dau-day-than-kinh-vai-gay-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-4

Đau dây thần kinh vai gáy: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Đau dây thần kinh vai gáy khiến người bệnh luôn có cảm giác đau mỏi, tê bì và khó chịu vùng cổ, vai, gáy và cột sống. Bệnh thường gặp ở những người thường xuyên phải vận động nặng hoặc ít vận động như dân văn phòng, lái xe…

Đau dây thần kinh vai gáy là gì?

Đau dây thần kinh vai gáy là bệnh lý thường liên quan đến xương khớp, cột sống gây ra cảm giác ê mỏi, tê bì, đau nhức vùng cổ, vai, gáy.

dau-day-than-kinh-vai-gay-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-3

Bệnh đau dây thần kinh vai gáy là bệnh phổ biến ở người cao tuổi, dân văn phòng, lái xe và người lao động nặng.

Nguyên nhân gây đau thần kinh vai gáy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh vai gáy như ngồi sai tư thế, thường xuyên phải ngồi lì một chỗ trong thời gian dài, lười vận động, hay phải vận động mạnh, quá sức, lao động vất vả, gắng sức, phải bê đỡ vật nặng… khiến cột sống, cơ khớp bị tổn thương.

  • Nguyên nhân sinh lý: Do những thói quen và hoạt động thường ngày như tư thế đứng ngồi, mang vác vật nặng, uốn vặn cổ đột ngột…
  • Nguyên nhân bệnh lý: Tuổi tác chính là nguyên nhân hàng đầu khiến xương khớp bị lão hóa. Ngoài ra, các yếu tố như tai nạn, chấn thương, béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau thần kinh vai gáy. Một số bệnh như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống, viêm, dị tật, vẹo cột sống, ung thư, lao… cũng có thể chèn ép lên dây thần kinh vai gáy dẫn đến các cơn đau, nhức mỏi, tê bì ở khu vực này.
dau-day-than-kinh-vai-gay-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-1

Đau dây thần kinh vai gáy có thể do nguyên nhân bệnh lý hoặc sinh lý gây nên.

Biểu hiện đau dây thần kinh vai gáy

Bệnh đau dây thần kinh vai gáy có nhiều biểu hiện đa dạng và thường ập đến bất ngờ sau thời gian ủ bệnh tương đối lâu dài.
Người bệnh thấy những cơn đau dữ dội vùng cổ, vai gáy sau khi ngủ dậy hoặc khi lao động quá sức.
Khi hoạt động mạnh hoặc khi đi lại, đang ngồi đứng dậy đột ngột thì cơn đau có thể tăng lên. Thậm chí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi cũng thấy nhói đau vùng vai gáy.
Nếu là bệnh do sinh lý thì cơn đau chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ tự hết khi người bệnh điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, lao động. Còn đối với nguyên nhân bệnh lý thì cơn đau có thể kéo dài, ngày càng dữ dội và lan lên đầu, xuống cánh tay, tê bì các đầu ngón tay, gây rối loạn cảm giác, khó cử động tứ chi linh hoạt…
Người bệnh cũng thường xuyên có các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai do lượng máu lưu thông lên não bị sụt giảm đáng kể.

dau-day-than-kinh-vai-gay-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-2

Có nhiều phương pháp điều trị đau dây thần kinh vai gáy tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Điều trị đau dây thần kinh vai gáy

Theo các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, tùy thuộc vào tình trạng thực tế của bệnh nhân mà phương pháp điều trị đau dây thần kinh vai gáy cũng khác nhau.

Đối với trường hợp đau nhẹ, cơn đau không kéo dài, người bệnh có thể điều trị giảm đau bằng xoa bóp, dán cao tại vùng cổ, vai, gáy nhiều lần để giảm đau. Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thêm một số loại thuốc giảm đau, chống viêm, phong bế dây thần kinh, giãn cơ và các vitamin nhóm B để hỗ trợ điều trị bệnh.

Đối với trường hợp nặng hơn thì cần kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu để phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Một số trường hợp người bệnh cần được điều trị bằng phẫu thuật: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, vẹo cột sống…