Những thói quen đang “bào mòn” sức khỏe bạn

Nhiều người trong chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi dù không đau ốm gì thậm chí còn chăm chỉ tập thể dục đều đặn giúp nâng cao sức khỏe, bởi vậy thường dẫn đến chủ quan và không nghĩ đến biện pháp cải thiện hay tìm hiểu kĩ nguyên nhân vì sao cơ thể trở nên mệt mỏi như thế. Câu trả lời là từ chính những thói quen sinh hoạt hàng ngày dưới đây khiến bạn dễ bị ốm và dần dần bào mòn sức khỏe của bạn từng chút một.

Chế độ sinh hoạt thất thường

nhung-thoi-quen-dang-bao-mon-suc-khoe-ban01

Theo các chuyên gia y tế, một trong những nguyên nhân lớn nhất gây stress không phải vấn đề tài chính hoặc hôn nhân mà chính là do chế độ sinh hoạt thiếu nề nếp. Chỉ đơn giản nếu bạn ăn trưa muộn hơn bình thường một tiếng cũng có thể làm tăng vọt mức độ hormone stress (cortisol) và phá vỡ trạng thái lý tưởng của cơ thể.

Hãy cố gắng duy trì chế độ sinh hoạt điều độ theo một thời gian biểu cố định để tránh stress nhé!

Ăn rau và hoa quả trái mùa, vận chuyển từ nơi xa

Với thời gian vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, các loại nông sản sẽ bị mất đi nhiều hợp chất có tác dụng chống lại bệnh tật. Hãy mua rau tươi tại địa phương hoặc đúng mùa. Nếu không, hãy sử dụng rau đông lạnh, được sơ chế độ chín cao nhất để giữ nguyên các chất dinh dưỡng.

Chỉ tập thể dục

Cho dù tập thể dục tích cực, việc dành thời gian còn lại trong ngày để ngồi cũng có thể ảnh hưởng đến cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp. Tìm những cách nhỏ để vận động cả ngày, bao gồm cả những cách khéo léo để giữ gìn vóc dáng mà không cần phải ra ngoài.

Đi giày cao gót

nhung-thoi-quen-dang-bao-mon-suc-khoe-ban02

Cảm giác đi giày cao gót hẳn không dễ chịu chút nào. Nếu đi giày cao gót và thấy đau thì đó là một dấu hiệu của viêm liên quan đến bệnh mãn tính. Tuy các bác sĩ không nói rằng đau tim là do đi giày cao gót, song họ tin rằng đi những đôi giày thoải mái có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thương lâu dài của viêm.

Cắn móng tay

Dường như khá nhiều người mắc phải thói quen xấu này mà không hay biết nó có thể tàn phá sức khoẻ của mình đến thế nào bởi đó chính là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Trong một nghiên cứu nhỏ của các chuyên gia ở Thổ Nhĩ Kỳ, 76% số người căn móng tay xét nghiệm dương tính với các vi khuẩn gây tiêu chảy và gây nôn như Escherichia coli, so với chỉ 26,5% những người không có thói quen này.

Ăn trưa ngay tại bàn làm việc

Văn phòng là nơi sinh sôi lí tưởng cho các loài vi khuẩn đặc biệt là bàn phím máy tính chính – một trong những chỗ nhiều mầm bệnh nhất. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2013 phát hiện ra rằng chỉ trong một ngày, hơn 50% bề mặt và nhân viên có thể bị nhiễm virus.

Ăn trưa bên ngoài (hoặc ít nhất là ở ngoài bàn làm việc) có thể làm giảm rất nhiều vi khuẩn bạn tiếp xúc hàng ngày.

Hút thuốc lá

nhung-thoi-quen-dang-bao-mon-suc-khoe-ban03

Một nguy cơ hiển hiện mà ai cũng biết khi nhắc đến tác hại của việc hút thuốc lá là ung thư phổi. Tuy nhiên, thuốc lá còn chứa những ẩn họa khác nguy hiểm không kém khiến cơ thể giảm chức năng miễn dịch, dễ bị cúm, cảm lạnh hoặc viêm phổi.

Không vệ sinh ga gối thường xuyên

Mạt bụi bám quanh giường đệm của chúng ta rất nhiều. Theo Daily Mail, mặc dù bản thân chúng là vô hại, nhưng phân của chúng và những mảnh da chết có thể gây ra các phản ứng dị ứng và hen. Để tránh những “vị khách không mời” này, bạn nên thường xuyên thay ga gối định kỳ 1-2 lần/tháng.

Ngủ không đủ giấc

Thiếu ngủ làm suy yếu khả năng suy luận của não, cũng khiến việc kiểm soát cảm xúc bị rối loạn. Thiếu ngủ là một vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại . Tình trạng này có thể dẫn đến buồn ngủ quá mức vào ban ngày, tâm trạng sa sút, hiệu suất công việc kém, béo phì và hạ thấp chất lượng cuộc sống. Ngủ không đủ giấc sẽ khiến bạn dễ bị ốm, vì các tế bào không thể sạc đầy trong khi ngủ.