Những sai lầm không phải ai cũng biết khi rửa bát đĩa

Bát đĩa là vật trung gian đưa thức ăn vào cơ thể con người. Vì thế vệ sinh bát đĩa sạch sẽ và đúng cách là điều quan trọng không kém với vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Song liệu bạn có chắc mình và người thân đã biết rửa bát đúng cách hay chưa? Và những sai lầm sau đây khi làm công việc đơn giản này liệu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của cả gia đình bạn?

Lấy quá nhiều xà phòng

Nhiều người thường có tâm lý muốn lấy thật nhiều xà phòng để rửa sạch bát đĩa hơn. Tuy nhiên, điều này không giúp bát đĩa sạch hơn, nhất là khi bạn dùng máy rửa bát.

Hãy sử dụng lượng tối thiểu mà máy rửa bát yêu cầu và từ từ tăng dần lượng xà phòng cho đến khi chén đĩa sạch sẽ. Lượng xà phòng dư không được rửa sạch sẽ khiến chén đĩa của bạn trông mờ đục hơn và cuối cùng có thể vào cơ thể của bạn qua thức ăn nữa.

nhung-sai-lam-khong-phai-ai-cung-biet-khi-rua-bat-dia01

Thêm nữa, bạn nên tránh sử dụng các loại xà phòng có chứa thuốc tẩy trắng, triclosan và những chất diệt khuẩn mạnh khác vì có thể tạo nên vi khuẩn siêu kháng thuốc. Ngoài ra, chất borax có trong xà phòng có thể gây phá hủy hormone trong cơ thể hay 1,4-dioxane là chất gây ung thư theo khuyến cáo của hiệp hội môi trường Mỹ. Vì thế, chỉ cần dùng loại xà phòng đơn giản và nước ấm là đủ để làm sạch chén đĩa của bạn rồi.

Tiết kiệm nước rửa bát

Khả năng tiết kiệm nước giữa rửa bát bằng tay và máy rửa bát là khá rõ ràng. Máy rửa bát thường sử dụng rất ít nước, chỉ bằng 1/9 lượng nước so với khi rửa bằng tay. Vì thế, khi sử dụng máy rửa bát, yêu cầu cần rửa tráng qua trước khi cho vào máy, bạn có thể tận dụng những nước đã qua sử dụng như nước rửa rau, nước vo gạo để tiết kiệm.

Còn khi rửa bát bằng tay, bạn nên dùng vòi nước chảy chậm để tiết kiệm. Bạn có thể sử dụng một chậu nhỏ để rửa mà không cần rửa từng chiếc bát, đĩa dưới vòi nước.

Rửa bát bằng bọt biển

Sử dụng miếng bọt biển để rửa bát đồng nghĩa với việc tạo cơ hội để các mầm bệnh gây hại tồn tại ngay trong bồn rửa bát của gia đình bạn. Lí do bởi miếng bọt biển có thể chứa hàng ngàn vi khuẩn như E.coli và Salmonella trên mỗi 2,5 cm. Bề mặt gồ ghề của miếng bọt biển tuy có khả năng loại bỏ thức ăn bám trên bát đĩa nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh cư trú.

nhung-sai-lam-khong-phai-ai-cung-biet-khi-rua-bat-dia02

Hãy thay thế các miếng bọt biển bằng nhựa và nhiều màu sắc ấy bằng những các loại chất liệu tự nhiên có chứa sợi như vải chẳng hạn. Bạn nên treo miếng vải sau khi rửa bát xa khỏi bồn rửa, để ráo nước và phơi khô giữa những lần sử dụng, bạn cũng nên giặt sạch mỗi ngày để đảm bảo vi khuẩn ít cư trú hơn.

Không vệ sinh bồn rửa chén

Bồn rửa chén chính là một trong những vị trí chứa nhiều vi khuẩn nhất trong bếp! Nếu bạn không vệ sinh bồn rửa chén của mình, bạn có thể đang làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên trong gia đình đấy. Bồn rửa chén ở phòng bếp thường chứa nhiều mầm bệnh gấp 100.000 lần so với phòng tắm hay toilet. Vì thế, bạn nên rửa sạch bồn chén hay chậu rửa hằng ngày với giấm và baking soda hoặc giấm và muối.

Nếu sử dụng máy rửa chén, bạn cũng nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Nhiệt độ và độ ẩm trong đó có thể tạo môi trường cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Nếu máy rửa chén có mùi, bạn cần phải vệ sinh ngay nhé.

Thỉnh thoảng bạn nên cho máy rửa chén hoạt động một mình với giấm và baking soda để vệ sinh máy và đừng quên rửa đường ống dẫn nước nữa.

nhung-sai-lam-khong-phai-ai-cung-biet-khi-rua-bat-dia03

Rửa quá nhiều chén đĩa cùng lúc

Nếu bạn để quá nhiều bát đĩa vào máy, chúng sẽ có ít không gian để nước ra vào và rửa sạch hết xà phòng. Hãy để bát ở máng trên của máy rửa bát và đối diện với vòi phun nước. Nếu rửa bát bằng tay, bạn nên thay nước thường xuyên hoặc chia thành 2 – 3 đợt rửa khi bát đĩa quá nhiều.  Lưu ý đừng tận dụng nước khi thấy nổi váng mỡ hay màu nước chuyển sang hơi đục.

Không vệ sinh nhà bếp thường xuyên

Thói quen vệ sinh nhà bếp thường xuyên sẽ giúp bạn phòng tránh sự lây lan của nhiều vi khuẩn gây hại khi rửa bát. Bạn có thể dùng nước ấm để rửa chén và nên rửa mọi thứ tiếp xúc với thịt sống để ngăn lây nhiễm vi khuẩn.

Nếu dùng khăn để lau tay hay bếp, bạn không nên dùng khăn đó để lau chén đĩa mà có thể dùng khăn sạch lau khô hay đặt chén đĩa vào giá chén để khô tự nhiên. Bạn nên cẩn thận với các loại đệm chén đĩa vì chúng có thể giữ nhiệt và độ ẩm, khiến vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

nhung-sai-lam-khong-phai-ai-cung-biet-khi-rua-bat-dia04

Đừng chỉ lau dao thớt vì trung bình trong thớt có thể chứa hơn 200% vi khuẩn so với bàn ngồi toilet. Đây chính là một vật dụng quen thuộc ẩn chứa nguy cơ tiềm ẩn đáng sợ đối với sức khỏe. Bạn nên rửa thớt và dao với nước nóng và xà phòng sau mỗi lần sử dụng. Bạn cũng có thể dùng muối và chanh để rửa sạch về mặt thớt gỗ của mình. Sau khi rửa, hãy để khô tự nhiên và không để gần vũng nước.