Phân biệt chắp mắt và lẹo mắt

Chắp mắt và lẹo mắt là hai bệnh phổ biến ở mắt. Chúng có biểu hiện khá giống nhau như xuất hiện một hoặc nhiều mụn nhọt nhỏ tại vị trí mi mắt. Tuy đều là bệnh lành tính nhưng cũng gây ra không ít khó chịu và cản trở cuộc sống sinh hoạt, làm việc của người bệnh. Vậy thực chất hai bệnh này có điểm gì khác nhau? Cách điều trị chắp mắt và lẹo mắt như thế nào cho đúng?

Phân biệt chắp mắt và lẹo mắt

Chắp mắt

phan-biet-chap-mat-va-leo-mat01

Chắp là do sưng dạng u hạt từ tuyến mebomius của sụn mi  bị bít tắc. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính.  Chắp có nhiều dạng, gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo, nằm ở mặt trong của mi mắt.

Khi mắt có chắp, người bệnh sẽ có triệu chứng sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt; sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc. Bệnh thường diễn biến và tự khỏi sau vài tháng.

Lẹo mắt

Lẹo mắt là chứng viêm cấp tính, do một loại tụ cầu khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi hoặc vi khuẩn như Staphylocoque gây nên. Khi lẹo mới mọc, mi mắt sưng nhẹ, hơi đỏ, ngứa, đau, tiếp đó ở chỗ đau nổi lên một khối rắn to cỡ hạt gạo. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi, sau 3-4 ngày lẹo mưng mủ và vỡ. Lẹo rất hay tái phát, lan từ mi này sang mi khác, có khi sưng to cả mi mắt và gây ứ phù màng tiếp hợp.

phan-biet-chap-mat-va-leo-mat02

Mắt khi bị lẹo sẽ đau đỏ, đau bờ mi, sau hóa cứng; chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng; sau đó ít lâu sẽ áp-xe vỡ ra, chảy mủ rồi mới hết đau. Lẹo trong diễn biến nặng hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

Phân loại lẹo mắt:

– Lẹo bên ngoài: là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.

– Lẹo bên trong: thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt (phần kết mạc của mi), khi lật mi ra chúng ta có thể nhìn thấy được, trong một số trường hợp còn có thể thấy đầu mủ trắng của lẹo.

– Đa lẹo: trên một mi hoặc cả hai mi xuất hiện rất nhiều lẹo, thậm chí ở cả hai mắt.

Cần làm khi bị chắp mắt và lẹo mắt?

– Áp dụng nén ấm cho mắt 3-6 lần/ngày và để giúp chữa lành lẹo mắt nhanh hơn. Điều này cũng có thể giúp mở ra một lỗ bị chặn để có thể tiêu thoát và chữa bệnh.

Hướng dẫn nén ấm:

+ Rửa tay thật sạch trước khi bạn áp dụng phương pháp này

+ Dùng một miếng vải sạch hoặc miếng gạc làm ẩm với nước rất ấm, không nén nhiệt trong lò vi sóng vì có thể quá nóng và làm tổn thương mí mắt.

+ Đặt miếng nén trên mắt khoảng 5-10 phút sau khi đã nhắm mắt đến khi miếng nén bắt đầu mát. Để tăng tốc độ quá trình chữa bệnh, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch muối loãng thay vì nước ấm.

phan-biet-chap-mat-va-leo-mat03

Không trang điểm mắt hoặc soi gương cho đến khi mụn lẹo ở mí mắt đã lành hẳn.

– Để cho lẹo mắt và chắp mắt tự vỡ, tuyệt đối không được ép hoặc nặn.

– Sử dụng đúng thuốc mỡ điều trị lẹo và chắp, không tùy tiện sử dụng sai loại thuốc. Lưu ý rửa tay sạch sẽ trước khi thoa thuốc.

– Nếu bắt buộc phải tra thuốc mỡ kháng sinh cho mắt thì nên thoa một lớp mỏng trên mụn lẹo ở mí mắt trước khi đi ngủ.

Cách ngăn ngừa chắp mắt và lẹo mắt

– Không dụi, chà mắt vì có thể gây kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.

– Bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm không khí bằng cách đeo kính an toàn mỗi khi ra đường, đặc biệt khi làm việc nhà như dọn dẹp hay cắt cỏ; hạn chế lui tới những nơi bụi bẩn hoặc bị ô nhiễm không khí nặng nề.

phan-biet-chap-mat-va-leo-mat04

– Nếu bạn là người thường xuyên trang điểm, cần tẩy trang cho mắt sạch sẽ hàng ngày. Thay mascara ít nhất 6 tháng/lần bởi vi khuẩn có thể phát triển khi mắt được trang điểm. Tránh dùng chung khăn tắm, khăn lau hoặc đồ trang điểm mắt.

– Khi thấy mắt cộm, khó chịu hay cảm giác có dấu hiệu viêm, nhiễm khuẩn mí mắt, cần đến cơ sở y tế để thăm khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

– Tạo thói quen rửa tay thường xuyên và luôn để tay rời xa khỏi tầm mắt, đặc biệt là khi chăm sóc hoặc ở gần người khác bị lẹo, chắp mắt hay bất kỳ loại nhiễm khuẩn nào khác