Những thực phẩm gây ung thư mà bạn không ngờ tới

Ung thư không còn là căn bệnh hiểm nghèo hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày của chúng ta nữa, mà nó hiện hữu và có thể đe dọa con người bất cứ hoàn cảnh nào. Trong đó, thực phẩm và chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân dễ khiến ung thư đến gần hơn với chúng ta nhất. Vì vậy, việc hạn chế hoặc không ăn những thực phẩm gây ung thư trong chế độ ăn uống hiện tại là cách đơn giản và dễ dàng để duy trì sức khỏe và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Bạn đã biết nên nói “Không” với những loại thực phẩm nào chưa?

Làm bắp rang bơ bằng lò vi sóng

nhung-thuc-pham-gay-ung-thu-ma-ban-khong-ngo-toi01

Chắc chắn rồi! Đây chính là món ăn vặt “huyền thoại” mà đơn giản của bất cứ nơi đâu. Chỉ cần bỏ quay lò vi sóng, trong 1 tích tắc bạn đã có một túi bắp rang bơ thơm ngậy, nhưng hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu như biết được sự thật về nguy cơ mắc một trong các loại ung thư gan, ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tinh hoàn đều đến từ chính món ăn khoái khẩu này của mình.

Các túi bắp rang bơ được quay trong lò vi sóng và được lót bằng hóa chất gây ung thư, nhờ đó tạo ra hương vị bơ nhân tạo. Nếu bạn không thể từ bỏ món bỏng ngô, tốt nhất sử dụng phương pháp truyền thống để làm bắp rang bơ.

Khoai tây chiên

Ngoài các chất béo chuyển hóa, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác chứa carbohydrates, chất bảo quản, muối, chất tạo màu và hương vị.

Khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao sẽ hình thành nên các chất gây ung thư như acrylamide. Đây là nguyên nhân gây ra nhiều ca ung thư ở Mỹ. 

Cà chua đóng hộp

nhung-thuc-pham-gay-ung-thu-ma-ban-khong-ngo-toi02

Mặc dù các chất dinh dưỡng như Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư, nhưng lợi ích các chất bổ này lại bị mất đi khi cà chua được đóng hộp, lớp lót nhựa của vỏ hộp cà chua chứa chất gây rối loạn hoạt động nội tiết tố trong cơ thể con người.

Bởi cà chua có tính axit, các hóa chất BPA(Bisphenol-A dùng để chế tạo nhựa PC) sẽ thẩm thấu từ lớp lót vào trong cà chua. Hóa chất này có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư, tim mạch và cả các vấn đề sinh sản.

Thực phẩm biến đổi gene (GMO)

Thực phẩm biến đổi gene là một ngành công nghiệp đang lên với lợi nhuận béo bở. Hiện vẫn còn những tranh cãi xung quanh việc thực phẩm GMO có làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở ngoài hay không. Kết quả, rất nhiều nhà khoa học đã lên tiếng và khẳng định về độ nguy hiểm của nó.

Thịt đỏ nướng

Món bít-tết nướng than mềm, mọng nước và thơm lừng luôn làm con người ta không thể cưỡng nổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã phát hiện thấy cách chế biến thịt bò kiểu này sẽ làm giải phóng các amine heterocylic, một chất sinh ung thư phổ biến. Còn theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, việc nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên than mọi sẽ tạo ra những chất sinh ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính.

Nước Soda

nhung-thuc-pham-gay-ung-thu-ma-ban-khong-ngo-toi03

Theo Trường Đại học Sức khỏe cộng đồng John Hopkins Bloomberg, việc uống hơn 1 ly soda mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn tích tụ và sản sinh ra nhiều 4-methylimidazole, một chất có khả năng gây ung thư. Vậy nên, hãy hạn chế thức uống này cho dù nó có ngon và hấp dẫn đến thế nào, nhất là những người còn trẻ, bạn nhé!

