Đề phòng những tác nhân gây ra chứng cục máu đông

Theo thống kê ở Việt Nam, có gần 50% số người mắc tai biến mạch máu não đều tử vong. Và bạn có biết… 80% số ca tai biến mạch máu não đều xuất phát từ chứng cục máu đông? Thật vậy, cục máu đông vốn đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại những tổn thương nguy hiểm, nhưng không phải lúc nào cũng thế. Nếu không hình thành đúng lúc, đúng chỗ, cục máu đông chính là mối hiểm họa lớn đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Để phòng tránh những nguy cơ của chứng cục máu đông, trước hết cùng tìm ra những tác nhân gây bệnh phổ biến mà chúng ta thường mắc phải nhé!

Ngồi lâu

de-phong-nhung-tac-nhan-gay-ra-chung-cuc-mau-dong01

Khi bạn lái xe đường dài, ngồi quá lâu trước máy tính nơi công sở hay ngồi làm bất cứ điều gì hàng tiếng đồng hồ,… đều chính là tác nhân gây ra chứng cục máu đông, bởi máu bị dồn vào một chỗ trong thời gian dài mà không có điều kiện lưu thông tới các bộ phận khác trong cơ thể. Không phải ngẫu nhiên các trường học đều phân ra mỗi tiết học trong khoảng 45’ và dành 10 – 15’ giải lao cho học sinh giữa mỗi tiết đó. Vì vậy, dù có làm việc gì đi chăng nữa hãy chú ý đứng dậy và vận động để máu được lưu thông, giảm nguy cơ máu đông hình thành.

Nhịp tim không đều

Nhịp tim không đều được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng cục máu đông. Thông thường không phải ai cũng nhận ra được dấu hiệu của nhịp tim không đều. Đối với những người có các triệu chứng hay bệnh lý liên quan tới huyết áp hay tim mạch nên thường xuyên đo huyết áp và nếu thấy tình trạng mạch đập không đều, cần tới thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Ung thư

Bên cạnh dấu hiệu nhịp tim không đều, bệnh ung thư cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu của chứng huyết khối. Những loại ung thư như: ung thư não, tụy, phổi, ruột già, buồng trứng, dạ dày hay thận có nguy cơ gây ra cục máu đông cao nhất. Bên cạnh đó, một số liệu pháp hóa trị và thuốc điều trị ung thư cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Hút thuốc lá

de-phong-nhung-tac-nhan-gay-ra-chung-cuc-mau-dong02

Ai cũng biết, thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Cụ thể, một số chất chứa trong thuốc lá còn gây tổn hại thành mạch, từ đó dẫn tới chứng cục máu đông. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cho cả những người xung quanh, hãy nói không với thuốc lá hoặc cai hút thuốc sớm ngay khi còn có thể.

Phụ nữ có thai

Lượng estrogen trong cơ thể sẽ tăng bất thường ở phụ nữ mang thai, từ đó làm tăng lượng yếu tố gây đông máu và tăng khả năng hình thành cục máu đông. Một yếu tố khác cũng khiến phụ nữ mang thai dễ gặp phải chứng huyết khối là do sự tăng sức ép tĩnh mạch vùng xương chậu và chân. Nguy cơ này hình thành và sẽ kéo dài đến 6 tuần sau sinh. Vì vậy để giảm nguy cơ cục máu đông, mẹ bầu nên chăm chỉ vận động, đi lại nhiều để máu được lưu thông tốt, chịu khó đi bộ và có thể tập yoga trong – sau thai kỳ.

Béo phì

Một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch chi dưới chính là béo phì. Bạn nên duy trì một chế độ ăn lành mạnh, kết hợp với tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe và chú ý giữ chỉ số BMI (được tính bằng cân nặng trên bình phương chiều cao) trong khoảng trong khoảng 18,5 – 24,9.

Thuốc tránh thai

Trong thành phần của thuốc tránh thai có estrogen và progestin cũng là yếu tố gây hình thành cục máu đông. Vì vậy nếu phải sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên lưu ý trong việc sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chấn thương chân

de-phong-nhung-tac-nhan-gay-ra-chung-cuc-mau-dong03

Dù là bất kỳ chấn thương nào ở chân cũng đều tổn thương mạch vành và gây nên nguy cơ cục máu đông ở tĩnh mạch sâu chi dưới.

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong số những nguyên nhân khách quan dẫn tới hiện tượng cục máu đông. Tuổi càng cao thì nguy cơ gặp phải chứng huyết khối càng cao, đặc biệt với những người trên 60 tuổi.

Để ngăn ngừa và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, hãy xây dựng một chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ, khoa học và lành mạnh, bạn nhé!