Bệnh khô mất và dân văn phòng

Bệnh khô mắt và dân văn phòng

Hiện nay, tình trạng dân văn phòng bị bệnh khô mắt ngày càng nhiều. Bệnh không nguy hiểm nhưng nếu không điều trị đúng cách, bệnh kéo dài có thể gây loét giác mạc, có thể dẫn đến mù lòa.

Biểu hiện bệnh khô mắt

– Cảm giác kích thích bất ổn hoặc như có dị vật trong mắt, ngứa mắt.

– Thường xuyên thấy mắt cộm, đỏ mắt, cay mắt, nóng mắt đôi khi thấy đau rát mắt.

– Hiện tượng mờ mắt xảy ra sau khi chớp mắt.

– Hiện tượng chảy nước mắt.

– Ra dử mắt dính hoặc nhiều bọt trắng ở 2 góc mắt, thỉnh thoảng mắt mờ nhòe phải chớp mắt liên tục mới hết, khó mở mắt buổi sáng nặng mi, cảm giác buồn ngủ…

Phòng ngừa bệnh khô mắt

bệnh khô mắt

Để phòng tránh bệnh khô mắt, những người làm việc nhiều trên máy tính nên uống nhiều nước, tránh ngồi ngay luồng gió bay ra của máy điều hòa và quạt gió, nhắm mắt lại vài giây khoảng 30 phút một lần để nước mắt tráng đều qua giác mạc. Khi thấy mắt có dấu hiệu nhức, mỏi, khô, rát người bệnh nên đến khám sớm.

Dưới đây là một điều cần thực hiện:

– Ăn trưa ngoài trời.

– Không nên nhìn quá lâu vào màn hình máy tính.

– Tắt điện thoại khi nghỉ ngơi.

– Hạn chế đeo kính áp tròng.

– Tạo độ ẩm trong văn phòng.

– Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm tình trạng khô mắt một cách tạm thời. Nhưng nếu bạn thường nhỏ thuốc 4 lần/ ngày mà tình trạng khó chịu ở mắt vẫn không giảm thì bạn nên gặp bác sĩ.

Thực phẩm chống bệnh khô mắt

Thực phẩm chống bệnh khô mắt

– Vitamin A: có trong gan gà, vịt, heo, cá, trứng gà, trứng vịt lộn, cá chép, sữa…

– Các loại chứa-carotene: các loại trái và củ có màu vàng hay đỏ: gấc, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, cà chua… Nó còn có trong rau có màu xanh đậm như: rau ngót, dền, bông cải xanh, cải bẹ xanh, mồng tơi, rau muống.

– Vitamin C: có trong cam, chanh, quýt, bưởi, dâu tây, ổi, nho, dứa, mãng cầu xiêm, măng cụt. Nó còn có trong rau như: mồng tơi, cải bẹ trắng, ớt, hành, cà chua.

– Vitamin E: gồm các loại dầu đậu nành, hướng dương, mè, đậu phộng, mầm các loại đậu (giá đậu xanh). Nó có trong các loại hạt, măng tây, sữa, gan động vật và đặc biệt là mỡ cá.

– Thực phẩm giầu lutein: gồm ngô, cải bó xôi, cải xoăn, trứng các loại.

– Thực phẩm giàu selen: gồm các hải sản như: cá, tôm, cua, nghêu, sò, ốc, hến. Nó cũng có một ít trong trứng, dầu hướng dương, dầu mè.

Theo các chuyên gia, việc điều trị triệu chứng khô mắt là rất quan trọng không chỉ trong việc lập kế hoạch để điều trị đạt hiệu quả tốt đẹp mà còn duy trì khả năng làm việc lâu dài của giác mạc mắt.

Khám sức khỏe định kỳ từ 1 -2 lần/ năm cũng là biện pháp giúp các bạn kiểm tra và có hướng điều trị các bệnh về mắt kịp thời nhất.