Dầu gạo – Tinh túy từ trong hạt gạo

Gạo loại lương thực phổ biến trên khắp thế giới, được ví như “ngọc thực” của đất trời. Tuy vậy không phải ai cũng biết rằng từ lớp vỏ cám chỉ chiếm khoảng 8% hạt gạo lại có thể chiết xuất ra một loại dầu vô cùng quý giá và bổ dưỡng – dầu gạo.

Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo. Tuy chỉ chiếm khoảng 8% thành phần hạt gạo nhưng lại là nơi lưu giữ nhiều vitamin, dưỡng chất thiết yếu nhất, đặc biệt là dưỡng chất vàng Gamma Oryzanol có tác dụng ngăn chặn, làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ sức khỏe ổn định, bền vững và cải thiện vẻ đẹp làn da. Chính vì vậy tại Nhật Bản, ngoài việc sử dụng như một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, người ta còn dùng dầu gạo với hàm lượng cao Gamma Oryzanol vào việc sản xuất các loại mỹ phẩm thiên nhiên, giúp làm đẹp da, chống nắng và chống lão hóa, bảo vệ da khỏi các hư tổn do những tác động ô-xy hóa của môi trường bên ngoài. Ngoài ra, cùng với Phytosterol, Omega 3, 6, 9, Gamma Oryzanol còn giúp làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu vốn là tác nhân của những chứng bệnh nguy hiểm: tim mạc­­h, cao huyết áp.

dau-gao-tinh-tuy-tu-trong-hat-gao01

Ở Nhật Bản, từ lâu dầu gạo đã được đưa vào sử dụng chính thức trong hệ thống trường học từ nhà trẻ đến trung học để chế biến thức ăn cho học sinh. Tại châu Âu và Mỹ, dầu gạo được xem là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe. Còn tại Ấn Độ và Thái Lan, dầu gạo là một loại thực phẩm cao cấp nhờ lợi ích dinh dưỡng vượt trội và mang đến hiệu quả trong việc cải thiện vẻ đẹp phụ nữ.

Cùng điểm lại những tác dụng quý giá mà dầu gạo đem lại cho sức khỏe con người:

Khả năng chống oxy hóa vượt trội

Dầu gạo chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa tự nhiên như các phytosterol, vitamin E và đặc biệt là Gamma Oryzanol – dưỡng chất làm nên sự quý giá và độc nhất của dầu gạo. Các nhà khoa học đã xác định “dưỡng chất vàng” này chỉ được tìm thấy trong dầu gạo nguyên chất, giúp đẩy lùi gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả gấp 4 lần Vitamin E trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa các mô và tế bào. Với khả năng chống oxy hóa vượt trội, dầu gạo giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa trong cơ thể, giảm cholesterol, phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Tránh khỏi các bệnh về tim mạch

dau-gao-tinh-tuy-tu-trong-hat-gao02

Tại Nhật Bản, dầu gạo được mệnh danh là “dầu ăn của trái tim”. Theo GS. Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, dầu gạo giúp giảm hấp thu cholesterol và tăng cường việc loại bỏ cholesterol trong máu”.

Năm 2005, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy lượng cholesterol đã giảm xuống trung bình 7% sau chế độ ăn có sử dụng dầu gạo. Điều này đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, đột quỵ…

Bên cạnh đó, hàm lượng cao Phytosterol, Vitamin E, Omega 3, 6, 9, trong dầu gạo cũng có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia tim mạch trên thế giới đã khuyên sử dụng dầu gạo như một liệu pháp tự nhiên để điều hòa mức cholesterol trong cơ thể.

Nguồn cung cấp chất béo lành mạnh

So với các loại dầu thực vật khác, dầu gạo được khoa học chứng minh là có tỷ lệ cân bằng lý tưởng giữa các chất béo thiết yếu, phù hợp với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội Tim Mạch Mỹ (AHA). Cụ thể là: chất béo bão hòa: 30%, chất béo không bão hòa đơn: 38%, chất béo không bão hòa đa: 31%, đảm bảo một chế độ cân bằng chất béo lý tưởng cho sức khỏe.

Cải thiện hệ thống nội tiết

dau-gao-tinh-tuy-tu-trong-hat-gao03

Hai dạng của vitamin E trong dầu gạo là tocopherol và đặc biệt là tocotrienol rất khó tìm trong tự nhiên, có tác dụng tốt trong việc trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, cân bằng quá trình giải phóng hormone trong cơ thể từ đó cải thiện chức năng hệ thống nội tiết. Nội tiết cân bằng giúp cơ thể khỏe bên trong và đẹp bên ngoài, tác động lớn đến sức khỏe tổng thể.

Chất squalene có trong dầu gạo dễ dàng hấp thu vào da và giúp cho da được mềm mại, dẻo dai. Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin E sẽ giúp chống lão hóa sớm. Một số tác dụng hữu hiệu khác của dầu gạo đối với việc làm đẹp có thể kể đến như: tẩy trang, dưỡng da, tẩy tế bào chết,…

Tăng cường khả năng miễn dịch

Dầu gạo có khả năng giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa trong đó. Bổ sung dầu gạo trở thành một phần trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường khả năng chống lại các gốc tự do và nhiều căn bệnh có căn nguyên từ suy giảm hệ miễn dịch.

Dầu gạo giúp tiêu hóa tốt

dau-gao-tinh-tuy-tu-trong-hat-gao04

Các dưỡng chất đặc biệt có mặt trong dầu gạo không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn còn có tác dụng dễ tiêu hóa và giúp ngon miệng khi ăn trực tiếp như làm nước sốt, trộn với salad; dầu gạo có mùi vị dịu nhẹ nên không gây ảnh hưởng tới mùi vị của thực phẩm sau khi nấu. Dầu gạo có khả năng bền nhiệt và điểm bốc khói rất cao (khoảng hơn 240oC  phù hợp để chế biến các món ăn chiên rán, xào, nướng,…