Nguyên nhân và cách chữa say nắng hiệu quả tức thì

Say nắng là hiện tượng thường gặp trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Vậy bạn đã biết cách chữa say nắng hiệu quả tức thì chưa ?

Nguyên nhân say nắng

Khi bạn làm việc hoặc ở quá lâu dưới trời nắng, nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác động liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động làm rối loạn điều hòa thân nhiệt. Say nắng thường đi cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Nguyên nhân và cách chữa say nắng hiệu quả tức thì

Biểu hiện say nắng

Say nắng sẽ dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt. Khi thân nhiệt tăng sẽ dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi làm cơ thể mất một lượng nước lớn. Hiện tượng này nếu không được bù nước kịp thời sẽ dẫn tới giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch, rối loạn chất điện giải và nặng hơn có thể gây tử vong. Một nguy cơ nữa khi nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ gây rối loạn hoạt động chức năng của rất nhiều cơ quan như tim mạch, thần kinh, hô hấp…

Bệnh nhân say nắng thường thấy da nóng và khô, mệt lả, đỏ mặt, đau đầu, khó ở, nôn mửa và tiêu chảy.

Một số triệu chứng khác có thể xảy ra như giảm khả năng đánh giá, cử chỉ kỳ cục, ảo giác, lẫn lộn, giảm ý thức, mất định hướng và hôn mê, co giật.

Các biểu hiện của say nắng nhẹ ban đầu là tăng nhịp tim, nhịp thở, hồi hộp lồng ngực rồi sau đó đến trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, khó thở, chuột rút… và cuối cùng là ngất, hôn mê, trụy tim mạch, tử vong.

Nguyên nhân và cách chữa say nắng hiệu quả tức thì

Cách chữa say nắng kịp thời

Say nắng có thể chữa trị vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh xử trí mọi việc. Nếu người thân của bạn say nắng cần nhanh chóng tiến hành những biện pháp sơ cứu ngay tức thì khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Nhanh chóng tiến hành giảm thân nhiệt cho nạn nhân bằng cách đưa họ vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước mát có pha muối, chườm khăn lạnh hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, cổ, bẹn. Việc tiến hành hạ nhiệt cơ thể cho bệnh nhân là vô cùng quan trọng và cần thiết lúc này.

Nguyên nhân và cách chữa say nắng hiệu quả tức thì

Nếu nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm theo các triệu chứng khó thở, đau bụng, đau ngực thì phải nhanh chóng chuyển họ đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Tại các cơ sở y tế, bệnh nhân sẽ được truyền bù nước , điện giải cũng như các biện pháp hỗ trợ khác. Trường hợp nạn nhân sốt cao có thể dùng paracetamol để hỗ trợ hạ sốt. Nếu có co giật sẽ dùng các thuốc chống co giật cho bệnh nhân.

Nguyên nhân và cách chữa say nắng chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn khi ứng phó với ngày hè oi ả. Nhưng hạn chế ra đường vào khung giờ 12h – 15h mỗi ngày bạn nhé.  

Bạn đang đọc bài viết: Nguyên nhân và cách chữa say nắng hiệu quả tức thì