Làm sao để phòng tránh tiêu chảy dễ dàng và hiệu quả?

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng, nhiều nước và gây đau và chướng bụng. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn có kiến thức về bệnh và thực hiện theo các lời khuyên sau.

Xác định nguyên nhân là bước đầu tiên để phòng tránh tiêu chảy hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy, thường lây qua đường miệng khi ăn phải các thực phẩm nhiễm vi khuẩn, virus, các loại kí sinh trùng gây tiêu chảy, sử dụng các loại thuốc gây loạn khuẩn đường ruột…

Đau bụng là triệu chứng ban đầu của tiêu chảy.

Nguyên nhân do nhiễm virus: Là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tiêu chảy với triệu chứng từ nhẹ cho đến trung bình, bệnh tiêu chảy do virus thường kéo dài xấp xỉ từ 3 đến 7 ngày. Sau đây là các loại virus gây bệnh tiêu chảy phổ biến nhất:

– Rotavirus: là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

– Norovirus: gây bệnh tiêu chảy ở người lớn và lứa tuổi học sinh.

– Adenovirus: gây bệnh ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân do vi khuẩn: Ngộ độc thực phẩm hay uống phải nguồn nước bị nhiễm độc là nguyên nhân gây nhiễm khuẩn đường ruột hàng đầu, bệnh gây ra các triệu chứng nặng như nôn mửa, sốt và đau bụng dữ dội. Các vi khuẩn thường gây bệnh là vi khuẩn thương hàn, lỵ, E.coli. Cá biệt là trường hợp của vi khuẩn C.difficile gây bệnh sau đợt dùng thuốc kháng sinh dài ngày.

Khi bạn dùng thuốc xổ quá nhiều sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy quá dài, thậm chí nghiêm trọng tới sức khỏe.

Không dung nạp hoặc di ứng với thức ăn: điển hình như ăn phải các loại đường hóa học hay hội chứng không dung nạp đường lactose(có trong các sản phẩm từ sữa).

Một số loại ung thư cũng gây ra tình trạng tiêu chảy như ung thư trực tràng, ung thư tụy,…

Thuốc kháng sinh là loại thuốc phổ biến nhất gây tiêu chảy. Do thuốc kháng sinh tiêu diệt tất cả các vi khuẩn

Các biện pháp phòng tránh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy được lây lan chủ yếu từ người sang người. Các biện pháp phòng tránh sau sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh này:

– Sử dụng vắc xin: Rotavirus là tác nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bệnh dễ lây lan qua đường phân-miệng do trẻ em tiếp xúc với nhau ở môi trường mẫu giáo. Vắc xin phòng Rotavirus hiện tại đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua. Tuy nhiên ở Việt Nam, các loại vắc xin này chưa trong chương trình tiêm chủng mở rộng, chỉ xuất hiện ở các trung tâm tiêm chủng sử dụng vắc xin dịch vụ.

–  Rửa sạch tay trước và sau khi đụng vào thức ăn.

Rửa sạch tay là cách phòng bệnh tiêu chảy hiệu quả.

–  Rau quả ăn tươi nên được rửa trong nước sạch. Các chất khử trùng tự nhiên như nước muối, giấm trắng, nước chanh tươi, cloramin B…

– Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm:.

+ Thực hiện ăn chín uống sôi và không ăn các đồ sống như tiết canh, gỏi cá…

+ Bạn nấu chín các thực phẩm dễ bị hỏng và loại bỏ các thực phẩm quá hạn sử dụng.

+ Dùng riêng thớt cho đồ chín và cho đồ sống, khử trùng thớt thường xuyên.

– Không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý để bón cho cây trồng đặc biệt là các loại rau quả người dân hay ăn sống.

– Không tự ý dùng thuốc kháng sinh: Dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ định có thể gây mất cân bằng các vi khuẩn trong đường ruột do đó bạn cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn thấy dấu hiệu của tiêu chảy, bác sĩ có thể giảm liều điều trị hay chuyển sang thuốc khác.

Bệnh tiêu chảy có thể tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị gì. Nhưng nếu các triệu chứng trở nên nặng, ói mửa thường xuyên, nhịp tim nhanh, sốt cao, đau bụng dữ dội, đau đầu và các rối loạn nghiêm trọng thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.