Điểm mặt nguyên nhân khiến hơi thở nặng mùi

Hơi thở hôi sẽ làm mất sự tự tin của bạn và gây khó chịu cho những người xung quanh. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, bạn cần tìm hiểu về các nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân khiến hơi thở nặng mùi.

Ăn thực phẩm gây hơi thở có mùi hôi

diem-mat-nguyen-nhan-khien-hoi-tho-nang-mui-1

Bạn có thể gặp phải hơi thở hôi nếu ăn nhiều hành, tỏi, những gia vị có mùi hăng, cá và thức ăn cay. Bạn cũng có thể bị hơi thở hôi sau khi uống đồ uống chua. Mùi hôi là kết quả do các thực phẩm này dính vào răng và trong môi trường này, vi khuẩn sẽ phát triển rồi tạo thành mùi hôi. Thực hiện một vài điều chỉnh nhỏ trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Sử dụng các sản phẩm thuốc lá

Một trong những nguyên nhân gây hôi miệng là việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá. Cả hút thuốc và nhai thuốc lá đều có thể gây nên hôi miệng, chủ yếu là vì bạn đã hít phải hàng ngàn chất hóa học thông qua việc hút thuốc lá. Bạn cũng có thể bị bệnh về nướu răng và ung thư miệng nếu không ngừng hút thuốc lá.

Không chú ý đến sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng kém là một trong những nguyên nhân thường gặp của hơi thở hôi. Bạn sẽ gặp phải vấn đề này khi không đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Không vệ sinh răng miệng thường xuyên sẽ làm sót các phần tử thức ăn bị mắc kẹt trong răng. Tương tự, chăm sóc răng miệng kém cũng sẽ dẫn đến tạo mảng bám răng, có thể gây ra mùi hôi và làm hỏng răng của bạn.

Mắc chứng khô miệng

diem-mat-nguyen-nhan-khien-hoi-tho-nang-mui-2

Chứng khô miệng cũng có thể là lý do tại sao một số người có hơi thở hôi. Khô miệng có thể là kết quả của tình trạng rối loạn mô liên kết, các vấn đề liên quan đến tuyến nước bọt và sử dụng thuốc. Bên cạnh đó, hít thở bằng đường miệng cũng có thể dẫn đến tình trạng khô miệng. Bởi vậy, tạo nhiều nước bọt có thể là cách để cơ thể làm sạch và làm ẩm miệng. Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ nước bọt, bạn sẽ gặp phải các vấn đề rắc rối như hơi thở hôi. Nên thường xuyên uống nước để khắc phục.

Đeo răng giả hoặc niềng răng

Khi bạn niềng răng hoặc đeo răng giả, điều quan trọng là phải chăm sóc đặc biệt cho răng. Nếu không loại khỏi các phân tử thức ăn dính trên những thiết bị này thì có thể cung cấp cơ hội cho vi khuẩn phát triển và tạo ra hơi thở hôi. Bạn cũng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc có vết loét trong miệng do răng giả lỏng lẻo và có thể dẫn đến hôi miệng.

Có các rối loạn sức khỏe và bệnh lý tiềm ẩn

Đôi khi hơi thở hôi còn là kết quả của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đái tháo đường, viêm mũi, viêm amiđan, viêm phế quản hoặc viêm xoang.

Tập thể dục ngoài trời

diem-mat-nguyen-nhan-khien-hoi-tho-nang-mui-3

Việc dành quá nhiều thời gian để tập thể dục thường xuyên có thể cũng sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp. Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 1 trong 10 người tập thể dục ngoài trời có vấn đề về hô hấp như hơi thở khò khè, hen suyễn hoặc khô miệng. Điều này đặc biệt đúng khi chúng ta thở trong không khí lạnh vào mùa đông. Bạn cũng có thể bị phơi nhiễm phấn hoa và bụi ô nhiễm khi làm việc ngoài trời và có thể bị dị ứng và hôi miệng.

Sử dụng nước súc miệng không đúng cách

Sử dụng nước súc miệng để giữ hơi thở thơm tho và không bị hôi, nhưng nếu sử dụng quá mức thì lại dẫn đến một số vấn đề rắc rối. Hầu hết các loại nước súc miệng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn nhưng chúng lại chứa các thành phần làm khô miệng. Điều này sẽ chỉ làm cho vấn đề hơi thở hôi của bạn trở nên tệ hơn mà thôi.