Điều trị và phòng ngừa ngộ độc hải sản

Mùa du lịch đã cận kề và những bãi biển, những bữa ăn “ngập” hải sản hẳn sẽ không còn xa với mỗi gia đình nữa. Tuy nhiên, dẫu là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng nhiều loại hải sản lại có tên trong danh sách các thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất, đặc biệt đối với những người có cơ địa nhạy cảm. Vậy làm thế nào để tránh ngộ độc hải sản và biện pháp xử lí khi không may bị ngộ độc?

Triệu chứng ngộ độc hải sản

Triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc hải sản là dị ứng, nổi mề đay trên da, nóng da, chân tay sưng phù, mí mắt sụp. Một số người có thể gặp tình trạng sổ mũi, hắt hơi liên tục, ngứa ngáy toàn cơ thể.

dieu-tri-va-phong-ngua-ngo-doc-hai-san01

Ở trình trạng nặng hơn, hệ hô hấp có thể bị ảnh hưởng lâu dài, gây viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen, phù nề thanh quản gây khó thở. Trong một số trường hợp, ngộ độc hải sản có thể gây triệu chứng tiêu hóa như nôn, đau bụng đi ngoài, tiêu ra máu. Đây cũng là dạng biểu hiện phổ biến của ngộ độc thực phẩm.

Ngộ độc hải sản còn có thể chuyển biến rất nặng với một số đối tượng, gây sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh chóng. 

Chữa ngộ độc hải sản bằng thực phẩm

Khi có biểu hiện bị dị ứng hải sản, cách tốt nhất là kích thích gây nôn để loại phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể. Đối với những trường hợp nặng, cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện cấp cứu nếu cần thiết.

Với các trường hợp ngộ độc nhẹ, bạn có thể tham khảo một số phương pháp đơn giản mà hiệu quả sau:

Mật ong

Mật ong được sử dụng thông dụng nhất mỗi khi bị dị ứng hải sản. Nếu bị dị ứng sau khi ăn hải sản, bạn hãy uống một ly nước ấm kết hợp với muỗng canh mật ong. Trong mật ong chứa một số loại vitamin có thể giảm bớt ngứa.

dieu-tri-va-phong-ngua-ngo-doc-hai-san02

Chanh

Chan có tác dụng hiệu quả nhất đối với những trường hợp dị ứng tôm. Khi có triệu chứng phát ban bạn nên uống ngay một cốc nước ấm với nước cốt chanh tươi.

Gừng

Nên dùng một tách trà gừng nóng nếu bị dị ứng hải sản. Gừng giúp giảm đỏ ngứa trên da của bạn.

Thực phẩm nên tránh ăn cùng hải sản

Trái cây

dieu-tri-va-phong-ngua-ngo-doc-hai-san03

Trái cây không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Thực phẩm giàu vitamin C

Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy vậy nó cũng chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent mà nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C sẽ gây hại cho cơ thể. Khi đó, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Trà

Trà có chứa acid tannic có thể kết hợp với canxi trong hải sản để tạo thành canxi không hòa tan, gây nguy hiểm cho cơ thể giống như trái cây và vitamin C nêu trên.

Thực phẩm có tính hàn

dieu-tri-va-phong-ngua-ngo-doc-hai-san04

Hải sản về bản chất đã có sẵn tính hàn, vì vậy không nên ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu. 

Những lưu ý trước khi ăn hải sản

  • Thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ
  • Ăn các đồ hải sản có nguồn gốc, nấu chín
  • Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu
  • Tránh các loại hải sản có thể chứa chất độc

dieu-tri-va-phong-ngua-ngo-doc-hai-san04

  • Lựa chọn đồ tươi sống
  • Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.
  • Không ăn đầu, trứng, gan cá sống ở vùng biển nước ấm vì chất độc ciguatera thường tập trung ở những bộ phận này.
  • Duy trì hàm lượng histamin trong cá thấp nhất bằng cách bảo quản cá trong tủ lạnh (dưới 5°C); khi cá bị ươn, hoặc để ngoài trời nóng quá lâu sau khi đánh bắt sẽ làm tăng hàm lượng histamin trong cá rất có hại cho sức khỏe.
  • Lưu ý rằng độc tố trong hải sản ít khi được loại bỏ bằng cách nấu ăn hoặc làm đông lạnh.
  • Khi có những dấu hiệu nghi ngờ bị ngộ độc cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.