Cách phát hiện sớm tình trạng tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là cách phát hiện sớm tình trạng tăng huyết áp.

Theo thống kê, tỷ lệ người lớn tuổi có huyết áp tăng cao đang có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy có hơn 40% người dân tăng huyết áp. Vậy cách để phát hiện sớm các dấu hiệu của tăng huyết áp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là tăng huyết áp?

cach-phat-hien-som-tinh-trang-tang-huyet-ap-1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa, tăng huyết áp là khi huyết áp tối đa bằng hoặc trên 140mmHg và huyết áp tối thiểu bằng hoặc trên 90 mmHg. Hiện tượng tăng huyết áp có thể được xác định là tăng một trong hai chỉ số này. Trong đó, nếu huyết áp tối thiểu tăng cao là trường hợp đặc biệt nguy hiểm vì dễ gây tai biến mạch máu não.

Cách phát hiện sớm các dấu hiệu cơn tăng huyết áp

Tình trạng tăng huyết áp có diễn biến khá thầm lặng, ít có biểu hiện rõ ràng, tuy nhiên các biến chứng mà nó đem lại thì rất nặng nề. Nhiều người khi thăm khám phát hiện mình bị tăng huyết áp nhưng trước đó lại không hề nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào. Một số thì gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, hoa mắt… Tùy từng bệnh nhân mà các triệu chứng có thể dữ dội hơn như đau vùng tim, giảm thị lực, thở gấp, mặt đỏ bừng tái xanh, nôn ói, hồi hộp, hốt hoảng… Những cách nhận biết này có thể giúp chúng ta sớm phát hiện bệnh cũng như đánh giá đúng tình trạng bệnh của mình để thăm khám và điều trị kịp thời.

Những lưu ý trong điều trị tăng huyết áp

cach-phat-hien-som-tinh-trang-tang-huyet-ap-2

Mục đích chính của việc điều trị bệnh tăng huyết áp là giữ cho huyết áp ở mức dưới 140/90mmHg (hoặc là thấp hơn đối với những bệnh nhân tiểu đường cũng như bệnh thận mạn tính) nhằm làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau thắt ngực, suy tim. Bệnh tăng huyết áp có thể điều trị bằng thuốc hoặc thay đổi lối sống hoặc kết hợp cả hai. Thay đổi các thói quen sống không có lợi cho sức khỏe như giảm cân, bỏ hút thuốc lá, ăn thức ăn có lợi cho sức khỏe, giảm lượng muối, luyện tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu. Hãy bắt đầu và tiếp tục điều trị ngay cả khi bạn không cảm thấy bất kỳ triệu chứng khó chịu do tăng huyết áp gây ra vì căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được kiểm soát tốt. Việc kiểm soát tốt tình trạng huyết áp sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng so với vài tác dụng phụ tạm thời do thuốc gây ra. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tái khám định kỳ, không dùng lại toa thuốc cũ trong một thời gian dài không tái khám.

Làm thế nào để phòng ngừa tăng huyết áp?

Đầu tiên, cần thay đổi lối sống như chế độ ăn và tập thể dục để giữ mức cân nặng vừa phải, giảm ăn muối, hạn chế rượu và giảm căng thẳng. Cần thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa các bệnh lý có thể gây ra bởi tăng huyết áp như suy tim, tổn thương thận.

cach-phat-hien-som-tinh-trang-tang-huyet-ap-3

Ngoài ra, đo huyết áp thường xuyên là phương pháp duy nhất để bạn biết mình có bị tăng huyết áp hay không. Tình trạng huyết áp có đặc điểm là biến thiên khá lớn trong ngày và giữa các ngày. Do đó, việc chẩn đoán tăng huyết áp phải dựa vào nhiều lần đo tại các thời điểm khác nhau. Ở người bình thường, huyết áp ban ngày sẽ cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào thời gian 1-3 giờ sáng khi ngủ say và cao nhất từ 8-10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh… đều có thể làm huyết áp tăng lên. Ngược lại, khi nghỉ ngơi thư giãn sẽ làm huyết áp hạ xuống. Khi bị lạnh gây co mạch hoặc dùng một số thuốc co mạch hoặc thuốc tăng co bóp cơ tim, ăn mặn cũng có thể làm huyết áp tăng lên. Ở môi trường nóng, ra nhiều mồ hôi, bị tiêu chảy… hoặc dùng thuốc giãn mạch có thể gây tình trạng hạ huyết áp.