Bỏ thuốc càng sớm, càng dễ sống lâu

Thuốc lá không chỉ tổn hại kinh tế mà còn tàn phá cơ thể, rút ngắn tuổi thọ người sử dụng. Lợi ít, hại nhiều, bạn hãy bỏ thuốc ngay hôm nay để tiết kiệm tiền bạc, sống lâu và khỏe mạnh hơn.

 

Bỏ thuốc càng sớm, các chất độc hại ngấm vào cơ thể càng ít đi

Khói thuốc chứa hơn 4 nghìn hoá chất khác nhau. Trong đó, người ta tìm ra 43 chất gây ung thư như xyanua, benzen, rượu methylic, và axetylen. Khói thuốc cũng chứa nitơ oxit và cacbon monoxit, cả hai đều là hơi độc, gây khó khăn cho sự hô hấp và tuần hoàn của cơ thể. Ngoài ra, thành phần chính trong khói thuốc là nicotin, một chất thuốc gây nghiện cao độ.

Các chất độc trong thuốc lá.

Hút mỗi điếu thuốc là người sử dụng đã hít vô vàn các chất độc hại vào cơ thể. Chính các chất này làm thay đổi cơ thể người hút thuốc theo chiều hướng bất lợi như tăng nhịp tim, tăng huyết áp, hít thở khó khăn… dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ tăng cao. Hơn thế nữa, tiếp xúc với các chất độc này trong thời gian dài sẽ làm tăng tỷ lệ ung thư các cơ quan ở đường hô hấp như ung thư phổi, ung thư vòm họng,  …

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Sau đây là những thay đổi từ tức thì đến lâu dài ngay sau bạn hút điếu thuốc cuối cùng. Sức khoẻ của bạn sẽ chắc chắn được cải thiện và tuổi thọ của bạn kéo dài hơn.

Chỉ sau vài phút khi hút điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bạn đã bắt đầu hồi phục

20 phút sau khi bỏ thuốc: Nhịp tim và huyết áp bắt đầu giảm xuống.

Nửa ngày sau khi bỏ thuốc: Nồng độ CO có trong máu giảm xuống mức bình thường. Hô hấp tốt hơn, da dẻ hồng hào hơn.

3 tháng sau khi bỏ thuốc: hệ tuần hoàn được cải thiện và chức năng phổi được tăng cường.

9 tháng sau khi bỏ thuốc: Tình trạng ho và khó thở giảm xuống. Các lông mao ở phổi không còn xơ cứng mà trở nên mềm mại, lấy lại chức năng bình thường, tăng khả năng làm sạch phổi và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

1 năm sau khi bỏ thuốc: so với người vẫn đang hút thuốc, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch giảm đi một nửa và nguy cơ đau tim giảm đi đáng kể.

5 năm sau khi bỏ thuốc: Nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản và bàng quang giảm đi một nửa. Nguy cơ ung thư cổ tử cung ở phụ nữ giảm xuống bằng với phụ nữ không hút thuốc. Nguy cơ đột quỵ xuống bằng với người không hút thuốc chỉ sau 2-5 năm.

10 năm sau khi bỏ thuốc: Khả năng tử vong do ung thư phổi chỉ còn một nửa so với những người đang hút thuốc. Nguy cơ ung thư vòm họng và tuỵ cũng giảm xuống.

15 năm sau khi bỏ thuốc: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành bằng với người không hút thuốc.

Chỉ cần bỏ thuốc sau 5 năm, nguy cơ mắc các bệnh gần như bằng những người không hút thuốc.

Các điều trên đây chỉ là một phần lợi ích do việc ngừng hút thuốc mang lại. Tuổi thọ của người hút thuốc ngắn hơn ít nhất10 năm so với người không hút thuốc. Bỏ thuốc trước khi 40 tuổi, giảm nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến khói thuốc lên tới 90%.

Những lợi ích không ngờ của việc cai thuốc

Không bị mùi thuốc lá vương vấn, mùi vị của thức ăn hàng ngày sẽ càng ngon hơn. Hơi thở cơ thể và quần áo bạn sẽ hết mùi hôi hám. Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng để tham gia các hoạt động thường ngày như chạy bộ, leo cầu thang, làm việc nhà… những việc mà trước đây bạn phải thở hổn hển, bỏ cuộc giữa chừng,

Thật nhiều ích lợi kể trên, tại sao bạn không thử bỏ hút thuốc ngay hôm nay? Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc. Dừng hút thuốc càng sớm, càng nhiều cơ hội để bạn phòng tránh được các căn bệnh ung thư, tim mạch và vô vàn bệnh tật khác. Tuy cai thuốc là quá trình đầy gian nan và thử thách nhưng trái ngọt mang lại thật tuyệt vời. Hãy suy nghĩ để bỏ thuốc ngay lúc này và mãi mãi về sau.