Những thói quen nấu ăn không tốt cần phải từ bỏ ngay

Những thói quen nấu ăn không tốt không chỉ khiến món ăn mất đi hương vị đặc trưng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe của người thưởng thức.

Bữa cơm gia đình luôn là hương vị của tình thân và của những tình cảm thân thương mà con người dành cho nhau. Hầu hết chúng ta đều mong muốn sau một ngày dài làm việc, sẽ được trở về bên gia đình, quây quần bên mâm cơm để cùng thưởng thức món ăn mà người phụ nữ thân yêu chuẩn bị. 

Nấu ăn là một công việc được chị em phụ nữ yêu thích vì họ được tự tay chuẩn bị những món ăn ngon, an toàn cho người thân. Tuy nhiên, cũng không ít người có những thói quen nấu ăn không tốt, có thể gây hại đến sức khỏe. Cùng điểm qua những thói quen ấy để tránh xa chị em nhé.

Nấu ăn đem lại nhiều niềm vui nhưng không phải ai cũng biết nấu ăn đúng cách

Thói quen đảo, khuấy thức ăn liên tục

Nhiều người thường có thói quen đảo, khuấy thức ăn liên tục để nó chín đều và ngấm đều gia vị. Tuy nhiên, việc này lại không có lợi cho thức ăn. Khuấy, đảo nhiều sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn và làm chúng bị nát, nhão. Điều này gây bất lợi cho sức khỏe và làm mất thẩm mỹ, khiến bạn không còn cảm giác muốn ăn nữa.

Rửa thịt trong bồn rửa chén

Thoạt đầu chúng ta nghĩ đây không phải là thói quen nấu ăn không tốt vì đa phần mọi người thường rửa thịt, cá trong bồn. Tuy nhiên, việc rửa trong bồn rửa chén có thể rửa sạch thịt nhưng lại giúp chất bẩn và vi khuẩn bám lại trong bồn, sinh sôi và lây lan sang thức ăn hay bát đũa nếu bạn không rửa lại bồn bằng xà phòng, nước rửa chén.

Cho quá nhiều thức ăn vào chảo

Nhiều người cho rằng, cho nhiều thức ăn vào chảo để xào giúp tiết kiệm thời gian, ga hay điện thay vì xào thành nhiều lần nhỏ. Tuy nhiên, việc xào quá nhiều thức ăn sẽ khiến thức ăn bị mềm, không chín đều, dẫn đến hậu quả là nhiều vi khuẩn, vi trùng chưa bị tiêu diệt bằng nhiệt độ. Việc này vô tình gieo mầm bệnh vào cơ thể rất nguy hiểm, dễ thấy nhất là việc bị các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy… rất khó chịu.

Cho quá nhiều thức ăn vào chảo sẽ khiến thức ăn không chín đều, mất ngon

Đun dầu quá nóng

Nhiều người có thói quen đun dầu thật nóng, thậm chí bốc khói rồi mới cho thức ăn vào. Tuy nhiên, đây lại là thói quen nấu ăn không tốt và gây hại đến sức khỏe. Bởi vì, việc đun quá nóng không chỉ khiến dầu có mùi khó chịu mà còn phá hủy tác dụng chống oxy hóa vốn có của dầu, nghiêm trọng hơn, nó hình thành nên các hợp chất ảnh hưởng đến dinh dưỡng của thức ăn và có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Thêm nước lạnh khi đang ninh xương

Thói quen thêm nước lạnh vào nồi ninh xương dường như có ở rất nhiều người. Cứ nghĩ rằng chúng vô hại nhưng thật ra lại không phải như vậy. Vì trong thịt, xương, chứa nhiều protein và chất mỡ, khi đang đun mà lại thêm nước lạnh khiến cho nhiệt độ trong nồi đột ngột hạ xuống, các dưỡng chất trong xương nhanh chóng bị đông lại. Thịt, xương cũng vì vậy mà khó nhừ, mùi vị cũng bớt thơm ngon đi.

Rán lạp xưởng, dăm bông

Chiên, rán lạp xưởng có thể tạo nên chất gây ung thư

Nhiều người thích rán lạp xưởng, dăm bông để thêm mùi thơm cho thức ăn. Tuy nhiên đây là thói quen nấu ăn không tốt cần phải bỏ qua. Bởi trong lạp xưởng, dăm bông người ta đã cho một số Nitrorat ammoni, nếu chiên rán sẽ sinh ra chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Một số thói quen khác

Bên cạnh những thói quen nêu trên, còn rất nhiều thói quen nấu ăn không tốt mà nhiều người vẫn áp dụng trong các bữa ăn. Chúng gồm:

  • Thức ăn vị chua cho mì chính không chỉ không làm giảm bớt vị chua mà còn gây hại tới sức khỏe.
  • Luộc trứng gà quá lâu sẽ khiến trứng mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng.
  • Ướp muối sớm vào thịt quay sẽ khiến cho protein trong thịt bị đông chắc lại, chất thịt bị cứng, thịt cũng giảm vị thơm ngon.
  • Cho tỏi vào đậu phụ: tỏi chứa nhiều axit sẽ khiến cơ thể khó hấp thu canxi từ đậu.

Những thói quen nấu ăn không tốt nêu trên là thói quen của không ít người nội trợ. Nếu ai có những thói quen này, hãy từ bỏ ngay từ hôm nay vì chúng thật sự không tốt và có thể gây hại đối với sức khỏe.