Bệnh thiếu máu nên ăn gì?

Bệnh thiếu máu là bệnh lý thường gặp ở khá nhiều người. Biểu hiện của bệnh ra sao và cải thiện như thế nào là câu hỏi được quan tâm hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Bệnh thiếu máu là bệnh gì?

Bệnh thiếu máu xảy ra khi cơ thể không có đủ hồng cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do mất máu, sự phá hủy các tế bào hồng cầu hoặc do cơ thể không đủ khả năng tạo đủ số lượng tế bào hồng cầu cần thiết.

benh-thieu-mau-nen-an-gi

Thiếu máu có nhiều loại nhưng chủ yếu là do thiếu sắt

Bệnh thiếu máu có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Trong tế bào hồng cầu chứa protein tên hemoglobin. Hemoglobin chứa đầy sắt, do đó, nếu cơ thể thiếu sắt thì sẽ không tạo ra được hemoglobin dẫn đến thiếu máu.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu

Khi bị bệnh thiếu máu, cơ thể sẽ có những biểu hiện sau:

  • Da xanh xao, nhợt nhạt: Tế bào mái luôn ưu tiên đi đến các cơ quan nội tạng. Do đó, khi thiếu máu, chúng sẽ không tiếp cận da khiến da bạn luôn nhợt nhạt.
  • Lạnh tay, chân: Tay chân cách xa tim nên máu cần đi một đoạn đường dài mới đến được để sưởi ấm chúng. Khi bị bệnh thiếu máu, tay chân không nhận đủ oxy do hồng cầu không lưu thông bình thường dẫn đến hiện tượng lạnh tay, chân.
  • Tóc và da khô: Mua luôn ưu tiên đi nuôi sống các cơ quan có vai trò duy trì sự sống. Khi thiếu máu, lượng oxy ít ỏi, tóc và da không được cung cấp đủ nên sẽ suy yếu và bị khô, thậm chí rụng tóc.
  • Lưỡi sưng và xám: Khi thiếu máu, các tế bào lưỡi không nhận đủ oxy khiến lưỡi sưng phồng và đổi sang màu xám.
  • Hay lo âu: Thiếu máu khiến quá trình xử lý của hệ thần kinh chậm hơn, từ đó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy lo âu, trầm cảm, kém tập trung…
  • benh-thieu-mau-nen-an-gi-1

    Bệnh thiếu máu thường gây đau đầu, lo lắng, kém tập trung…

Người bị bệnh thiếu máu nên ăn gì?

Bệnh thiếu máu không thể chữa trị dứt điểm nên câu hỏi thiếu máu nên ăn gì để khỏe mạnh và bổ sung máu cho cơ thể là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân thiếu máu.

Chế độ ăn lành mạnh cho bệnh nhân thiếu máu là thực phẩm giàu sắt và các vitamin thiết yếu cần cho việc sản xuất hemoglobin và hồng cầu. Có thể kể đến như:

Rau xanh nhiều lá

Những loại rau có màu xanh đậm là nguồn cung cấp sắt tốt nhất. Các loại rau gồm rau chân vịt, rau bồ công anh, cải xoăn, cải cầu vồng…

Trong đó, cải cầu vồng chứa folate giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh thiếu máu do thiếu folate. Ngoài ra, các trái cây họ cam, quýt và ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp folate khá dồi dào.

Thịt gia súc, gia cầm

Các loại thịt gia suc, gia cầm đều chứa sắt heme. Thịt đỏ, thịt cừu là nguồn cung cấp heme tốt nhất. Ăn thịt gia súc, gia cầm kèm các loại rau lá xanh sẽ giúp tăng sự hấp thu sắt của cơ thể.

Gan

Gan là cơ quan nội tạng giàu sắt và folate nhất. Ngoài ra còn có tim, thận, lưỡi bò giàu sắt. Bổ sung vào khẩu phần ăn với lượng phù hợp sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu.

Hải sản cung cấp sắt cho cơ thể

benh-thieu-mau-nen-an-gi-2

Ăn các thực phẩm bổ sung sắt để cải thiện tình trạng thiếu máu

Tôm, trai, sò… là những loại hải sản cung cấp chất sắt heme tốt. Bên cạnh đó, các loại cá có hàm lượng sắt cao bao gồm cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá rô tươi…

Thực phẩm tăng cường

Có nhiều loại thực phẩm tăng cường chất sắt cũng như hỗ trợ quá trình hấp thu sắt như nước cam. ngũ cốc, thực phẩm làm từ bột ngô, bột tinh luyện…

Đậu cung cấp sắt

Đậu là nguồn cung cấp sắt tốt cho cả người ăn thịt và người ăn chay. Hầu hết các loại đậu đều chứa sắt như đậu xanh, đậu nành, đậu hà lan…

Các loại hạt

Các loại hạt là nguồn cung cấp sắt rất tốt. Bạn có thể hòa rồi uống như ngũ cốc hoặc trộn với sa lát hay ăn vặt. Các loại hạt chứa sắt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, hạt điều…

Với những thông tin trên đây, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về bệnh thiếu máu. Hãy chú ý đến chế độ ăn uống để có được sức khỏe tốt nhất bạn nhé.