tầm soát ung thư cổ tử cung

Hãy tầm soát ung thư cổ tử cung nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội làm mẹ

Ung thư cổ tử cung mỗi năm cướp đi tính mạng của 300.000 phụ nữ. Bên cạnh đó là hàng triệu phụ nữ vĩnh viễn mất đi cơ hội làm mẹ. Vì vậy, hãy tầm soát ung thư cổ tử cung trước khi quá muộn. 

300.000 phụ nữ chết mỗi năm vì ung thư cổ tử cung

Đó là báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2018. Con số này chiếm gần 50% tổng số ca ung thư cổ tử cung trên thế giới. Đây là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ, chỉ đứng thứ 2 sau ung thư vú. 

Con số này ở Việt Nam là khoảng 2420, chiếm gần 60% số ca mắc mới mỗi năm(*). Tức là mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

50% số ca ung thư cổ tử cung tử vong mỗi năm

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung trong hệ sinh dục nữ, kết nối khoang tử cung với âm đạo trong. Ung thư cổ tử cung là ung thư tại vùng cổ tử cung.  

Đối tượng dễ mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở độ tuổi 30-59 và nhiều nhất là 48-52 tuổi. Nhưng thực tế chỉ ra ung thư cổ tử cung ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Số ca mắc ung thư tử cung ở độ tuổi 30-35 ngày càng tăng cao. Cá biệt còn xuất hiện một số ca trước tuổi 30(**).

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

90% số ca mắc ung thư cổ tử cung được xác định nguyên nhân là do virus HPV gây ra. 

HPV (Human Papilloma Virus) lây nhiễm qua đường tình dục, có 40 loại lây bệnh ở cơ quan sinh dục. Trong đó, hai chủng thông thường HPV-16 và HPV-18 có 3-10% khả năng nhiễm sâu vào tử cung phụ nữ, gây biến đổi bất thường, hóa ác (thành tế bào ung thư). Tế bào ung thư hình thành từ niêm mạc cổ tử cung, phát triển thành khối u trong tử cung.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Phụ nữ có đời sống tình dục không lành mạnh, nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm là nguyên nhân lây lan HPV, các bệnh xã hội và viêm nhiễm phụ khoa. Đây đều là các nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ đã qua sinh nở lần thứ 3 trở lên, phụ nữ dùng thuốc tránh thai từ 5 năm trở lên cũng nằm trong nhóm nguy cơ.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Nếu gặp các dấu hiệu sau, rất có thể đó là một cảnh báo ung thư cổ tử cung:

Huyết trắng bất thường. Huyết trắng bình thường có màu trắng trong với số lượng ít, không mùi hoặc tanh nhẹ đặc trưng. Nhưng huyết trắng bất thường đổi màu vàng hoặc xanh, dịch lỏng hoặc đông đặc, đôi khi xen lẫn máu, mùi hôi. Nhưng đây chỉ là một dấu hiệu, rất dễ nhầm lẫn với viêm nhiễm phụ khoa.

Chảy máu âm đạo. Bình thường, âm đạo chỉ ra máu khi đến kỳ kinh nguyệt, kéo dài 3-4 ngày. Chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, xuất hiện máu đen, thậm chí chảy máu sau khi sex đều là một sự cảnh báo.

Thường xuyên đau tức bụng dưới, thắt lưng. Xuất hiện đau xương chậu, bụng trên, đùi và các khớp khi quan hệ, đến chu kì kinh thậm chí là khi đại tiện. Kết hợp dấu hiệu tụt cân nhanh, tiểu khó, tiểu buốt, khó kiểm soát đường tiểu, tiểu ra máu.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Ung thư cổ tử cung phát triển qua 5 giai đoạn. Mỗi giai đoạn, theo sự diễn tiến của bệnh, khả năng trị khỏi bệnh giảm dần.

Giai đoạn đầu là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, khả năng người điều trị sống trên 5 năm chiếm 96%.

Giai đoạn 1, tế bào ung thư vẫn nằm ở cổ tử cung. Kích thước tế bào ung thư ở giai đoạn này có thể đạt tới 4cm. Khả năng điều trị bệnh nhân sống trên 5 năm còn dưới 85%.

Giai đoạn 2, tế bào ung thư đã lan khỏi cổ tử cung. Đến cuối giai đoạn, tế bào ung thư lan rộng đến các mô ở dạ con. Tuy nhiên, nếu tiếp nhận điều trị thì khả năng điều trị bệnh nhân sống trên 5 năm còn dưới 65%.

Giai đoạn 3, tế bào ung thư lan khỏi vùng chậu, 1/3 phần âm đạo, ngăn cản nước tiểu chảy tới bàng quang và ảnh hưởng đến âm đạo. Ở giai đoạn này, tỷ lệ người được trị bệnh còn sống sau 5 năm chỉ còn dưới 35%.

Giai đoạn 4, khối u xâm lấn và ảnh hưởng nặng nề đến bàng quang, trực tràng và hầu như hết khả năng trị khỏi bệnh.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Diễn tiến bệnh ung thư cổ tử cung

Hiếm muộn, vô sinh vì ung thư cổ tử cung

Những đau đớn trên cơ thể gây ra khó chịu, giảm ham muốn nghiêm trọng. Viêm âm đạo, chảy máu âm đạo, kinh nguyệt thất thường, rò rỉ tử cung, hẹp âm đạo…là nguyên nhân cản trở sự thụ tinh tự nhiên gây hiếm muộn. Trong khi điều trị, có thể phải cắt bỏ một phần hoặc cắt bỏ hoàn toàn tử cung. Điều này chấm dứt hoàn toàn cơ hội làm mẹ của phụ nữ.

Hãy tầm soát sớm ung thư cổ tử cung sớm

Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phòng, phát hiện sớm và điều trị bệnh một cách kịp thời. Nhờ đó, trả lại cơ hội làm mẹ và cuộc sống bình thường cho phụ nữ.

Xem thêm: Thông tin tầm soát ung thư cổ tử cung tại Hà Nội

(*) Báo cáo của HPV Information Center năm 2018

(**) Theo Bệnh viện K Trung Ương