Làm sao để đối phó bệnh sốt xuất huyết

   Sốt xuất huyết là căn bệnh mùa hè dễ mắc phải và bùng phát thành dịch lớn. Trang bị kiến thức đối phó với căn bệnh này là hoàn toàn cần thiết để bạn bảo vệ chính mình và người thân.

   Bệnh sốt xuất huyết ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người dân, dễ gây thành dịch bệnh. Muỗi là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết vì thế tiêu diệt muỗi và không tiếp xúc với chúng là cách đối phó hiệu quả với căn bệnh này.

Diệt bọ gậy, diệt sốt xuất huyết

   Mùa hè với thời tiết nóng ẩm, mưa liên tục là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Các hốc nước tự nhiên muỗi hay đẻ trứng như các vũng nước, lọ vỡ, vỏ dừa, vỏ lốp xe… là các nơi chứa lượng nước đủ để muỗi đẻ trứng và phát triển thành bọ gậy. Vì thế, các cách sau đây sẽ là biện pháp hữu hiệu triệt tiêu con đường phát triển của muỗi.

  • Úp ngược, che kín các dụng cụ chứa nước, các vũng nước đọng để không tạo môi trường cho muỗi đẻ trứng.
  • Loại bỏ các vật liệu phế thải, chai, lọ, mảnh chai… không cho muỗi đẻ trứng.
  • Thả cá hay đổ các dung dịch diệt côn trùng để loại trừ bọ gậy vào các vùng nước lớn như hồ cá cảnh, kênh rạch, ao hồ, bể chứa nước.
  • Dọn rác, khơi thông dòng chảy các ao tù, nước đọng.

Bảo vệ bạn và người thân khỏi sốt xuất huyết từ các việc làm thiết thực.

Ngăn ngừa muỗi đốt

  • Dọn dẹp phòng sạch sẽ hoặc ngồi trong điều hòa để tránh muỗi vào.
  • Sử dụng các loại kem chống muỗi vào các khu vực không được quần áo che phủ như cổ, tay, chân…
  • Ngủ màn mỗi khi đi ngủ, đặc biệt cho đối tượng trẻ em.
  • Mặc quần áo dài tay để phòng ngừa muỗi đốt cả ngày.
  • Đóng cửa sổ khi đi ngủ để tránh muỗi bay vào.
  • Dùng hương diệt muỗi, hay các bẫy muỗi trước khi đi ngủ.

Phối hợp với cán bộ ngành y tế khi phun hóa chất phòng chống dịch

   Khi dịch sốt xuất huyết lan rộng, người dân nên tích cực tham gia các đợt phun hóa chất phòng dịch sốt xuất huyết của địa phương. Mỗi người dân tự ý thức về trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình với mục tiêu “Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết”.

Điều trị kịp thời

   Khi có các biểu hiện đặc trưng của sốt xuất huyết như sốt đột ngột, sốt cao liên tục từ 39 tới 40 độ C, các ban đỏ xuất hiện trên da, ói mửa, đau phía sau mắt, đau cơ bắp…

Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết bạn cần biết. 

   Khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh, bạn không nên tự ý điều trị và ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra.