Những bệnh lý tiềm ẩn đằng sau chứng rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng sinh lý bình thường đối với sức khỏe con người. Trung bình mỗi người rụng 50-100 sợi tóc/ngày. Tuy nhiên ngoài những nguyên nhân khiến bạn rụng tóc như: di truyền, môi trường, tâm sinh lý, hóa chất,… thì nếu phát hiện tình trạng rụng tóc quá nhiều, hãy chú ý và cảnh giác tới những bệnh lý sau đây:

Rối loạn tự miễn gây rụng tóc từng vùng

nhung-benh-ly-tiem-an-dang-sau-chung-rung-toc01

Rụng tóc từng vùng là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc (cấu trúc bao rễ của tóc), là một trong những lý do chính gây ra rụng tóc. Rối loạn này ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Nó phổ biến nhất ở những người trẻ hơn 20 tuổi, nhưng ở mọi lứa tuổi khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Rối loạn này đặc trưng bởi tóc rụng theo từng vùng da đầu, nhưng hiếm khi dẫn rụng tóc thành mảng hoặc hói hoàn toàn. Trong một số trường hợp, bạn còn có thể gặp tình trạng rụng lông ở các bộ phận khác của cơ thể.

Thiếu máu, thiếu sắt

Những người bị thiếu máu thiếu sắt thường phàn nàn rằng tóc của họ thưa và dễ gãy. Trong thực tế, rụng tóc là một trong những triệu chứng nổi bật nhất và sớm nhất của thiếu sắt trong cơ thể.

nhung-benh-ly-tiem-an-dang-sau-chung-rung-toc02

Do mức độ sắt thấp trong cơ thể, máu thiếu khiến các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đến các tế bào khắp cơ thể bạn, bao gồm các nang tóc không đủ. Nếu không có đủ oxy, tóc bị tước đoạt các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và khỏe mạnh.

Nhiễm trùng da đầu

Da đầu không khỏe mạnh có thể gây ra tình trạng viêm trong các nang tóc, làm cho tóc khó phát triển. Trong thực tế, một bệnh nhiễm trùng da đầu có thể dẫn đến rụng tóc. Có nhiều loại nhiễm trùng da đầu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là nấm da capitis. Nó là một loại nhiễm trùng nấm, cũng giống như “bệnh ghẻ” của da đầu.

Các loại nấm có thể sống trên các tế bào chết của tóc và lây lan dễ dàng. Nó có thể ảnh hưởng đến phần da nơi nó ký sinh hoặc toàn bộ da đầu. Các khu vực bị nhiễm thường bị hói với những chấm nhỏ màu đen. Nó thường xảy ra ở trẻ em và chấm dứt khi dậy thì. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

nhung-benh-ly-tiem-an-dang-sau-chung-rung-toc03

Tóc rụng nhanh là một dấu hiệu phổ biến của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. PCOS dẫn đến tình trạng quá tải kích thích tố testosterone hoặc androgen trong cơ thể, trong đó tương tác với enzyme được tìm thấy trong các nang tóc và chuyển đổi dihydrotestosterone (DHT) phái sinh của nó. Các DHT này gắn bó với các nang tóc, làm cho chúng co lại và cuối cùng dẫn đến thưa hay mỏng tóc.

Các triệu chứng khác của PCOS bao gồm tăng trưởng râu ria trên khuôn mặt, kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá và u nang ở buồng trứng. Trường hợp này, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt. Chẩn đoán kịp thời và điều trị thích hợp có thể giúp bạn tránh được những biến chứng của PCOS, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, vô sinh và trầm cảm.

Suy giáp

Suy giảm tuyến giáp là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Tuyến giáp có chức năng tiết ra kích thích tố tuyến giáp, cần thiết cho sự tăng trưởng hợp lý và phát triển của cơ thể, bao gồm cả mái tóc của bạn. Tuyến giáp kém không sản xuất đủ hormone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu của tóc trên da đầu cũng như lông mày và lông trên cơ thể.

nhung-benh-ly-tiem-an-dang-sau-chung-rung-toc04

Cùng với rụng tóc, các triệu chứng khác của suy giáp là tăng cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, táo bón, trầm cảm và khó tập trung.

Bệnh nhân suy giáp nên được chẩn đoán chính xác và sử dụng thuốc nội tiết tố tuyến giáp nhằm khôi phục lại mức hormone bình thường. Điều này sẽ ngăn chặn rụng tóc và giúp tóc bạn duy trì tăng trưởng và sự khỏe mạnh.

Bệnh Lupus

Lupus là một loại bệnh tự miễn, có thể dẫn đến hiện tượng rụng tóc. Khi mắc bệnh, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh và dẫn đến viêm. Kết quả gây ra tình trạng viêm da và da đầu, dẫn đến rụng tóc. Trên thực tế, tóc mỏng, tóc rụng thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus.

Rụng tóc ở bệnh nhân lupus có thể xảy ra chủ yếu trong khi gội đầu hoặc chải tóc. Khi đó, tóc trở nên khô, giòn và thô. Hơn nữa, lupus có thể dẫn đến bệnh tuyến giáp tự miễn, đó là một nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc.

Thiếu kẽm, protein

nhung-benh-ly-tiem-an-dang-sau-chung-rung-toc05

Nồng độ kẽm trong cơ thể thấp là một nguyên nhân khiến tóc mảnh, yếu và gãy rụng thường bị bỏ qua. Thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến tóc trên da đầu cũng như lông mày và lông mi của bạn.

Kẽm là một khoáng chất quan trọng nhằm thúc đẩy tái tạo tế bào, tăng trưởng và tái tạo mô. Nó giúp duy trì các tuyến dầu tiết ra gắn vào nang tóc. Vì vậy, khi cơ thể thiếu kẽm, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển tóc. Thêm vào đó, thiếu kẽm có thể dẫn đến sự suy giảm của các phân tử protein, mà đó là thành phần cấu tạo của tóc.

Protein rất quan trọng đối với chức năng khác nhau trong cơ thể, từ điều tiết kích thích tố đến sửa chữa mô. Thiếu hụt protein có thể gây ra một số triệu chứng, bao gồm sợi yếu dẫn đến rụng tóc sớm hoặc tóc khô và dễ gãy.

Tắc động mạch

Tắc động mạch có thể gây ra rụng tóc ở nam giới. Trong thực tế, chứng hói đầu ở đỉnh đầu của đàn ông, là một dấu hiệu phổ biến của động mạch bị tắc. Ngoài ra, nó có thể gây rụng lông chân.

Hàng loạt nghiên cứu từ nhiều ngành y tế khác nhau trên thế giới cũng chỉ ra mối liên hệ giữa hói đầu và bệnh tim mạch vành. Vấn đề phổ biến hơn ở nam giới có mức độ tăng huyết áp hoặc cholesterol cao.

nhung-benh-ly-tiem-an-dang-sau-chung-rung-toc06

Nếu thấy những dấu hiệu bất thường trên mái tóc của mình, đừng chủ quan mà hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và phát hiện bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe của mình, bạn nhé!