e de khi kham phu khoa

Khám phụ khoa- Xin đừng e ngại

Phái nữ luôn luôn dành sự quan tâm đặt biệt đến “cô bé” của mình. Tuy nhiên việc đủ tự tin đến các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn phụ khoa lại không phải là điều dễ dàng với đa số chị em.

Đừng ngại đi khám phụ khoa

Tâm lý nhiều phụ nữ vô cùng rụt rè khi nghĩ về việc khám phụ khoa vì xấu hổ khi “bị” nhìn ngó, khám xét khu vực “tam giác” với thao tác lấy mẫu xét nghiệm phụ khoa. Để giảm bớt sự lo lắng hồi hộp, bạn nên trò chuyện cùng bác sĩ về lí do khám, các biểu hiện bất ổn, bệnh sử và hỏi thăm về các xét nghiệm bạn có thể phải làm, quy trình và thao tác lấy mẫu như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và chuẩn bị tâm lý.

e de khi kham phu khoaE ngại khám phụ khoa là tâm lý phổ biến của nhiều chị em

Khám phụ khoa định kỳ

Các chuyên gia sản khoa khuyến nghị, nữ giới nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ hàng năm ít nhất một lần dù không có biểu hiện bất thường ở vùng kín. Việc này giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời những vấn đề sức khỏe phụ khoa ở giai đoạn sớm hoặc có nguy cơ mắc phải cao như ung thư cổ tử cung, viêm vùng chậu.

Tốt nhất là nên kết hợp gói khám phụ khoa tổng quát và gói khám sức khỏe định kỳ để có được “bức tranh” toàn cảnh về sức khỏe của mình nhằm chuẩn bị cho các kế hoạch tương lai như lập gia đình, có con. Các bác sĩ sẽ dựa trên những biểu hiện lâm sàng, bệnh sử, đời sống tình dục để đưa ra các hạng mục xét nghiệm phụ khoa phù hợp nhất có thể.

Một số xét nghiệm quan trọng

Không phải tất cả các xét nghiệm khám phụ khoa đều có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng đến khám. Dựa vào thăm khám ban đầu, các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn hay chỉ định các xét nghiệm phụ khoa phù hợp nhất với từng bệnh nhân. Dưới đây là một số xét nghiệm quan trọng thường được sử dụng trong khám phụ khoa tổng quát.

– Siêu âm phụ khoa qua ngả bụng (Transabdominal ultrasound): Giúp kiểm tra các u bướu tại buồng trứng, tử cung. Áp dụng cho các bạn chưa có quan hệ tình dục.

– Siêu âm vùng chậu qua ngã âm đạo (Transvaginal ultrasound): Kiểm tra các u bướu tại buồng trứng, tử cung, chẩn đoán viêm vùng chậu. Áp dụng cho các bạn đã có quan hệ tình dục, đặc biệt các đối tượng nguy cơ cao như quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình.

– Phết tế bào cổ tử cung (Pap’s smear): Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Đây là chỉ định bắt buộc nếu bạn đã có quan hệ tình dục sau 3 năm hoặc nữ giới từ 21 tuổi trở lên đã có quan hệ tình dục.

– Soi tươi huyết trắng (Wet mount): Tìm nguyên nhân gây viêm nhiễm âm đạo thông thường.

– Chụp nhũ ảnh (mamography): Chỉ định cho nữ từ 40 tuổi trở lên.

– Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Chi định trong các trường hợp có đời sống tình dục phong phú (giao hợp sớm, nhiều bạn tình, tần suất cao), có tiền sử bệnh lý lây truyền qua đường tình dục,…

Dựa trên triệu chứng và khám lâm sàng bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn làm thêm xét nghiệm chẩn đoán các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, Chlamydia, giang mai, HIV, HPV,…

Lưu ý khi khám phụ khoa

Khám bệnh không có nghĩa là bạn ngồi đó liệt kê những triệu chứng, bác sĩ kiểm tra rồi bạn cầm kết quả ra về. Hãy đặt trước các câu hỏi để trao đổi với bác sĩ như: nguyên nhân bệnh, cách thức điều trị, phòng ngừa. Đây cũng là một cách để bạn tăng kiến thức y khoa của mình. Nếu bạn làm xét nghiệm Pap smear thì nên đi ngay sau khi hết chu kỳ kinh, không quan hệ, không đặt thuốc và không thụt rửa trong âm đạo.

Bên cạnh đó, tùy vào độ tuổi, triệu chứng lâm sàng hoặc các yếu tố nguy cơ, có thể bạn sẽ được tư vấn làm thêm các xét nghiệm như: đo mật độ xương, tiểu đường, cholesterol. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên tham vấn với bác sĩ sản phụ khoa trước để được tư vấn danh mục các xét nghiệm thực sự cần thiết và phù hợp với bản thân, không nên tự ý lựa chọn gói khám.