Những “thực phẩm vàng” cho người bị bệnh cục máu đông

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng tai biến mạch máu não (đột quỵ não) là do sự hình thành của cục máu đông. Để phòng ngừa và điều trị đột quỵ não, bệnh nhân thường phải uống thuốc chống kết tập tiểu cầu, làm tan cục máu đông. Song biện pháp này chưa hoàn toàn mang lại hiệu quả tuyệt đối do những tác dụng phụ của thuốc có thể mang lại cho người sử dụng. Thay vào đó, bạn có thể dễ dàng tận dụng thêm một số thực phẩm rất đỗi thân thuộc sau đây nhằm làm tan máu một cách tự nhiên đồng thời giảm nguy cơ cao huyết áp:

Gừng

nhung-thuc-pham-vang-cho-nguoi-bi-benh-cuc-mau-dong01

Trong thành phần của gừng có chứa salicylate – loại acid có trong nhiều loại cây. Một dẫn xuất của acid này là acetyl salicylate, hay còn gọi là aspirin có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn đột quỵ.

Ngoài ra, một số loại hoa quả khác cũng chứa lượng salicylate khá dồi dào là: bơ, dâu, anh đào…

Nghệ

Nghệ cũng cùng họ với gừng và từ lâu đã trở thành bài thuốc dân gian được sử dụng để phòng ngừa cũng như điều trị nhiều bệnh. Trong đó thành phần chính của nghệ là curcumin có tác dụng lên tiểu cầu và giúp ích cho việc ngăn chặn chứng cục máu đông.

Dầu oliu

nhung-thuc-pham-vang-cho-nguoi-bi-benh-cuc-mau-dong02

Tiến sĩ  Juan Ruano – bệnh viện đại học Reina Sofi, Tây Ban Nha đã khẳng định dầu oliu nguyên chất chính là “chiếc chìa khóa vàng” giúp ngăn ngừa cục máu đông nhờ hàm lượng phenol cao chứa trong nó. Thông qua việc cân bằng cholesterol và ổn định huyết áp, dầu oliu có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ khá tốt.

Theo nghiên cứu dài hạn của các nhà chuyên gia tại đại học Bordeaux – Pháp, thông qua bảng câu hỏi với 7625 người trên 65 tuổi sử dụng dầu oliu trong nấu ăn trong vòng 5 năm, kết quả cho thấy, những người sử dụng dầu oliu thường xuyên có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều (41%) so với những người không hoặc ít sử dụng. Bởi vậy, dầu oliu được khuyến cáo nên được thay thế các loại dầu thực vật khác.

Tỏi

Từ xưa, các thầy thuốc đã nhận định tỏi có tác dụng làm loãng máu hơn. Tuy nhiên tác dụng này diễn ra rất nhanh chóng và ở mức trung bình, chỉ vài giờ sau khi ăn tỏi và chế phẩm từ tỏi. Vậy nên chưa có trường hợp nào vì ăn nhiều tỏi mà loãng máu đến mức xuất huyết.

Việc sử dụng tỏi tươi hoặc các chế phẩm từ tỏi sẽ giúp điều hòa huyết áp, chống nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não (đột quỵ não).

Ớt cayenne

nhung-thuc-pham-vang-cho-nguoi-bi-benh-cuc-mau-dong03

Lượng salicylate dồi dào trong ớt cayenne có tác dụng làm loãng máu mạnh.

Ớt cayenne có thể sử dụng dưới dạng viên nang uống hoặc như một loại gia vị trong chế biến thực phẩm. Ngoài tác dụng làm loãng máu, ngăn ngừa nguy cơ cục máu đông, ớt cayenne còn có công dụng giúp tăng tuần hoàn máu và điều trị huyết áp cao.

Quế

Quế và cây mồng (họ hàng của quế) cũng được sử dụng rộng rãi trong phòng và điều trị cục máu đông, nhờ lượng coumarin chứa trong chúng. Coumarin được biết đến là là chất hóa học hoạt động như một chất chống đông máu cực mạnh. Khi được tiêu hóa trong quế hay mồng, couramin cũng có tác dụng giảm huyết áp và giảm viêm gây ra do viêm khớp hay các loại viêm khác.

Mặc dù vậy, người bệnh không nên lạm dụng quế bằng việc sử dụng nhiều và thường xuyên bởi trong quế cũng có cả thành phần gây tổn thương gan. Không chỉ riêng quế mà bất cứ loại thực phẩm kể trên người bệnh cũng nên sử dụng với liều lượng hợp lí, nghe theo lời khuyên của bác sĩ để tránh phản tác dụng.

Đậu tương đen lên men (Natto)

nhung-thuc-pham-vang-cho-nguoi-bi-benh-cuc-mau-dong04

Món ăn tuyệt vời của người Nhật Bản này được xem là vị cứu tinh cho những bệnh nhân của chứng cục máu đông. Nguyên nhân là nhờ enzym Nattokinase có trong món ăn này có tác dụng làm tan cục máu đông bằng cách làm tan sợi fibrin. Nattokinase hoạt động mạnh gấp 4 lần plasmin nội sinh – loại enzym trong cơ thể sẽ ít dần khi tuổi càng cao, làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Bên cạnh đó, enzym Nattokinase còn giúp giảm huyết áp bằng cách ức chế một loại enzym gây co mạch và tăng huyết áp. Ngoài ra, Nattokinase cũng có tác dụng trợ giúp máu lưu thông bằng cách hỗ trợ bù trừ trong tuần hoàn. Không những thế, nó còn được chứng minh là giúp ích cho việc ngăn chặn xơ vữa mạch. Bởi vậy, nattokinase trong đậu tương đen lên men được coi là một bứt phá trong hỗ trợ điều trị bệnh nhờ công nghệ lên men.