Bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng việc điều trị đối với người cao tuổi thì sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do sức đề kháng ngày một suy giảm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Do sức đề kháng của người cao tuổi ngày một giảm, thường mắc chứng sa sút trí tuệ, đi tiểu không kiểm soát được nên rất dễ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. Người cao tuổi có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận) và phần dưới (niệu quản, bàng quang và niệu đạo).

benh-viem-duong-tiet-nieu-o-nguoi-cao-tuoi-1

Nguyên nhân nội sinh gây bệnh nhiễm trùng đường tiểu ở người cao tuổi như: Sỏi đường tiết niệu, một số trường hợp do cản trở dòng chảy của nước tiểu, lâu dần nước tiểu nhiễm vi sinh vật và gây nhiễm trùng đường tiết niệu như: Một số bệnh về tiền liệt tuyến, đái tháo đường, chấn thương cột sống, nằm lâu do bại liệt hoặc bất động bởi cố định xương bị gãy. Một số nguyên nhân ngoại sinh khác gây nên bệnh viêm đường tiết niệu như nong niệu đạo, sau khi mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội nhiễm, viêm tiền liệt tuyến và  đưa đến viêm đường tiết niệu.

Về nguyên nhân gây nhiễm khuẩn cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu xuất phát từ vi khuẩn. Ngoài ra, còn gặp một số người cao tuổi bị viêm đường tiết niệu do vi nấm.

Một số biểu hiện viêm đường tiết niệu

Một số triệu chứng hay gặp của người bị viêm đường tiết niệu là đau lưng. Cơn đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc nhưng cũng có khi đau thành cơn rõ rệt, nhất là mỗi lúc phải bưng bê hoặc xách, mang vật nặng. Nhiều trường hợp còn có sốt và rét run (ở người cao tuổi có sức đề kháng kém thì sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh), đi tiểu nhiều lần, tiểu khó và có thể tiểu đau, buốt. Màu của nước tiểu cũng có thể đục, có thể màu hồng. Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản như sỏi đường tiết niệu thì thường kèm theo cả hiện tượng đau lưng hoặc xuất hiện cơn đau quặn thận có thể bị đái dắt, đái buốt…

benh-viem-duong-tiet-nieu-o-nguoi-cao-tuoi-2

Để chẩn đoán bệnh viêm đường tiết niệu, ngoài các triệu chứng lâm sàng do bác sĩ khám bệnh khai thác và phát hiện được thì cần phải làm các xét nghiệm có liên quan như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu để tìm căn nguyên vi khuẩn bằng cách cấy nước tiểu đúng thường quy, như vậy mới có thể tìm ra căn nguyên gây nhiễm trùng.

Làm gì khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu?

Một biện pháp nên được làm thường xuyên là vệ sinh cá nhân thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài và xung quanh vùng sinh dục ngoài để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn. Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng uống vào buổi sáng và chiều, hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối để tránh đi tiểu đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mỗi lần buồn đi tiểu thì cần phải đi ngay, không được nhịn tiểu vì nhịn tiểu sẽ làm cho nước tiểu ứ đọng, thời gian lâu sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn và nguy cơ làm nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng.

benh-viem-duong-tiet-nieu-o-nguoi-cao-tuoi-3

Người cao tuổi cũng không nên uống bia vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trước khi đi ngủ nên nhớ phải đi tiểu. Nếu người cao tuổi bị các bệnh như sỏi đường tiết niệu (sỏi niệu quản, sỏi thận, sỏi bàng quang…), các bệnh về tiền liệt tuyến thì cần phải khám bệnh để được giải quyết càng sớm càng tốt, từ đó tránh ảnh hưởng gây viêm đường tiết niệu khi đã biết rõ nguyên nhân.