Cách phòng ngừa biến chứng do sốt xuất huyết

Những ngày gần đây, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng một cách chóng mặt trên địa bàn Hà Nội. Đây là căn bệnh do virut gây nên, được lây truyền do một loại muỗi Aedes Aegypty đốt và truyền bệnh. Bài viết này sẽ giới thiệu cho mọi người cách phòng ngừa biến chứng do sốt xuất huyết.

Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có 2 triệu chứng cơ bản là sốt và xuất huyết. Trong đó, triệu chứng sốt là cơ bản vì dấu hiệu này luôn xảy ra lúc bệnh khởi phát. Chứng sốt trong bệnh sốt xuất huyết có một số đặc điểm khác với chứng sốt của các bệnh khác với 3 đặc điểm: sốt đột ngột; sốt cao, nhiệt độ lên tới 39-40oC hoặc cao hơn, sờ vào trán thấy nóng ran; sốt liên tục, liên miên ngày đêm không lúc nào ngưng, có dùng thuốc hạ sốt thì nhiệt độ cũng chỉ giảm một lát rồi lại tăng lên. Chứng sốt này thường kéo dài từ 2-7 ngày.

cach-phong-ngua-bien-chung-sot-xuat-huyet-1

Kèm theo sốt, nhiều người còn bị đau bụng ở vùng rốn hoặc bên phải rốn, nôn ói, sình bụng… Triệu chứng xuất huyết thường xảy ra sau khi tình trạng sốt kéo dài một vài ngày. Hiện tượng xuất huyết cũng rất đa dạng: chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng; chảy máu dưới da, nôn hoặc đại tiện ra máu. Có những trẻ bị xuất huyết nhưng lại không hề có một triệu chứng xuất huyết nào. Dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể dẫn tới một biến chứng vô cùng nguy hiểm, đó là sốc xuất huyết. Vì vậy, việc phòng ngừa biến chứng do sốt xuất huyết là rất quan trọng.

Cách phòng ngừa biến chứng do sốt xuất huyết khi chăm sóc người bệnh

cach-phong-ngua-bien-chung-sot-xuat-huyet-2

– Những điều cần làm: Nghỉ ngơi trong phòng thoáng mát, tuyệt đối không ra mưa, ra nắng, uống nước đầy đủ… vì bệnh sốt xuất huyết thường làm cho máu bị cô đặc lại, rất khó lưu thông. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra biến chứng sốc. Để phòng tránh, bệnh nhân cần uống oresol (chất thường được dùng để bù nước trong bệnh tiêu chảy) hoặc nước cam, nước chanh, nước khoáng hay nước lọc đun sôi. Cần uống một cách thong thả vì việc uống quá nhanh, quá nhiều cùng một lúc có thể sẽ gây nôn trớ, đầy bụng. Về ăn, cần chọn các chất dễ tiêu hóa như cháo, súp và không được ăn quá no.

Trong bệnh sốt xuất huyết, các loại thuốc hạ sốt thường được bác sĩ chỉ định sử dụng như paracetamol, efferalgan… Tuyệt đối không được dùng các loại thuốc nhóm aspirin, vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Đối với trẻ nhỏ mắc sốt xuất huyết, không được tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh vì chúng không có tác dụng gì với bệnh sốt xuất huyết mà chỉ làm trẻ mệt thêm. Trong trường hợp người bệnh sốt cao, có thể áp dụng thêm các phương pháp khác như lau mát để tránh biến chứng sốt cao, co giật.

– Những điều không nên làm: Không nên cạo gió, cắt lể vì có thể làm đau và gây chảy máu, nhiễm khuẩn. Không được tự ý cho bệnh nhân uống thuốc aspirin vì có thể gây hiện tượng chảy máu dạ dày. Bên cạnh đó, việc truyền dịch tại các phòng khám không đủ điều kiện cũng không nên thực hiện vì đã có nhiều trường hợp truyền dịch không đúng, khiến bệnh nặng kéo dài, phù nề, suy tim, tới khi chuyển đến bệnh viện thì đã quá trễ, bệnh nhân không thể cứu được. Khi bệnh sốt xuất huyết trở nặng, người bệnh cần được truyền dịch đúng cách và cần được theo dõi sát sao tại bệnh viện bởi các bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ phương tiện để theo dõi. Đây là thời điểm cần phải theo dõi sát diễn biến của bệnh vì thời điểm này rất nguy hiểm, bệnh có thể trở nặng và gây sốc, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu như không được phát hiện kịp thời.

cach-phong-ngua-bien-chung-sot-xuat-huyet-3

Trên đây là thông tin về bệnh sốt xuất huyết và cách phòng ngừa biến chứng do sốt xuất huyết gây ra nhằm giúp cho chúng ta có thêm kiếm thức, kĩ năng để chăm sóc và điều trị bệnh được tốt và hiệu quả nhất.