Dấu hiệu nhận biết một số bệnh gây nôn trớ ở trẻ

Nôn trớ ở trẻ là hiện tượng thường xảy ra, tuy nhiên đôi khi nó cũng là biểu hiện của một số bệnh lý, thậm chí là những bệnh cấp tính nguy hiểm mà phụ huynh chưa biết đến.

Nguyên nhân khiến trẻ nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động lực của cơ thể. Hiện tượng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nếu trẻ vẫn khỏe mạnh và chỉ nôn một lượng nhỏ thức ăn thì có thể là do bé đã ăn hoặc uống quá nhiều và nôn phần thức ăn thừa ra.

dau-hieu-nhan-biet-mot-so-benh-gay-non-tro-o-tre-2

Hoặc cũng có thể trẻ bị nôn do các nguyên nhân bệnh lý sau: Viêm dạ dày, ruột do virus; Ngộ độc thức ăn; Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn; Ho, cảm, nhiễm trùng đường hô hấp; Viêm tai, viêm ruột thừa ; Nhiễm trùng tiết niệu; Tắc ruột; Lồng ruột; Hẹp môn vị… Trẻ quá căng thẳng ở trường học hay tại nhà đôi khi cũng có thể nôn.

Khi trẻ bị nôn, cha mẹ không được tự ý cho con uống bất kì loại thuốc gì. Trong trường hợp trẻ nôn quá nhiều thì cần đưa ngay đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Dấu hiệu một số bệnh gây nôn trớ ở trẻ 

Viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn: các bệnh viêm dạ dày ruột do virus/vi khuẩn rất khó để phân biệt với ngộ độc thức ăn vì khởi phát bệnh khá giống nhau. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu để phân biệt 2 loại bệnh này như:

dau-hieu-nhan-biet-mot-so-benh-gay-non-tro-o-tre-1

– Nếu bị nhiễm virus, bệnh khởi phát đột ngột, trẻ sẽ nôn, sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài 12 – 72 giờ và tiêu chảy sẽ xuất hiện trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai.

– Nếu bị ngộ độc thức ăn, bệnh sẽ khởi phát 2-12 giờ sau khi ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, trẻ thường không bị sốt, xuất hiện tình trạng nôn sau khi ăn vài giờ và thường không kéo dài quá 12 giờ. Có hoặc không có tiêu chảy.

– Nếu trẻ sốt cao hoặc nôn kéo dài hơn 12 giờ thì ít khả năng là ngộ độc thực phẩm.

Nhiễm trùng tiết niệu: Nếu trẻ bị sốt cao trong vài ngày và thỉnh thoảng có kèm theo nôn, đồng thời đi tiểu thấy đau rát hoặc nước tiểu có mùi khó chịu thì cần cân nhắc nguyên nhân này.

dau-hieu-nhan-biet-mot-so-benh-gay-non-tro-o-tre-3

Tắc ruột: Triệu chứng quan trọng là đau bụng dữ dội. Các triệu chứng thường gặp của bệnh này gồm: Đau bụng đột ngột; Nôn ra mật xanh vàng; Đau bụng dữ dội liên tục hoặc từng cơn; Không đại tiện; Trẻ nhợt nhạt, vã mồi hôi; Tình trạng bệnh ngày càng tồi đi… Khi gặp trẻ trong trường hợp này cha mẹ cần đưa trẻ đi đến bệnh viện.

Lồng ruột: Triệu chứng nôn trớ ở trẻ có thể là biểu hiện của lồng ruột và cần được điều trị cấp cứu. Biểu hiện của bệnh là khi nôn trẻ thường co chân về phía bụng, người nhợt nhạt, phân lỏng và có thể có máu trong phân.

Hẹp phì đại môn vị: Nếu bé 3-5 tuần tuổi đột nhiên bắt đầu nôn dữ dội nhiều lần thì cha mẹ cần cảnh giác với bệnh hẹp phì đại môn vị. Trẻ sẽ bị lặp đi lặp lại chu kỳ bú – nôn – đói. Lúc này cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay bởi bệnh hẹp phì đại môn vị cần được phẫu thuật điều trị thì trẻ mới có thể phục hồi hoàn toàn.