Tác dụng ăn chay không phải ai cũng biết

Hình thức ăn chay hiện nay đang ngày càng được phổ biến rộng rãi trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên tác dụng ăn chay không phải ai cũng biết? Nó có rất nhiều tác dụng thần kỳ.

Trước đây ăn chay được biết đến như là hình thức của các nhà sư nhưng hiện nay dường như nó đã trở thành chế độ ăn được người người nhà nhà áp dụng.

Ăn chay tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra tỷ lệ người ăn chay mắc bệnh và tử vong thấp hơn hẳn so với người ăn mặn. Nguyên nhân được cho là do thức ăn chay chứa nhiều xơ, ít béo, ít cholesterol. Bệnh động mạch vành tim gắn liền với lượng cholesterol trong máu. Người ăn chay có lượng cholesterol trong máu thấp hơn hẳn so với người ăn chay có dùng sữa và người ăn thịt.

Tác dụng thần kì của việc ăn chay

Ăn chay tốt cho não

Ăn chay góp phần tăng sản xuất các chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh não, chuyển đổi tế bào gốc của não thành tế bào thần kinh mới, kích hoạt sức khỏe thần kinh. Đặc biệt bảo vệ các tế bào não khỏi những thay đổi liên quan với bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Ăn chay giảm cân

Ăn chay là một cách tuyệt vời giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên. Khi ăn chay cơ thể sử dụng chất béo như là nguồn chính của năng lượng, thay vì đường. Các vận động viên cũng thường ăn chay để giảm lượng mỡ trong cơ thể của họ.

Tác dụng ăn chay

Ăn chay giảm nguy cơ ung thư

Người ăn chay thường ít mắc phải các bệnh liên quan đến ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, đại tràng hơn người ăn mặn. Lý do là vì thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất gây ung thư đại tràng. Ngoài ra, thức ăn chay còn chứa nhiều chất có khả năng ngừa ung thư như: các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật.

Giảm triệu chứng bệnh về xương khớp

Chế độ ăn chay đặc biệt giúp ích cho các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng bạn cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương cực kì tốt.

Tác dụng ăn chay

Ăn chay có thật nhiều công dụng thần thánh. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp không nên ăn chay như sau:

+ Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai và cho con bú, người mẹ cần được bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất, đặc biệt là protein, canxi và sắt… để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi.

+ Trẻ em: Trẻ nhỏ cần một chế độ ăn uống dồi dào để có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Trong khi một chế độ ăn chay thiếu vắng chất đạm, protein cực kì cần thiết cho sự phát triển của bé.

+ Người bị thiếu máu: Người thiếu máu cần được bổ sung lượng sắt nhất định, sắt lại có nhiều trong các loại thịt. Do đó nếu áp dụng chế độ ăn chay sẽ cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.

+ Người đang ốm, suy giảm thể lực, phụ nữ đang trong giai đoạn đèn đỏ cũng được khuyên không nên ăn chay.

Bạn đang xem bài viết: Tác dụng ăn chay không phải ai cũng biết