Các cách điều trị hội chứng ruột kích thích IBS

Hiện nay tỷ lệ người mắc hội chứng ruột kích thích ở nước ta chiếm khoảng 15-20% chủ yếu do các nguyên nhân như tâm lý, ăn uống hay các rối loạn ở ruột. Vậy cách điều trị hội chứng ruột kích thích là gì ?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là tình trạng rối loạn chức năng của ruột mà không gây ra bất kì vết loét nào ở niêm mạc ruột. Căn bệnh này còn được biết đến với tên gọi là bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh đại tràng chức năng, đại tràng kích thích hay hội chứng kích thích ruột.

Việc điều trị chủ yếu là làm giảm các triệu chứng của bệnh để hạn chế tối đa ảnh hưởng, giúp  bệnh nhân có cuộc sống bình thường trở lại. Các phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích bao gồm:

Điều trị hội chứng ruột kích thích bằng cách uống thuốc

Với những trường hợp bị hội chứng ruột kích thích nhẹ, hãy kiểm soát tốt tâm lý kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Nếu có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng, người bệnh cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ chứ. Một số loại thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích bạn cần lưu ý.

Các cách điều trị hội chứng ruột kích thích IBS

 • Thuốc chống táo bón: Bằng cách tăng cường bổ sung chất xơ cho cơ thể từ các loại thuốc như (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) kết hợp với uống nhiều nước.
 • Thuốc chống tiêu chảy: Khi có triệu chứng phân lỏng và đi hơn 3 lần/ ngày thì các loại thuốc như Diphenoxynat hay Imodium có thể giúp kiểm soát đáng kể.
 • Dùng thuốc chống co thắt ruột: Các loại thuốc kháng acetylcholin sẽ giúp kiểm soát tốt tình trạng đau bụng nhờ tác dụng làm giảm co thắt ruột.
 • Điều trị chứng trầm cảm: Một số bệnh nhân có biểu hiện đau kèm với trầm cảm thì cần thiết phải sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc tái hấp thu serotonin.

Lưu ý: Các thuốc này chỉ nên sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

 • 2 loại thuốc đặc trị ruột kích thích là Alosetron (Lotronex) giúp đại tràng thư giãn và làm chậm lại quá trình di chuyển của chất thải qua ruột già; Lubiprostone (Amitiza) được chỉ định cho nữ giới bị đại tràng kích thích kèm táo bón nghiêm trọng đủ 18 tuổi trở lên với liều lượng là 2 lần/ ngày giúp kích thích tăng tiết dịch trong ruột non để chất thải di chuyển nhanh hơn.

Điều trị hội chứng ruột kích thích qua chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống tiêu hóa, đồng thời bổ sung rất nhiều chất có tác dụng tốt trong điều trị hội chứng ruột kích thích.

Thực phẩm hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích          :

 • Thực phẩm giàu tinh bột: cung cấp chất dinh dưỡng và bổ sung năng lượng cho cơ thể như ngũ cốc, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, bột yến mạch…

Các cách điều trị hội chứng ruột kích thích IBS

 • Thực phẩm giàu chất xơ: giúp điều hòa chức năng ruột và chống táo bón, hỗ trợ chữa chứng ruột kích thích. Bổ sung chất xơ từ các loại rau xanh và trái cây tươi.

Điều trị hội chứng ruột kích thích bằng các liệu pháp trị liệu

 • Châm cứu: Tác động lên các huyệt đạo giúp các cơ co thắt được thư giãn, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa của đường ruột.

Các cách điều trị hội chứng ruột kích thích IBS

 • Tâm lý trị liệu: hãy tìm đến các nhà tâm lý để giải tỏa căng thẳng nếu như sử dụng thuốc chồng trầm cảm không có hiệu quả
 • Dùng thảo mộc tự nhiên: tinh dầu bạc hà cũng có tác dụng chống co thắt và làm cho các cơ trơn trong đường ruột được thư giãn. Các thảo dược tự nhiên như lá mơ, mộc hương, cam thảo cũng có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh.
 • Thôi miên: bị hội chứng ruột kích thích có thể khắc phục bằng liệu pháp thôi miên.
 • Bổ sung men vi sinh: Giúp bổ sung vi khuẩn có lợi, căn bằng hệ vi sinh đường ruột, làm giảm các biểu hiện ruột kích thích.
 • Tăng cường tập luyện đi bộ, thiền, yoga, thiền… sẽ giải tỏa được tâm lý căng thẳng, chống trầm cảm hiệu quả từ đó kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết: Các cách điều trị hội chứng ruột kích thích IBS