? Insulin có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là khi lạm dụng. Insulin quá mức có thể gây hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu cực thấp và dẫn đến buồn nôn, đổ mồ hôi và run rẩy. Điều cần thiết là dựa vào dụng cụ đo để kiểm tra và xử lý tính huống một cách chính xác.

Điều trị bệnh tiểu đường

Tiêm insulin kịp thời, đúng nhu cầu

Các loại thuốc khác

Ngoài insulin, các loại thuốc khác kê theo đơn có thể giúp kiểm soát tình trạng của bệnh tiểu đường:

Metformin: Đối với bệnh tiểu đường Typ 2, bác sĩ có thể kê toa metformin ở dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng. Tác dụng:

 • Hạ đường huyết
 • Làm cho insulin có hiệu quả hơn
 • Nó cũng có thể giúp giảm cân, góp phần kiểm soát lượng đường trong máu.

Người bị bệnh tiểu đường thường đồng thời gặp những vấn đề sức khỏe khác liên quan đến tim mạch, thận…vì vậy, trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường thì bác sỹ đồng thời cũng có thể kê các loại thuốc khác nhau đồng thời có tác dụng trên nhiều phương diện.

Tốt nhất, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và xử lý kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Xem thêm bài viết: Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Xem thêm các Gói khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Hồng Ngọc