Cục máu đông và những dấu hiệu không nên chủ quan

Sự hình thành cục máu đông là một dấu hiệu tốt để thân thể tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ trở nên nguy hiểm nếu cục máu đông xuất hiện ở trong mạch máu, chúng sẽ gây bít tắc mạch máu và nguy hiểm tới tính mạng con người. Không dễ để nhận biết hoàn toàn sự hình thành cục máu đông tận sâu trong tĩnh mạch như thế, vậy thì nên căn cứ vào những dấu hiệu gì để biết trong cơ thể có triệu chứng cục máu đông?

Sau đây là những dấu hiệu có thể đang “tố cáo” sự xuất hiện của cục máu đông mà bạn nên thuộc nằm lòng trong cuộc sống hàng ngày:

Nổi những vết màu đỏ trên da

cuc-mau-dong-va-nhung-dau-hieu-khong-nen-chu-quan01

Một vết bầm tím cũng là hiện tượng của cục máu đông. Huyết khối tĩnh mạch sâu sẽ gây ra những vệt màu đỏ dọc theo tĩnh mạch ở chi bị tổn thương, khiến cánh tay và chân ấm hơn.

Sưng phồng ở một chi

Khi một bên cẳng chân hoặc cánh tay trở nên sưng húp thì đó chính là một trong những dấu hiệu của cục máu đông. Theo phân tích của bác sĩ Navarro, cục máu đông làm nghẽn dòng lưu thông máu ở chân và máu đổ vào sau cục máu đông, gây tình trạng sưng tấy.

Đau ở chân hoặc cánh tay

Huyết khối tĩnh mạch thường có các dấu hiệu xuất hiện cùng lúc với nhau là: sưng tấy và đau. Hiện tượng đau do cục máu đông có xu hướng tấn công khi người đang đi bộ hoặc đang gập cong chân lên trên.

Cảm giác đau do huyết tĩnh mạch khối nhiều khi bị nhầm lẫn với cảm giác đau do căng cơ hay co rút cơ như chuột rút. Bởi vậy khi có hiện tượng như chuột rút mà chân không thể lắc được, da ở gần khu vực bị chuột rút đổi màu và có xu hướng ấm hơn thì hãy cẩn trọng và nên đi khám bác sĩ ngay.

Đau ngực

cuc-mau-dong-va-nhung-dau-hieu-khong-nen-chu-quan02

Khi gặp dấu hiệu này, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những hiện tượng như suy tim hay nghẽn động mạch phổi. Thực tế, đó còn có thể là dấu hiệu của chứng cục máu đông. Cách phân biệt dấu hiệu của từng triệu chứng bệnh này chủ yếu dựa vào hơi thở: Đau do suy tim thường khởi phát từ vùng thân trên (hàm, cổ, vai); còn đau do nghẽn mạch phổi cảm giác như dao đâm có xu hướng nặng hơn trong từng nhịp thở.

Khó thở, tim đập nhanh

Sự hình thành của cục máu đông sẽ khiến lượng oxy trong máu bị giảm sút. Khi ấy, để bù đắp cho sự thiếu hụt thì hàm lượng oxy sẽ giảm đi, nhịp tim tăng lên. Bởi vậy, nếu nhận thấy sự rung động trong lồng ngực và khó thở, đó chính là tín hiệu cảnh báo cho hiện tượng nghẽn động mạch phổi. Bên cạnh đó, nếu có cảm giác buồn nôn, chóng mặt thì hãy nhanh chóng tới bệnh viện để có thể được cấp cứu kịp thời.

Ho không rõ nguyên nhân

cuc-mau-dong-va-nhung-dau-hieu-khong-nen-chu-quan03

Nếu bỗng một ngày bạn bị ho liên tục không rõ nguyên nhân, kèm theo dấu hiệu khó thở, tim đập nhanh thì hãy nhớ ngay đến triệu chứng của nghẽn động mạch phổi. Đừng chần chừ mà không đến bệnh viện sớm để tránh những hậu quả khôn lường cho sức khỏe, thậm chí tính mạng nhé!

Đau đầu dữ dội, choáng và ngất

Cơn đau đầu xuất hiện khi cục máu đông xuất hiện và gây tắc nghẽn dòng máu đi nuôi não, nếu đi kèm theo đó là hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, ngất đột ngột thì đây chính là dấu hiệu của nhồi máu não, nên được xử lí cấp cứu kịp thời tránh nguy cơ tử vong do đột quỵ.

Trên đây là những dấu hiệu dễ nhận biết và cảnh giác của chứng cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch) mà người bệnh không nên chủ quan bỏ qua để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.