Nhận biết sớm bệnh thủy đậu ở trẻ em giúp điều trị an toàn

Các mụn thủy đậu không được điều trị và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn, để lại sẹo sâu trên da, rất khó hồi phục, gây mất thẩm mỹ cho trẻ khi trưởng thành.

Nhận biết biết sớm bệnh thủy đậu

Thủy đậu (hay trái rạ) là bệnh truyền nhiễm phổ biến do virus Varicella zoster cho trẻ em từ 5 đến 10 tuổi. Bệnh diễn ra trên toàn thế giới và thường diễn ra quanh năm ở các nước có khí hậu nhiệt đới.

Bệnh thường ủ bệnh trong cơ thể trẻ em từ 10 – 21 ngày mới bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên. Trẻ bắt đầu sốt nhẹ, mệt mỏi, xuất hiện các ban ngứa, các mụn nước trong nổi lên. Vùng đầu mặt, chân tay và thân mình của trẻ nổi các mụn nước có đường kính từ 1-3mm rất nhanh trong 12 – 24 giờ. Da quanh mụn nước trở nên đỏ, đau tăng và phù nề.

Trẻ em rất dễ bị thủy đậu.

Trong giai đoạn này, trẻ thường kém ăn và sốt nhẹ, buồn nôn và nôn. Bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày. Nếu điều trị tốt và không có biến chứng gì thì nốt thủy đậu sẽ khô dần, thâm nhẹ da vùng nổi mụn nước, hoàn toàn không để lại sẹo. Trẻ bị nhiễm bệnh tùy vào mức độ nặng nhẹ có thể biểu hiện từ vài nốt thủy đậu cho đến hơn 500 nốt trên cơ thể.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Phần lớn các ca bệnh thủy đậu đều tự khỏi ma không điều trị gì nhưng các nốt thủy đậu khi vỡ ra là một địa điểm tuyệt vời cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể từ đó gây ra các biến chứng nặng của bệnh. Lúc này, sẹo sẽ hình thành sâu trên da, rất khó hồi phục.

Các nốt thủy đậu có thể mọc ở trong tai, gây viêm tai; mọc sâu trong họng hoặc niêm mạc miệng gây sưng tấy, viêm nhiễm dẫn đến biến chứng viêm thanh quản, viêm họng. Viêm não và màng não là hai biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thủy đậu ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài của trẻ em.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu sau:

– Trẻ sốt cao trên 39 độ

– Thủy đậu phát ban tại mắt, đau mắt

– Mất nước, nôn mửa, uống ít nước.

– Bội nhiễm vi khuẩn: mụn nước không trong mà biến vàng đậm, hoặc xanh lá cây.

– Trẻ có dấu hiệu lơ mơ, co giật.

Điều trị an toàn

Phần lớn các ca bệnh thủy đậu đều tự khỏi, nguyên tắc điều trị chủ yếu là xử lý các triệu chứng, ngăn ngừa bội nhiễm và nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Khi trẻ sốt cao, cha mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt như paracetamol hay chống ngứa bằng các thuốc chống dị ứng, kháng histamin. Cha mẹ có thể tắm nhanh cho con bằng nước ấm, chú ý không làm vỡ các nốt phỏng của con.

Nốt phỏng tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Rất nhiều trẻ cố gắng dùng tay để cào da, gây vỡ các mụn nước, gây nhiễm trùng và để lại sẹo. Cha mẹ nên cắt móng và giữ sạch tay hoặc đeo găng tay cho trẻ.

Khi nốt phỏng bị vỡ, cha mẹ nên chấm ngay xanh-metylen vào, sẽ làm se nốt và ngừa bội nhiễm vi khuẩn, sát trùng, tránh để lại sẹo rỗ cho trẻ. Trẻ nên được mặc quần áo vải mềm, sạch sẽ; đảm bảo đủ ấm, tránh gió, vệ sinh tai mũi họng.

Bôi thuốc xanh metylen ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn, sát trùng và làm se nốt.

Nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn đủ dinh dưỡng, năng lượng và các loại vitamin. Để tránh cho lây lan cho cộng đồng, trẻ cần được cách ly cho tới khi các nốt thủy đậu hết mọc, vẩy bong hết. Đồ dùng, quần áo của trẻ cần được phơi nắng hoặc sấy khô để diệt khuẩn.

Phòng bệnh thủy đậu

Tiêm chủng là giải pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu. Hơn 90% người được tiêm chủng sẽ tránh hoàn toàn được căn bệnh này. Số còn lại dù bị thủy đậu sau tiêm chủng nhưng cũng chỉ bị rất nhẹ và không hề bị biến chứng. Trẻ từ 1 tuổi trở lên và người lớn nên tiêm vắc xin để phòng ngừa thuỷ đậu, tiêm từ 1 đến 2 liều.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc luôn sẵn sàng vắc xin phòng thủy đậu cho cả trẻ em và người lớn để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, phòng ngừa bệnh lây lan.