Lợi ích của bắp cải chính bạn cũng không ngờ tới

Bắp cải là loại rau rất được ưa chuộng trong những bữa ăn của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, những lợi ích của bắp cải mang đến cho sức khỏe cũng là nguyên nhân mà nó ngày càng được lựa chọn nhiều.

Rau bắp cải chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, C, K, E và các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt, kali… nên nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh tật vô cùng hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích của bắp cải mà chính bạn cũng không thể ngờ đến.

Tốt cho tim mạch

Rau cải bắp chứa nhiều Kali tốt cho sức khỏe tim mạch

Thành phần bắp cải chứa nhiều Kali, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì sự lưu thông máu, đồng thời phòng tránh tắc nghẽn mạch máu đến tim.

Bên cạnh đó, hàm lượng Kali cao cùng là yếu tố giúp giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp hiệu quả. Nó đặc biệt tốt cho những bệnh nhân cao huyết áp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong bắp cải tương đối lớn nên nó có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn, ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, vitamin C còn rất tốt trong việc chăm sóc da nên nếu ăn bắp cải thường xuyên, làn da của bạn sẽ trở nên hồng hào, rạng ngời hơn.

Giúp hình thành tế bào hồng cầu

Thành phần trong bắp cải chứa lượng sắt đáng kể. Trong khi đó, sắt là thành phần có vai trò thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu. Từ đó, tránh được tình trạng thiếu máu thường gặp ở khá nhiều người.

Sử dụng bắp cải thường xuyên, kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi sẽ tăng khả năng tối ưu hóa sự hấp thụ sắt từ bắp cải.

Phòng tránh ung thư

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ ăn nhiều bắp cải thấp hơn nhưng người ít ăn

Nhiều nghiên cứu cho thấy bắp cải có khả năng ngăn chặn một số loại ung thư. Bởi trong thành phần của bắp cải có một nhóm chất là glucosinolstes, những chất có chứa lưu huỳnh đặc biệt mà cơ thể có thể biến thành vũ khí chống ung thư. Bên cạnh đó, khả năng ngừa ung thư cũng xuất phát do đặc tính chất oxy hóa và chống viêm của bắp cải và thành phần chứa nhiều chất có khả năng chống ung thư sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol …

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ thường xuyên tiêu thụ bắp cải có ít nguy cơ bị ung thư vú hơn người bình thường. Do đó, cần bổ sung bắp cải vào thực đơn hằng ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư nguy hiểm.

Tốt cho não bộ

Bắp cải hay các loại rau họ cải là nguồn cung cấp dồi dào vitamin D và anthocyanin, có khả năng giúp cải thiện sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ.

Các dưỡng chất này còn có khả năng ngăn ngừa tổn thương thần kinh, ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ. Vì vậy, để não bộ luôn được khỏe mạnh, tinh thông, bắp cải là sự lựa chọn không nên bỏ qua cho bữa ăn hằng ngày.

Giải độc cơ thể

Trong bắp cải chứa nhiều vitamin và lưu huỳnh nên nó có thể giúp loại bỏ độc tố (các gốc tự do). Trong khi đó, các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh như: bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh gút và bệnh thấp khớp…

Giúp giảm cân hiệu quả

Với những người muốn giảm cân an toàn, hiệu quả thì việc ăn bắp cải đều đặn là một phương pháp thích hợp. Bắp cải chứa nhiều thành phần hữu ích gồm vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể ăn bắp cải với hàm lượng lớn, vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết, vừa không có khả năng tăng cân.

Bắp cải vừa hỗ trợ giảm cân, vừa cung cấp thành phần dinh dưỡng dồi dào

Tốt cho mắt

Bắp cải là loại rau quả chứa nhiều beta-carotene, có khả năng ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và cải thiện sức khỏe cho mắt cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Chính vì vậy, bắp cải là thực phẩm nên có trong bữa ăn của gia đình, đặc biệt là tốt cho người lớn tuổi.

Ngoài ra, chất beta-carotene còn có thể làm giảm ung thư tuyến tiền liệt.

Chống viêm nhiễm

Bắp cải cung cấp lượng glutamine dồi dào. Trong khi đó, glutamine là một chất chống viêm mạnh. Vì vậy, ăn bắp cải thường xuyên sẽ giúp làm giảm triệu chứng của các bệnh như viêm, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.

Từ những thông tin trên đây, chúng ta đã biết được lợi ích của bắp cải nhiều như thế nào. Do đó, mỗi người nên bổ sung vào thực đơn nhiều rau bắp cải hơn. Tuy nhiên, nên lựa rau đảm bảo an toàn, tránh độc hại để bảo vệ sức khỏe bạn nhé.