dinh duong cho nguoi ung thu vu

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú là quan trọng, bởi nó góp phần quan trọng vào việc điều trị cũng như giảm thiểu nguy cơ tái phát của bệnh ung thư vú.

dinh duong cho nguoi ung thu

Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm:

  • Đa dạng hóa các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh.
  • Chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo được tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.
  • Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, nên ăn nhiều rau và hoa quả.
  • Tránh uống các nước uống có chứa cồn như rượu, bia…

Các nhóm thực phẩm cần đảm bảo đủ trong khẩu phần ăn:

-Đạm:

Thịt cung cấp cho cơ thể các loại axit amin – nguyên liệu cấu tạo các loại protein trong cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm vaf phải cân đối giữa protein động vật và thực vật.
Các loại thịt màu trắng như thịt các loại gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò… cung cấp sắt, kẽm. Các loại tôm, cua cá, nhuyễn thể và hải sản cung cấp các axit amin và vi chất dinh dưỡng quý cho cơ thể.

– Tinh bột:

Nên chọn cung cấp từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn).

Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố góp phần làm gia tăng tỉ lệ bệnh ung thư.

– Chất béo (Lipid):

Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể, do đó trong khẩu phần cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no, hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng.

– Rau quả:

Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản trong điều kiện lạnh, hạn chế làm mất các vitamin trong quá trình chế biến cũng như sơ chế, bảo quản. Rau quả rất có lợi cho sức khỏe do cung cấp các loại vitamin.

Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, phẫu thuật, xạ trị

– Một nguyên tắc trong điều trị bệnh ung thư là luôn tránh giảm cân và giữ cân nặng lý tưởng cho phép. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư, nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.

– Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống ôxy hóa. Các chất xơ và các chất chống ôxy hóa nên cung cấp nhiều trước và sau các đợt điều trị nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị. Các bữa ăn cũng nên được ăn trước hoặc sau 4 giờ điều trị.

– Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.

Chế độ ăn lúc đầu cần cung cấp nhiều năng lượng được cung cấp từ tinh bột sau đó tăng dần lượng đạm, chất xơ nhằm đảm bảo tiêu hóa tốt cho bệnh nhân…