Dấu hiệu nhận biết chứng đau đầu sau tai

Đau đầu là tình trạng khá phổ biến, tuy nhiên chứng đau đầu sau tai lại không thường gặp. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết chứng đau đầu sau tai.

Nguyên nhân chứng đau đầu sau tai

Chứng đau đầu sau tai có thể xuất phát bởi nhiều nguyên nhân như từ các vấn đề liên quan tới dây thần kinh đến các vấn đề nha khoa; từ hậu quả của vài thói quen không tốt cho tới các tổn thương do chấn thương. Khi bạn bị tình trạng đau đầu sau tai kéo dài, có thể từ một số nguyên nhân sau:

– Đau dây thần kinh chẩm: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây nhức đầu sau tai là đau dây thần kinh chẩm. Dây thần kinh chẩm xuất phát từ đốt sống cổ 2(C2) và C3 đi lên chi phối da đầu vùng gáy. Tình trạng đau dây thần kinh chẩm xuất hiện khi dây thần kinh chẩm hoặc các dây thần kinh chạy từ trên cùng của tủy sống qua da đầu bị tổn thương hoặc bị viêm. Đa số các trường hợp bị đau dây thần kinh chẩm đều không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp có thể do chấn thương, căng cơ cổ mạn tính hay viêm đốt sống cổ. Chứng đau thần kinh chẩm thường xuất hiện ở một bên đầu. Mọi người thường nhầm lẫn đau đớn phía sau tai là do đau nửa đầu hoặc các chứng đau đầu tương tự, vì các triệu chứng có thể gần giống nhau.

– Viêm xương chũm: Là hiện tượng tổn thương lan vào vùng xương chũm ở xung quanh sào bào – tai giữa. Hiện tượng này phổ biến ở trẻ em hơn là ở người lớn và thường đáp ứng với điều trị. Viêm xương chũm gây đau tai, nhất là vào ban đêm, cơn đau có thể lan ra nửa đầu và vùng thái dương, vùng đỉnh, xuống hàm. Đặc biệt khi dùng tay ấn vào vùng sào bào, mỏm chũm và bờ sau xương chũm sẽ thấy đau dữ dội. Ngoài ra, bệnh còn gây sốt, mệt mỏi và mất thính giác.

– Rối loạn khớp thái dương hàm: Chứng rối loạn khớp thái dương hàm gây nên hiện tượng đau ở khớp thái dương – khớp ở hai bên đầu phía trước của tai, nơi điểm xương hàm tiếp ứng với sọ. Đau ở khớp thái dương hàm có thể do căng thẳng, nghiến răng, viêm khớp, chấn thương… Đau do rối loạn khớp thái dương hàm cũng có thể bị nhầm với đau nửa đầu, đau tai, đau và tăng nhãn áp.

Dấu hiệu nhận biết chứng đau đầu sau tai

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau mà các triệu chứng đau đầu sau tai có thể khác nhau. Theo đó, người bệnh có thể đau ở một hoặc cả hai phía của đầu; nhạy cảm với độ sáng; cảm thấy đau nhức đến đau dữ dội; đau sau mắt; tăng nhạy cảm da đầu; bị đau khi vận động cổ.

Phương pháp điều trị chứng đau đầu sau tai

Xử lý cơn đau là phương pháp chủ yếu để đối phó với một cơn đau đầu sau tai trừ khi có thể xác định được nguyên nhân gốc rễ. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn một số phương pháp điều trị tại nhà bao gồm: nghỉ ngơi trong căn phòng yên tĩnh, dùng thuốc chống viêm, xoa bóp thư giãn cơ cổ, chườm nóng phần sau cổ, giảm stress, áp dụng các biện pháp ngừng nghiến răng khi ngủ. Với bất kỳ cách điều trị nào, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm thuốc.

Tùy theo nguyên nhân gây đau đầu sau tai, bác sĩ có thể đưa ra các toa thuốc điều trị bao gồm: thuốc giãn cơ, kháng viêm, phong bế thần kinh, vật lý trị liệu, kháng sinh nếu nghi ngờ viêm tai xương chũm, xử lý rối loạn khớp thái dương hàm bằng thuốc hoặc phẫu thuật hay hỗ trợ các vấn đề về nha khoa; phong bế thần kinh cũng thường làm giảm đau khá hiệu quả, tuy nhiên mức độ đáp ứng tùy ở mỗi người. Thủ thuật phong bế thần kinh thường được tiến hành từng đợt và sau đó thì sẽ ngưng để đánh giá hiệu quả. Một bệnh nhân có thể cảm thấy tốt sau một đợt tiêm nhưng cũng có người hoàn toàn không được cải thiện chút nào.

Giải ép mạch máu vi phẫu: Là một kỹ thuật giúp bộc lộ dây thần kinh bị ảnh hưởng, xác định các mạch máu chèn ép các dây thần kinh và tách chúng ra khỏi điểm chèn ép, giúp cho dây thần kinh được phục hồi, không còn đau nữa.

Kích  thích thần kinh chẩm: Sử dụng máy gây kích thích thần kinh để đưa xung điện tới dây thần kinh chẩm. Trong trường hợp này, các xung điện có thể giúp ngăn chặn các tín hiệu đau đến não.