Nên ăn gì để hồi phục hệ tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc cực kỳ hiệu quả giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh có thể gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa như tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu… Vậy người bệnh nên ăn gì để hồi phục hệ tiêu hóa sau  khi sử dụng thuốc kháng sinh?

Thuốc kháng sinh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa như thế nào?

Kháng sinh là các loại thuốc giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Trong khi đó, đường ruột của mỗi người là “nhà” của hàng tỉ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, chúng sống cân bằng với nhau, giúp phân huỷ, lên men thức ăn để cơ thể có thể hấp thu hoàn toàn các chất dinh dưỡng. Ví dụ như một số vi khuẩn đường ruột lên men các chất xơ thành acid béo có chuỗi ngắn để cơ thể dễ hấp thu. Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các vitamin B và vitamin K cho cơ thể. Chính vì vậy, việc sử dụng kháng sinh sẽ vô tình tiêu diệt hàng loạt  vi khuẩn cả lợi lẫn hại của hệ tiêu hóa, dẫn đến tình trạng loạn khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa.

Nên ăn gì để hồi phục hệ tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh?

Hệ tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh cần được bổ sung những nhóm thực phẩm cần thiết để cân bằng lại số lượng vi khuẩn, đảm bảo việc tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hiệu quả của cơ thể.

Sau đây là các nhóm thực phẩm bạn nên dùng giúp phục hồi lại hệ tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh:

Sử dụng các chế phẩm Probiotic

Probiotic chứa các lợi khuẩn đường ruột như: khuẩn Bacillus, khuẩn Lactobacillus, Khuẩn Bifidobacterium… bù lại số lượng đã bị kháng sinh tiêu diệt.

Các chế phẩm probiotic tự nhiên có trong các thực phẩm lên men như cà pháo, sữa chua, dưa muối, kim chi… cung cấp lượng lớn các vi khuẩn tiêu hoá có lợi. Điển hình như chủng Lactobacilli, giúp phục hồi đường ruột khoẻ mạnh sau khi dùng kháng sinh. Ngoài ra, trên thị trường dược phẩm cũng có nhiều chế phẩm Probiotic được nuôi cấy trong các phòng thí nghiệm và được bày bán rộng rãi.

Probiotic cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột.

Ăn các thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ  là thành phần tuyệt vời giúp phục hồi lại hệ vi khuẩn đường ruột sau khi dùng kháng sinh. Các thực phẩm giàu chất xơ gồm: đậu đen, khoai lang, táo, bơ, ngô, các loại rau xanh…

Mọi người nên lưu ý rằng các chất xơ có thể làm chậm quá trình rỗng dạ dày. Do đó khả năng hấp thu các thuốc kháng sinh giảm đi. Vì thế, tạm thời tránh sử dụng các thực phẩm nhiều chất xơ khi đang điều trị bằng kháng sinh và sử dụng lại khi quá trình điều trị đã kết thúc.

Các thực phẩm giàu chất xơ.

Ăn các thực phẩm prebiotic

Prebiotic giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển trong hệ tiêu hóa và phục hồi hệ đường ruột sau khi uống kháng sinh.

Các thực phẩm chứa prebiotic phổ biến như: rau diếp, tỏi, hành, tỏi tây, chuối, táo, rong biển…giúp kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi, cải thiện hệ đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngoài tác dụng trên đường ruột, các thực phẩm này còn  có tác dụng tăng cường trao đổi chất và giúp phòng ngừa một số bệnh.

Prebiotic giúp hệ vi khuẩn đường ruột phát triển sau khi sử dụng kháng sinh

Lưu ý: Tránh sử dụng các thực phẩm làm giảm hiệu quả của kháng sinh. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao như chế phẩm từ sữasẽlàm giảm hấp thu kháng sinh, đặc biệt là thuốc Ciprofloxacin. Hơn thế nữa, việc mất các vi khuẩn đường ruột khiến việc hấp thu đường lactose trong sữa bị ảnh hưởng dẫn đến việc bệnh nhân bị tiêu chảy.