Đường tinh luyện

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên tại sao đường tinh luyện cũng bị xếp vào những loại thực phẩm gây ung thư!? Thực sự, chúng ta đang tiêu thụ nhiều đường tinh luyện hơn bao giờ hết, và điều này thực sự nguy hiểm. Trang Cancercenter.com khuyến cáo rằng, không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường mà đường tinh luyện còn là tác nhân gây ra nhiều dạng ung thư như ung thư vú, tiền liệt, bàng quang, tuyến tụy và trực tràng.

Thịt đã qua chế biến

Có rất nhiều món ăn được làm từ thịt chế biến như sandwich, xúc xích, thịt hun khói… Những loại thực phẩm này rất nhiều muối và chứa nhiều chất bảo quản cũng như các hóa chất có hại cho cơ thể. Nếu như bạn mua thịt xông khói, mọi chuyện còn tệ hơn vì chúng luôn bị nhiễm khói hydrocarbons carcinogenic polycyclic, chẳng khác gì khi bạn hút thuốc lá.

Cá hồi được nuôi ở trang trại

Mặc dù cá hồi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh nhất trên hành tinh, nhưng cá hồi được nuôi lại là một trong những loại thực phẩm gây ung thư mà bạn nên tránh ngay.

Thật bất ngờ rằng hơn 60% cá hồi ở Mỹ lại được nuôi tại các trang trại. Những con cá được vỗ béo và dần bị ngấm các loại thuốc kháng sinh, hóa chất, thuốc trừ sâu, hay các chất gây ung thư khác. Ngoài ra, cá hồi sống trong mật độ đàn quá đông, khiến cho những con cá hồi được nuôi trồng có đến nhiều hơn 30 lần số lượng rận biển so với cá hồi tự nhiên. Thêm vào đó, do chế độ ăn không tự nhiên, những con cá này có thể có hàm lượng axit béo omega-3 ít hơn chúng ta nghĩ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hồi nuôi chứa nồng độ thủy ngân cao, PCB và các dioxin gây ung thư.

Bạn nên tránh ăn cá hồi nuôi và khi mua đồ cá hộp nên kiểm tra cẩn thận trên bao bì có ghi dòng chữ “the fish is wild sockeye salmon” (cá hồi câu tự nhiên) hoặc tương tự.

Chất làm ngọt nhân tạo

nhung-thuc-pham-gay-ung-thu-ma-ban-khong-ngo-toi04

Rất nhiều người sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân mà không cần kiêng đồ ngọt. Tuy nhiên, thực tế những người ăn những chất làm ngọt nhân tạo thường xuyên như chất làm ngọt trong soda, hoặc cà phê thì lại bị tăng cân.

Các chất tạo ngọt khi vào trong cơ thể bạn sẽ khiến cơ thể bạn khó điều chỉnh được lượng đường huyết và làm các căn bệnh liên quan đến béo phì đi theo chiều hướng xấu. Chất tạo ngọt không chỉ ức chế khả năng tiêu thụ calo của cơ thể mà còn khiến bạn nghiện đồ ngọt hơn.

Dầu hydro hóa

Trước đây các loại dầu hydro hóa là dầu thực vật. Tuy nhiên gần đây, các loại dầu thực vật có thể không được chiết xuất tự nhiên như bơ, dầu thực vật phải được loại trừ hóa chất từ gốc, và sau đó chúng được biến đổi để người tiêu dùng dễ chấp nhận hơn. Do đó dầu thường xuyên được khử mùi và chế biến sao cho có màu hấp dẫn hơn. Tất cả các loại dầu thực vật đều chứa nồng độ cao các axit béo omega-6. Khi ăn vào quá nhiều các axit béo omega-6 bạn có thể gặp vấn đề về sức khỏe như tim mạch, đồng thời gây phát triển các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư da.

Vì vậy, bạn nên cân bằng hàm lượng của cả omega-6 và omega-3 trong cơ thể. Để bổ sung omega-3, hãy ăn nhiều các loại thịt, cá như cá thu và cá hồi.